Thời vụ: Vụ sớm trồng từ 18 đến 22-10; thu hoạch tháng 12 và tháng 1 năm sau. Vụ muộn gieo hạt tháng 10, trồng tháng 11, thu hoạch tháng 2-3 năm sau. Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc ươm trên luống, sau 20-22 ngày tuổi thì đánh cây đem trồng ra ruộng.
 
Ảnh minh họa.
 
Kỹ thuật trồng, chăm sóc: Lên luống rộng 90-100 cm, cao 20-25cm, rãnh rộng 30cm. Trên luống trồng hàng đôi; hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 35-40cm.
 
 Bón lót 500-700 kg phân chuồng hoai mục + 15-17kg supe lân + 2,5-3 kg đạm urê/sào. Trộn đều các loại phân rồi bón đều vào hốc, lấp đất nhẹ trước khi trồng cây để tránh xót rễ.
 
 Bón thúc chia làm 4 lần: Lần 1 sau khi trồng 7-10 ngày, lấy hai kg đạm urê hoà với nước pha loãng rồi tưới vào gốc cho cây. Lần 2 sau trồng 20-25 ngày, lấy ba kg đạm urê trộn với ba kg kali/sào, bón cách gốc 10 cm, bón xong vun đất cao phủ kín phân kết hợp xới, làm cỏ. Lần 3 sau trồng 40 ngày (khi cây đã ra hoa rộ), bón 4 kg đạm urê + 3 kg kali cách gốc 10 cm, kết hợp xới nhẹ và vun gốc. Lần 4 sau trồng 55-60 ngày, bón ba kg đạm urê + ba kg kali. Sau mỗi lần thu hoạch nên xới và tưới bổ sung bằng phân đạm, phân kali và các loại phân bón qua lá.
 
 Làm giàn: Giàn chữ A với ba nẹp ngang, cao 1,6-1,7m, buộc thân chính bằng dây mềm dọc theo cây đứng để cây leo giàn. Ở giai đoạn cây leo giàn, chú ý tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và hai nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa quả. Chú ý, tưới nước đủ ẩm cho cây, không để ruộng bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh, nhất là bệnh sương mai, héo xanh vi khuẩn.
 
 (Theo tài liệu Khuyến nông - lâm)