Để bảo đảm năng suất ngô vụ đông ngoài việc chọn những giống có thời gian sinh trưởng ngắn dưới 100 ngày để trồng, bà con nên làm ngô bầu đúng kỹ thuật, rút ngắn thời gian sinh trưởng từ 5-7 ngày.
 
 
Ảnh minh họa.
 
Trước tiên cần xác định thời gian giải phóng đất ruộng khoảng 3-7 ngày. Ngâm hạt trước khi làm bầu khoảng 36 giờ. Hạt ngâm 12 giờ bằng một trong các sản phẩm sinh học hữu cơ như: Vườn sinh thái; A-H502/503; N-H 601/602; K-H701/702; K-Humate... để tăng sức nảy mầm, mầm nảy đều, tỷ lệ nảy mầm cao. Đem ủ hạt đã ngâm ở nhiệt độ 30-37oC trong 24 giờ hạt sẽ nứt nanh cho vào bầu được.
 
 Chọn đất bùn ao, sông, hồ thoáng, tránh loại bùn ở nơi ao tù màu đen có mùi hôi tanh nhiều chất độc có thể làm thối mầm ngô. Bùn lấy buổi sáng trải trên nền đất phẳng một lớp dày 3-7cm. Buổi chiều cùng ngày dùng dao và thước cắt bầu đứt rời nhau theo quy cách sau: Bầu ngô 3 ngày tuổi có kích thước 3x3x3cm; tương tự bầu ngô 4 ngày tuổi kích thước 4x4x4cm; 7ngày tuổi kích thước 7x7x7cm. Sao cho toàn bộ rễ ngô nằm gọn trong bầu, không đan xen từ bầu nọ sang bầu kia tránh vỡ bầu khi vận chuyển.
 
 Dùng ngón tay trỏ chọc một lỗ sâu 2 cm ở giữa bầu, tra hạt ngô đã nứt nanh, cho đầu có rễ thò ra xuống dưới lỗ. Dùng đất bột khô lấp kín hạt. Cần che khi gặp mưa to sau khi gieo hạt 24 giờ để tránh rã bầu. Khi cây ngô có 1-3 lá tương ứng với 3-7 ngày tuổi đem trồng; trồng vào buổi chiều mát cây ngô sẽ ít bị chột.
 
 (Theo tài liệu Khuyến nông - lâm)