Xuất xứ công nghệ:  Sản xuất phân ủ (Compost) bằng công nghệ Hệ thống ống thông khí ASP (Aerated Static Pile) là vấn đề không mới và được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước cho các qui mô khác nhau.

Công nghệ ASP còn rất phổ biến với tên gọi “O2Compost”, nghĩa là ủ hiếu khí. Công nghệ này được áp dụng cho hầu hết các loại chất thải hữu cơ với việc thổi khí cưỡng bức qua các ống nhựa đục lỗ bằng máy thổi khí để đảm bảo toàn khối ủ được giữ trong môi trường hiếu khí. Khi đủ oxy, các vi sinh vật có sẵn trong đống ủ (được bổ sung trước khi ủ) sẽ phân hủy các chất hữu cơ, nhiệt độ tăng trong quá trình này đủ làm chết các vi khuẩn có hại và khử mùi hôi hiệu quả. Nhiệt độ cao của đống ủ cũng tiêu diệt ấu trùng của ruồi và hạt cỏ.

Đặc điểm cơ bản của phương pháp ủ hiếu khí ASP là khối ủ được cung cấp oxy cho hệ vi sinh vật có ích hoạt động mà không cần đảo trộn trong suốt quá trình ủ. Việc cung cấp không khí thông qua hệ thống ASP còn giúp điều chỉnh nhiệt độ cho khối ủ ở mức thích hợp cho vi sinh vật có ích hoạt động, vì nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm chết chúng.

Ủ theo phương pháp ASP cho phép rút ngắn thời gian ủ so với các phương pháp ủ truyền thống khác như ủ yếm khí, ủ hiếu khí tự nhiên; phân thành phẩm giữ được dinh dưỡng tốt do việc phối trộn nguyên liệu hợp lý, nhiệt độ điều chỉnh thích hợp. Thêm nữa, do không phải đảo trộn khối ủ nên tiết kiệm chi phí lao động. Việc không phải đảo trộn khối ủ cũng giảm thiểu các rủi ro lây nhiễm bệnh tật cho người lao động khi tiếp xúc với khối ủ.

Thời gian ủ tùy theo loại chất hữu cơ, tỉ lệ C/N mà có thể kéo dài từ 30-60 ngày.

2.1.1. Chi tiết thiết kế

Xây hố ủ 54m3 chi tiết như sau:

- Kích thước: Dài 12m x rộng 3m x cao 1,5m chia làm 3 ngăn, mỗi ngăn 18m3.

- 3 cửa: mỗi cửa rộng 1m, cao 1,5m. Khung thép vuông 2x2mm, mặt cửa bằng tôn 0,5mm. Cửa được sơn chồng gỉ và bắt cố định vào tường bằng goong.

-  Tường được trát phẳng, nền được lát bằng gạch và láng xi măng chống thấm.

- Mái tôn che hố ủ 52m2: tôn 0,4mm; 6 cột mạ kẽm Φ60 x dày 2mm; hoành , xà bằng sắt hộp mạ kẽm 40x80x1,8mm, khoảng cách giữa các xà là 1m, có 3 vi kèo.

- Quạt ly tâm công suất 2HP, đường kính cánh 40cm, lưu lượng gió 0,64 m3/giây.

- Ống dẫn khí bằng ống nhựa PVC Φ 114mm

- Phụ kiện: 02 góc, 02 nối trạc

- Máy cắt cỏ, máy băm chặt rơm rạ.

- Xe rùa trở phân.

- Bạt che đống ủ làm gia tăng nhiệt cho đống ủ.

- Cuốc, xẻng, bình ô doa ...

- Men vi sinh để thúc đẩy quá trình phân huỷ hữu cơ.

- Biển tên công trình.

2.1.3. Hiệu quả

- Xử lý hiệu quả lượng chất thải rắn trong chăn nuôi.

- Giảm bớt thời gian lao động  và thu được khối lượng sản phẩm nhiều hơn so với cách ủ phân truyền thống.

- Rút ngắn thời gian ủ so với cách ủ truyền thống, trung bình nếu ủ compost đúng kỹ thuật chỉ cần 28 đến 40 ngày tùy thời tiết, nguyên vật kiệu đầu vào là có thể bón cho cây trồng.

- Nâng cao chất lượng phân bón: Do thời gian ủ ngắn và được bổ sung thêm men vi sinh gồm những vi sinh vật có lợi cho cây trồng nên phân bón tơi xốp hơn, hàm lượng chất dinh dưỡng đảm bảo.

- Đặc biệt phù hợp cho rau hữu cơ và cây ăn quả chất lượng cao.

Bài: Nông Tuyên Huấn

Theo http://www.khuyennongbacgiang.com/