Nhờ mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc trong nhà màng, anh Nguyễn Xuân Trường (SN 1966, thôn Râm (xóm Lửa Hồng), xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, Bắc Giang) thu lãi khoảng 100 triệu đồng/vụ.

Có mặt tại cánh đồng xóm Lửa Hồng vào một ngày cuối tháng 9, tôi được anh Nguyễn Xuân Trường đưa đi tham quan khu nhà màng của gia đình anh, nơi đang trồng giống dưa lê Hàn Quốc sắp đến ngày thu hoạch. Anh Trường cho biết, năm 2019, được sự hỗ trợ kinh phí từ nhà nước, gia đình anh đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng trên diện tích 2.000 m2 để trồng các loại rau, quả an toàn. Thời gian đầu, gia đình anh trồng dưa lê, dưa hấu, đan xen thí điểm trồng một số giống cây mới. Quá trình thử nghiệm, nhận thấy trồng các loại dưa trong điều kiện nhà màng cây sinh trưởng, phát triển rất tốt, năng suất lại cao, đặc biệt là dưa lê Hàn Quốc. Đây là loại cây sinh trưởng, phát triển nhanh, cho hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng, dễ chăm sóc, tiết kiệm được chi phí sản xuất, nên đã chuyển đổi từ trồng dưa hấu, sang dưa lê Hàn Quốc, trở thành cây chủ lực của gia đình.

Anh Nguyễn Xuân Trường trong vườn dưa lê Hàn Quốc

Anh Trường là người đi tiên phong trồng dưa lê Hàn Quốc trong nhà màng tại xã Tự Lạn. Nhà màng có ưu điểm bảo vệ cây trồng trước những tác động xấu của thời tiết, ngăn chặn sự xâm nhập phá hoại của chuột, cũng như các loài côn trùng gây hại khác; do đó, quá trình canh tác không sử dụng thuốc trừ sâu mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với hệ thống tưới nước, anh lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Với hệ thống này, phân được hòa vào nước, rồi tưới cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động chính xác cho mỗi cây, nên dưa phát triển đồng đều theo từng giai đoạn. Đây là mô hình công nghệ cao mà nhiều nơi đang áp dụng.

Do dưa lê Hàn Quốc trồng trong nhà màng, nên việc thụ phấn cho cây phải tiến hành thủ công. Theo kinh nghiệm của anh Trường, từ khi trồng đến giai đoạn thụ phấn cho cây khoảng 25 ngày. Để đạt hiệu quả cao, thời gian thụ phấn nên tiến hành từ 6 - 10 giờ sáng, làm khoảng 5 ngày liên tục. Sau khi thụ phấn từ 5 - 7 ngày, kiểm tra từng cây, chọn quả đẹp, loại bỏ quả sấu. Muốn khi thu hoạch có được những quả dưa to, đẹp, đồng đều nên chọn, để lại những quả ở khoảng giữa của thân cây. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, với mỗi cây dưa, chỉ để từ 2 - 4 quả/cây, còn cắt bỏ toàn bộ nhánh và lá dưới gốc cây, để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Khi dưa đậu quả phải kiểm tra thường xuyên, tưới bổ sung phân hữu cơ sinh học và kali ngoại nhập, để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nuôi quả.

Vườn dưa lê Hàn Quốc, trong nhà màng của gia đình anh Nguyễn Xuân Trường

“Với khoảng thời gian từ 60 - 70 ngày/vụ, mỗi quả dưa lê Hàn Quốc nặng trung bình từ 0,5 - 1 kg, có thể canh tác được 3 vụ/năm. Hiện tại, mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc của tôi có diện tích 2.000 m2 với hơn 5.000 gốc theo cách gối vụ, sản lượng thu hoạch bình quân đạt hơn 4 tấn/vụ, giá bán từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi khoảng 100 triệu đồng/vụ”, anh Trường phấn khởi nói.

Quả dưa lê Hàn Quốc có vỏ ngoài mịn màng, mầu vàng, hình bầu dục dài thon, với các sọc kẻ trắng xen kẽ chạy dài theo dọc quả. Dưa có thịt mầu trắng sữa, thịt quả giòn chắc, có vị ngọt rất tự nhiên. Hương vị của dưa lê Hàn Quốc có mùi thơm nhẹ đặc trưng, hòa trộn và giao thoa giữa hương vị thơm ngon của 2 loại dưa ngọt và dưa chuột.

Dưa lê Hàn Quốc, trong nhà màng của gia đình anh Nguyễn Xuân Trường

Cũng theo anh Trường, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, cũng như tận dụng khả năng sinh trưởng của cây và phát triển của quả, mỗi một vụ dưa đến ngày thu hoạch, nên thu làm 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 2 - 3 ngày.

Khi chia tay, anh Trường cho biết thêm: “Hiện nay, trên thị trường sản phẩm dưa lê Hàn Quốc được bán không nhiều, nên cơ hội giúp nông dân xây dựng cánh đồng đạt giá trị hàng trăm triệu đồng/ha/năm và làm giàu từ nông nghiệp là rất khả thi. Nông nghiệp công nghệ cao, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao là xu hướng phát triển tất yếu trong nông nghiệp, là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững.

Theo https://snnptnt.bacgiang.gov.vn/