Ông Thiện đang chia sẻ về quá trình sản xuất cao dược liệu

Theo sự giới thiệu của cán bộ chuyên môn, chúng tôi đến thôn Tân Gia, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế để gặp ông Phạm Văn Thiện - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dược liệu Thiện Tâm, nơi chuyên trồng, thu mua, sản xuất và chế biến dược liệu để sản xuất ra những lọ cao dược liệu quý bán ra thị trường.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, ông Phạm Văn Thiện nguyên là Chủ tịch xã Tân Hiệp, nay đã về hưu được 5 năm. Với nghề truyền thống về sản xuất dược liệu của gia đình, kết hợp với việc học hỏi thêm về trồng các loài cây dược liệu quý trong quá trình tham gia quân ngũ tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2015, ông Thiện bắt đầu trồng các loại cây dược liệu như cà gai leo, chè vằng, xạ đen, đinh lăng trên diện tích hơn 1 ha đất của gia đình. Ông đầu tư hơn 01 tỷ đồng tiền máy móc để biến những cây dược liệu ấy thành cao thành phầm bán ra thị trường, phục vụ nhu cầu của người dân. Ban đầu, sản phẩm cây trồng của gia đình chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng nên ông Thiện đã phải nhập các loại dược liệu từ nơi khác về để chưng cất, nấu cao. Thị trường tiêu thụ ngày càng rộng và mang lại thu nhập cao, ông kêu gọi và vận động những hộ dân xung quanh trồng các loại cây dược liệu để ông thu mua sản phẩm thô.

Theo ông Thiện, khi trồng cây dược liệu không được dùng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế dùng đạm, lân, kali. Cây dược liệu nếu được chăm sóc tốt thì cho thu hoạch 3 năm mới phải trồng lại; năm thứ 2 năng suất đạt cao, đem lại thu nhập cao hơn gấp đôi năm đầu. Đặc biệt, cây dược liệu không sợ mất mùa, không bị sâu bệnh nên rất dễ chăm sóc. Dược liệu chiết xuất thành cao cũng được đảm bảo an toàn, không hư hỏng, ôi thiu, không chất bảo quản, vận chuyển nhẹ nhàng nên rất thuận lợi và hạn chế chi phí.

Để mở rộng vùng sản xuất cũng như mong muốn quảng bá thương hiệu, ngày 7/6/2019, HTX dược liệu Thiện Tâm chính thức được thành lập và ra mắt với sự tham gia của 15 thành viên chính thức, cùng với 20 hộ gia đình liên kết, nâng diện tích đất trồng cây dược liệu lên hơn 11 ha.

Sau khi thành lập, 6 tháng cuối năm 2019, HTX thu mua và tiêu thụ hơn 40 tấn cây xạ đen và cà gai leo, sản xuất và tiêu thụ được 10.000 lọ cao dược liệu các loạivới giá 300 nghìn/ lọ 100g, cho doanh thu khoảng 1,2 tỷ đồng, trừ chi phí lãi hơn 300 triệu đồng.

Anh Thân Văn Hiển - Cán bộ KNCS xã Tân Hiệp cho biết, ông Phạm Văn Thiện là người rất tâm huyết với các cây dược liệu quý. Từ khi thành lập HTX dược liệu Thiện Tâm, chính quyền xã cũng tạo điều kiện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang trồng cây dược liệu để các thành viên HTX yên tâm sản xuất.

Mong rằng, các cấp các ngành, cơ quan chuyên môn tiếp tục quan tâm, có thêm nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển mô hình trồng cây dược liệu trên cánh đồng lớn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cũng là để hạn chế tình trạng bỏ hoang đất sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Bài, ảnh: Nguyễn Khương

Theo http://khuyennongbacgiang.com/