Vụ Xuân năm nay, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Tập đoàn ThaiBinh Seed sản xuất thử nghiệm giống ngô nếp lai TBM18, với quy mô 10 sào, tại xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa.

Ngô nếp lai TBM18 sinh trưởng phát triển tốt 

Tham gia mô hình hộ nông dân được hỗ trợ 100% giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Hiện cây ngô đang sinh trưởng và phát triển tốt, đạt 6-8 lá.

Với đặc tính nông học nổi bật là giống ngô nếp lai ngắn ngày, có thể gieo trồng được quanh năm trên đất tưới tiêu chủ động, tuy nhiên cần tránh ngô trỗ cờ phun râu vào các tháng quá nóng, quá lạnh để đảm bảo năng suất. Thời gian từ gieo đến thu hoạch bắp tươi ở vụ Thu Đông 63 - 68 ngày, vụ Xuân: 70- 72 ngày. Chiều cao trung bình từ 180 - 200 cm, sinh trưởng khỏe. Bắp to dài 17- 19 cm, lá bi bao kín bắp, độ đồng đều bắp rất cao, hạt màu trắng đục. Chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại chính, chịu hạn và chịu rét tốt. Năng suất cao, năng suất bắp tươi đạt 17 - 20 tấn/ha. Chất lượng ngon, dẻo, ngọt, thơm đặc trưng. Ngô có thể thu hoạch bắp tươi sau thụ phấn 20 - 22 ngày.

Trong quá trình chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh người trồng cần lưu ý tỉa dặm để đảm bảo mật độ. Tưới đủ ẩm cho ngô, đặc biệt ở giai đoạn cây con và giai đoạn từ trước trỗ cờ 15 ngày đến sau trỗ cờ 15 ngày để cho bắp và hạt phát triển tốt; thường xuyên kiểm tra và phòng trừ sâu bệnh với các loại thuốc đặc hiệu. Đặc biệt, thời gian sinh trưởng ngô nếp ngắn, do đó cần bón phân đúng lúc, kết hợp làm cỏ và vun gốc trong các đợt bón phân. Không nên xới xáo cho ngô tránh làm đứt rễ ngô.

Được biết, TBM18 là giống ngô nếp lai do Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed lai tạo, được công nhận sản xuất thử tháng 10 năm 2019 theo quyết định số 340/QĐ-TT-CLT.

 

Theo snnptnt.bacgiang.gov.vn