Những năm gần đây, những hộ dân ven sông Cầu ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nhận thấy với điều kiện tự nhiên sẵn có tại địa phương mình có nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi cá lồng trên mặt nước, nhất là trên dòng sông Cầu.

Anh Cường đang chia sẻ với mọi người về cách nuôi cá lồng

Nghề nuôi cá lồng ở khu vực này ngày càng phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi nên được nhiều người dân mạnh dạn đầu tư, trong đó có anh Dương Đức Cường ở thôn Hạ Lát, xã Tiên Sơn.

Theo chân cán bộ xã đến thăm "lồng cá" của gia đình anh. Với dáng người dong dỏng, anh đang thoăn thoắt chèo thuyền từ bên kia bờ sông về. Anh niềm nở chỉ vào hơn chục bao cỏ trên thuyền khoe, ngày nào anh cũng chèo thuyền sang bên bờ sông cắt cỏ mang về cho cá ăn, hơn chục bao cỏ này chỉ đủ cho cá ăn ngày hôm nay. Neo thuyền vào bờ, anh mời chúng tôi vào uống nước và chia sẻ, trước đây, anh từng làm nhiều nghề, đi nhiều nơi nhưng vẫn chưa tìm được nghề để phát triển kinh tế gia đình một cách "bứt phá". Năm 2017, anh sang bên huyện Yên Phong của tỉnh Bắc Ninh để tham quan mô hình nuôi cá lồng của các hộ dân nơi đây, nhận thấy địa phương mình rất hợp với mô hình này nên anh mạnh dạn đầu tư. Anh chi hơn 60 triệu đồng, đi tận Nam Định để mua lưới, dây thừng về để làm một lồng 72 m2 trên sông Cầu, đoạn chảy qua địa phận thôn Lương Tài, xã Tiên Sơn để thả cá trắm. Vụ đầu tiên, anh thả gần 3.000 con, với trọng lượng cá giống đạt khoảng 350g/con về thả, khi cá được khoảng 3 - 4 kg/con anh sẽ xuất bán, đem lại sản lượng khoảng 6 - 7 tấn cá, thu về gần 300 triệu đồng, trừ hết chi phí như làm lồng, mua giống, thức ăn, công cắt cỏ... anh thu lãi hơn 100 triệu đồng. Tay đáp thức ăn cho cá ăn, anh cho biết thêm, cuối năm 2018, anh lắp thêm 01 lồng nuôi cá nữa hơn 100 m2 để nuôi gối cá giống nhằm chủ động nguồn giống, tránh mầm bệnh cũng như giảm được chi phí mua cá giống. Theo anh Cường, nuôi cá lồng trên sông có điểm thuận lợi là môi trường ít bị ô nhiễm, lượng ô-xy trong nước cao, nguồn nước luôn được lưu thông cũng là những điều kiện thuận lợi để cá lồng sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng thịt ngon, được người tiêu dùng ưa thích. Khi nuôi cá, cần phải chú ý việc ăn, biểu hiện của cá, quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn dịch bệnh, trung bình 1 tháng ông vãi vôi xuống 1 lần, phải thường xuyên kiểm tra và nắm bắt tình hình sinh trưởng và phát triển của cá và có cách xử lý phù hợp.

Mô hình nuôi cá trong lồng của anh Cường hiện là địa điểm cho cho các hộ dân xung quanh và các huyện khác đến học tập kinh nghiệm. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian tới, UBND huyện Việt Yên, UBND xã Tiên Sơn cần tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm khuyến khích, đưa ngành nuôi cá trong lồng phát triển bền vững.

Nguyễn Khương

Theo https://snnptnt.bacgiang.gov.vn/