Xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam được mệnh danh là “thủ phủ na dai” của tỉnh, nơi đây đang vào mùa thu hoạchTừ nhiều năm nay, cây na đã trở thành cây phát triển kinh tế, mang lại cuộc sống ổn định cho người dân địa phương.

Đến thăm vườn na của gia đình ông Trần Văn Hùng, thôn Giếng Giang, xã Huyền Sơn, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi những quả na mắt to, đẹp, cùi dai, vị ngọt sắc, đang  đến mùa thu hoạch.

 

Tiếp đón chúng tôi ông Hùng chia sẻ, cách đây khoảng hơn 20 năm, cây na cũng như các cây trồng khác được trồng như một loại cây ăn quả thông thường trong vườn, nhà nào cũng có vài cây để lấy quả ăn phục vụ gia đình. Qua nhiều năm cơ cấu cây trồng thay đổi dần thì chỉ có cây na bám trụ lại được, còn các cây trồng khác như vải, bưởi, nhãn cũng được đưa về trồng nhiều nhưng rồi cũng lại bị chặt đi vì hiệu quả kinh tế không cao.

Gia đình ông Hùng có 2,5 mẫu vườn trồng na, với khoảng 1.200 cây, mỗi ngày thu hoạch từ 200 – 300 kg quả. Trước kia, thu hoạch na chỉ trong khoảng 1 tháng là hết nhưng ngày nay nhờ áp dụng kỹ thuật tỉa cành và thụ phấn nhân tạo nên đã điều chỉnh được lượng quả trên cây trong từng giai đoạn. Để thụ phấn cho hoa thành công cần hái hoa cánh đã dài, màu trắng vàng, nhị bắt đầu chuyển sang màu trắng kem đem thụ phấn cho hoa khác, thời gian thụ phấn khoảng từ 8 - 10 giờ sáng, hoa nào nở trước thụ phấn trước. Vì thế, na trong vườn không quá sai quả ở cùng một thời điểm mà rải đều thành nhiều lứa khác nhau. Giai đoạn thu hoạch, thu hái quả ngoài đầu tán trước, những quả trên thân thu hái sau. Thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch hàng năm.

Sản phẩm na dễ bán các thương lái ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng về tận nơi thu mua. khi hái na chọn những quả mở mắt to, trắng, quả đều, mã đẹp, khi ăn thì ngọt sắc. Theo kinh nghiệm chăm sóc của ông Hùng, để có được quả na dai mã đẹp, ngọt sắc như vậy gia đình ông chỉ dùng phân chuồng hoai mục bón cho cây na, hạn chế bón đạm và điều quan trọng “đất thổ nhưỡng nơi đây hợp với cây na”. Cây na không có nhiều sâu bệnh, chủ yếu chú ý đến con bọ trĩ hút lá non và con dệp trắng.

Nói về thị trường na năm nay, ông Hùng tâm sự, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên đã ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu quả, tuy nhiên do biết cách chăm sóc nên na vẫn được mùa, chỉ có điều quả nhỏ hơn mọi năm, giá bán vẫn tương đối ổn định hơn so với các loại cây ăn quá khác. Đầu vụ, được giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, còn thời điểm này đang bán 30.000 - 35.000 đồng/kg. Năm nay, dự kiến gia đình thu hoạch được 7 tấn quả, thu lãi hơn 200 triệu đồng, khi đã trừ mọi chi phí.

Ông Nguyễn Văn Thành - cán bộ Khuyến nông xã Huyền Sơn cho biết, trên địa bàn xã Huyền Sơn có khoảng 150 ha na. Hiện nay, bà con áp dụng thành công kỹ thuật ra quả trái vụ, tránh hiện tượng quá tải trong thu hoạch và nâng cao giá trị quả na trên thị trường tiêu thụ. Hàng trăm hộ nông dân xã Huyền Sơn có thu nhập cao từ trồng na, đời sống nâng cao góp phần xoá đói giảm nghèo. Việc tiêu thụ na ở Huyền Sơn thuận lợi, địa phương có nhiều điểm thu mua na tai chỗ. Hiện nay, UBND xã Huyền Sơn phát huy lợi thế vùng đất vườn đồi tiến hành quy hoạch Huyền Sơn thành vùng trồng na hàng hoá tập trung.

Bài, ảnh: Trần Vĩnh

http://www.khuyennongbacgiang.com/