Ông Nguyễn Văn Thơm chia sẻ bí quyết trồng dưa lưới đạt chất lượng quả ngọt

Theo lời giới thiệu của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Tân Yên, chúng tôi đến thăm khu nhà màng trồng dưa lưới của ông Nguyễn Văn Thơm tại thôn Chám, xã Phúc Sơn, mô hình đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình.

Tiếp chúng tôi, ông Thơm vui vẻ nói, “trước đây, gia đình chỉ trồng rau cải, dưa chuột công sức bỏ ra cũng tương đương trồng dưa lưới nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2018,  được sự hỗ trợ của các cấp, ngành, gia đình mạnh dạn đầu tư xây dựng khu nhà màng tổng diện tích 5.000 m2 và hệ thống tưới nước nhỏ giọt để đầu tư trồng dưa lưới. Những năm đầu tiên chưa có kinh nghiệm trồng dưa lưới trong nhà màng nên gia đình đã phải thuê kỹ sư nông nghiệp để hướng dẫn cách làm. Sau vụ đó, nhờ có chút kiến thức học được cộng thêm sự ham học hỏi từ các mô hình thành công khác, tham gia nhiều các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp đến nay gia đình có thể tự làm và đều mang lại thắng lợi”

Hiện, khu nhà màng đang trồng dưa lưới được 35 ngày, trong giai đoạn thụ phấn và đậu quả. Theo ông Thơm, gia đình chỉ trồng dưa lưới 2 vụ/năm, xem giữa hai vụ trồng thêm một đợt rau cải ngọt, còn lại thời gian cho đất nghỉ.

Trồng dưa lưới trong nhà màng cho thấy được những ưu điểm vượt trội so với cách trồng truyền thống trước đây. Việc trồng dưa trong nhà màng ngăn không cho côn trùng vào trong sinh sản, nhờ đó mà làm hạn chế tối đa tình trạng sâu bệnh gây hại. Sâu bệnh giảm sẽ hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài việc giảm sâu bệnh, nhà màng còn hạn chế được mưa, gió, nắng, tránh cho dưa lưới bị hư hỏng cây và quả.

Theo tính toán của ông Thơm, với diện tích 5.000m2, mỗi vụ thu hoạch khoảng 13 tấn, giá bình quân 32.000đồng/kg (biểu quả 1,2kg/quả trở lên), tổng thu được 416 triệu đồng, trừ mọi chi phí còn lãi khoảng 300 triệu đồng/vụ. Đặc biệt, toàn bộ sản phẩm thu hoạch, được Công ty Hải Anh Hà Nội ký hợp đồng bao tiêu nên không lo tìm đầu ra cho sản phẩm.

Bà Đỗ Thị Huyền- Trưởng Phòng trồng trọt, Trung Tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp huyên Tân Yên đánh giá, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của ông Nguyễn Văn Thơm được Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện hỗ trợ một phần kinh phí để xây dựng khu nhà màng, bước đầu mang lại hiệu quả ngoài mong đợi. Việc trồng dưa lưới có hệ thống màng bóng bao quanh sẽ giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, trồng rau nhà màng sẽ đạt tiêu chuẩn an toàn, giá thành thấp, công chăm sóc giảm đáng kể. Cây dưa lưới rất thích hợp với điều kiện nhà màng do thời gian sinh trưởng của cây khoảng 65 - 90 ngày tùy vào từng loại giống là có thể cho thu hoạch; hệ số quay vòng nhanh, chăm sóc, bón phân cân đối sẽ cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, vào mùa mưa do có màng bóng che nên khi mưa xuống màng bóng sẽ cản được nước mưa, không ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triên của cây dưa lưới. Trồng dưa lưới trong nhà màng mang lại hiệu quả kinh tế cao, đang mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của địa phương.

Theo http://khuyennongbacgiang.com/