Bà Minh rất phấn khởi khi ruộng bí đỏ đã đến kỳ thu hoạch được thương lái đến đặt mua

Chỉ sau khoảng 70 ngày kể từ khi trồng cho đến khi thu hoạch, cây bí đỏ đã đem lại hiệu quả kinh tế khá hơn so với các cây trồng truyền thống trên đồng đất của thôn Trung, xã Cao Xá, huyện Tân Yên.

Gia đình bà Nguyễn Thị Minh ở thôn Trung có thâm niên trồng cây bí đỏ đã nhiều năm. Vụ Xuân năm nay, gia đình tiếp tục trồng 3 sào trên đất ruộng. Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, không tốn nhiều công lao động. Hơn nữa, chi phí đầu tư cho bí đỏ từ giống, phân bón thấp chủ yếu là bón phân chuồng đã ủ hoai mục, đây là giống cây bò trên mặt đất nên không phải tốn kém đầu tư làm giàn so với các cây trồng khác. Hiện bí đỏ mới cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, gia đình bà đã bán được 4 tạ quả. Dự kiến từ nay đến hết vụ gia đình thu hoạch khoảng 4 tấn quả nữa, với giá bán buôn hiện 5.000 đồng/kg, bán lẻ 8.000-10.000 đồng/kg sẽ đem lại lợi nhuận trên 20 triệu đồng/vụ.

Bà Minh phấn khởi nói, “trồng bí đỏ nhàn hơn những cây trồng khác như ngô, dưa chuột… đồng thời cho hiệu quả kinh tế tương đối khá. Hơn nữa, trồng bí đỏ vừa cho quả lại cộng thêm thu hoạch ngọn, hoa bí cũng là nguồn thu nhập tăng thêm không nhỏ cho gia đình”.

Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, bí đỏ là cây có khả năng chịu hạn tốt, phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn, chất lượng quả tốt được thị trường ưa chuộng. Mặt khác, đây là cây trồng ít sâu bệnh, ít phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật nên chi phí đầu tư thấp. Qua thu hoạch, bình quân năng suất đạt 30 tấn/ha đem về nguồn thu không dưới 100 triệu đồng/ha sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thái rất phấn khởi vì bí đỏ năm nay được giá, dễ bán. Hiện thương lái đang tìm đến và đặt mua bí đỏ của bà con trong thôn. Bà Thái cho biết, trồng bí đỏ rất dễ, ít sâu bệnh. Bắt đầu trồng từ tháng Riêng, sau khoảng 30 - 35 ngày sau trồng thì cây bắt đầu nở hoa. Với cây bí đỏ thì tỉ lệ hoa đực nhiều hơn hoa cái và thường thì hoa đực có sớm hơn hoa cái 2 - 3 ngày. Cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng, hoặc có thể tác động đến việc thụ phấn cho hoa bằng cách ngắt hoa đực, dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa và cọ vào nhụy của hoa cái để thụ phấn, chú ý nên tiến hành thụ phấn cho hoa vào buổi sáng sớm và vào lúc hoa cái nở nhiều. Đặc biệt, vào mùa mưa thì hoa rất khó tự thụ phấn nên cần phải thụ phấn thủ công sẽ cho năng suất cao hơn. Sau khi cây thụ phấn thì cần cắt bỏ bớt hoa đực, tỉa bỏ các nhánh con, các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây. Nếu trên cây đậu nhiều quả thì phải tỉa bớt quả non để tăng cường chất lượng cho các quả bí.

Hiện, toàn huyện Tân Yên hiện có trên 60ha vùng sản xuất hàng hóa với các cây trồng thế mạnh như bí đỏ, dưa chuột, ngô ngọt, rau ăn lá các loại, lúa chất lượng, lạc quy mô từ 3 - 20 ha/vùng, tập trung ở các xã: Ngọc Thiện, Lam Cốt, Phúc Sơn, Quang Tiến, Liên Sơn, Cao Xá...; 24 cánh đồng mẫu, trong đó 01 cánh đồng sản xuất rau màu; xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng phù hợp tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, để lựa chọn mô hình phù hợp là định hướng phát triển nông nghiệp của huyện. Điển hình như tại xã Cao Xá, đến nay, cơ bản diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã được phủ xanh bởi các loại cây trồng như bí đỏ, dưa bao tử với giá trị mang lại cao hơn nhiều lần so với cấy lúa. 

Theo http://khuyennongbacgiang.com/