Chăn nuôi thỏ yêu cầu vốn đầu tư ít, xoay vòng vốn nhanh thu lại lợi nhuận kinh tế cao. Thịt thỏ ngon, có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưa chuộng.  Để chăn nuôi thỏ đạt hiệu quả, giảm thiểu rủi ro, bà con cần chuẩn bị tốt những vấn đề sau:

  1. Vị trí chuồng nuôi:

- Chuồng nuôi thỏ phải được làm ở nơi cao ráo, thoáng mát, dễ thoát nước, ở khu vực yên tĩnh ít người qua lại nhưng phải thuận tiện trong việc quản lý và chăm sóc.

- Thỏ rất nhảy cảm với ánh sáng và nhiệt độ nên chuồng nuôi nê đặt ở dưới tán cây để hạn chế ánh sáng và giảm nhiệt độ cho chuồng nuôi.

2. Lồng nuôi thỏ

Lồng nuôi thỏ có thể làm bằng tre sắt thép hoặc gỗ. Lồng nuôi thường có chiều dài từ 1- 1,5m; rộng 70cm; cao khoảng 0,5- 0,6 cmlà phù hợp.

  1. Nhà đặt lồng nuôi thỏ

- Mái nhà sử dụng tôn lạnh hoặc vật liệu cách nhiệt tốt. Nếu làm bằng mái tôn hoặc xi măng thì phải có trần nhà.

- Vách nhà xây cao để tránh gió lùa, xung quanh vách vẫn có cửa sổ thoáng, có cửa ra vào ở hai đầu nhà. Phần vách cũng có thể đan bằng tre, gỗ.

- Nền nhà láng bằng xi măng hoặc lát gạch đỏ, dốc dần về cuối chuồng để dễ dọn dẹp vệ sinh và thoát nước.

- Kích thước nhà nuôi thỏ phụ thuộc vào số lượng và quy mô nuôi.

4. Các thiết bị lắp đặt cho lồng nuôi thỏ

- Máng cỏ: Máng cỏ cho thỏ phải đặt cao để thỏ không dẫm chân lên khi ăn. Bà con có thể bố trí máng cỏ phía ngoài lồng. Máng có thể làm bằng tre, gỗ, phổ biến nhất là bằng tấm tôn, chấn song sắt cách nhau 1cm. Kích thước của máng cỏ phù hợp với kích thước chuồng nuôi.

Máng ăn cỏ của thỏ phải cách lồng 10cm, chiều cao từ 6 – 8cm, khoảng cách từ vách ra là 20cm.

- Máng thức ăn tinh:Máng thức ăn tinh làm bằng ống tre hoặc gỗ, lon sành. Máng này nên dài từ 20 – 30cm. Cũng có thể làm bằng tấm tôn ghép lại với kích thước dài 20 – 25cm, rộng 10 – 12cm, cao 8 – 10cm.Máng thức ăn tinh có thể đặt trong chuồng, cao cách mặt sàn 10cm để thỏ không dẫm lên hoặc ỉa đái vào thức ăn.

- Máng uống:Máng đựng nước uống có thể tận dụng chậu nhựa, can nhựa, chai nhựa dốc ngược. Hoặc bà con có thể tự chế các dụng cụ đựng nước thường xuyên để thỏ chủ động uống nước khi khát.
Sử dụng vỏ chai nhựa đựng nước loại 1,5 lít lắp thêm van nước tự động, dốc ngược phần nắp xuống dưới để thỏ tự uống.

Trên đây là các bước chuẩn bị để nuôi thỏ đạt hiệu quả cao. Chúc bà con thành công./.

BBT