Hiện nay, do lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm nên nhiều gia đình ở thành phố lựa chọn trồng rau và nuôi gà trên sân thượng để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình. Nhưng nhiều gia đình cũng e ngại khi nuôi gà trên sân thượng có thể gây mùi khó chịu.  Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cách nuôi gà trên sân thượng không lo mùi hôi.

1. Chuẩn bị chuồng trại để nuôi

Thiết kế chuồng nuôi trên sân thượng nên đặt loại chuồng lưới có sàn cao. Phía dưới lớp nền nên trang bị một ngăn hứng phân, đổ thêm một lớp độn lót sinh học để khử mùi hôi do phân gà thải ra.

2. Sử dụng men vi sinh làm đệm lót sinh học

Nuôi gà trên sân thượng gây ra chút bất tiện do mùi hôi của gà. Do đó cần sử dụng men vi sinh ủ đệm lót sinh học để giữ vệ sinh và khử mùi hôi từ chuồng gà.Dùng men vi sinh ủ với trấu hoặc mùn cưa để tạo lớp đệm lót sinh học vừa giữ vệ sinh vừa dễ dọn dẹp. Cách sử dụng chế phẩm rất đơn giản, thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì.

Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng gà. Hàng ngày gà thải ra lượng phân khá lớn. Đặc biệt vào mùa nắng nóng và có gió thôi thì việc bốc mùi nhiều hơn. Vì vậy cách tốt nhất là nên kiểm tra chuồng trại một cách thường xuyên.

Ngoài ra bạn có thể tận dụng phân gà làm phân bón cho cây xanh. Trong phân có một lượng vi sinh vật có lợi từ chế phẩm ủ đệm lót, phân giải các hợp chất hữu cơ trong phân, thực hiện quá trình trao đổi chất và tạo ra các thành phần nguyên tố vi lượng giúp cây hấp thu và phát triển tốt. Vừa tiết kiệm được chi phí. Bên cạnh đó, cây xanh cũng góp phần điều hòa không khí, làm giảm mùi hôi và ô nhiễm.

3. Vị trí đặt chuồng

Vị trí đặt chuồng rất quan trọng để kiểm soát mùi hôi. Nên đặt chuồng tránh đầu hướng gió hạn chế gió thổi qua nhà hàng xóm mang mùi hôi khó chịu. Giữ không gian thông thoáng.

BBT