Bí ngồi là một loại quả tương đối dễ trồng, cách trồng đơn giản hơn nhiều so với các loại bí khác là loại mới. Bí ngồi không chịu được lạnh nên thích hợp trồng vào mùa hè.Bí ngồi có rất nhiều vitamin và các khoáng vi lượng bổ ích cho sức khỏe. Không những vậy bí ngồi còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, giảm cân,…Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cách trồng bí ngồi trong chậu đơn giản tại nhà.

1. Chuẩn bị:

-  Dụng cụ trồng:chuẩn bị chậu hoặc thùng xốp có bán kính khoảng 12-15cm, có lỗ thoát nước ở phần đáy. Ngoài ra ta có thể sử dụng bao nilon, bao xi măng hoặc mảnh đất nhỏ trong khuôn viên nhà.

- Chuẩn bị hạt giống:Hạt giống bí ngồi như bí ngồi xanh, bí ngồi vàng,..có thể mua được tại các của hàng bán hạt giống nông nghiệp.

- Đất trồng: Bí ngồi là loại cây phát triển rất nhanh, thích có nhiều ánh sáng và đất nên có độ pH từ 6-7. Có thể trộn đất với phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, vỏ trấu, xơ dừa,…

2. Cách trồng:

Ngâm hạt giống trong nước ấm có nhiệt đôh khoảng 30 độ C trong vòng 8 tiếng. Sau khi xong vớt hạt ra rửa sạch và ủ vào khăn ấm có nhiệt độ khoảng 20 – 25 độ C đến khi thấy hạt nứt nanh thì đem gieo. Khi ngâm hạt giống sẽ giúp tỷ lệ nảy mầm của cây cao hơn so với khi không ngâm hạt.

Cho đất hữu cơ vào trong chậu hoặc thùng xốp rồi tưới nước đủ ẩm. Sau đó gieo hạt 1 thùng gieo 3-4 hạt và gieo ở độ sâu 1,5cm. Sau khoảng 3-5 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con được khoảng 10-15 ngày thì tiến hành tỉa bớt những cây xấu, chỉ để lại 1-2 cây khỏe để trồng.

3. Cách bón phân

Khi cây con có 2 lá thật thì bạn nên bón phân vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Cứ sau 16 ngày bạn lại bón phân hữu cơ cho cây 1 lần để cây sớm ra hoa kết trái. Nếu sau 32 ngày trồng mà cây vẫn chưa ra hoa thì bạn hãy bón bổ sung thêm phân đạm, phân lân hòa tan trong nước tưới đều lên lá và thân cây, nên bón phân như vậy 1 tuần 1 lần. Khi cây đã ra hoa thì bạn hãy dừng việc tưới phân cho cây.

4. Chăm sóc

Thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều mát. Trời mưa thì bạn không cần tưới nước.

Bạn không nên bón phân khi cây đang ra hoa, khi cây đã đậu quả thì nên cắt tỉa bớt những nhánh phụ và hoa đực để cây tập trung nuôi trái. Đồng thời, người trồng cần phải cắt bỏ những cành lá hoặc trái bị bệnh để tránh lây lan sang các phần khác của cây.

5. Thu hoạch

Cây bí ngồi thường ra quả sau khoảng 60 ngày trồng, bạn có thể thu hoạch khi hoa ở đầu quả bí đã khô và rụng, không nên để lâu quá như vậy quả sẽ già và ăn không ngon.

BBT