Nấm lim xanh cũng giống như các loại nấm khác có rất nhiều bệnh. Biểu hiện một số bệnh như sợi thưa, sợi nấm bị chết hoặc co lại không mọc sâu vào cơ chất. Quả thể nấm tạo cuống dài, kết bông cải, tai khô cứng, màu quả nấm bị thay đổi (sẫm màu hoặc màu nhạt), phiến nấm mỏng, nhanh già ….

1. Bệnh nấm mốc cam

- Biểu hiện:Nấm mốc mọc dày trên bề mặt nút bông và các chỗ bị rách túi, sinh ra các bào tử màu cam.

- Cách khắc phục:Không để nút bông bị ướt sau khi hấp; không làm rách hay vỡ túi nấm; vệ sinh nhà cấy giống sạch sẽ; cách ly các túi nấm bị nhiệm bệnh ra xa khu vực nuôi trồng, quét thuốc tím lên các điểm bị nhiễm bệnh.

2. Bệnh nấm mốc xanh

- Biểu hiện:Nấm mốc xanh có hệ sợi mảnh, mọc sát vảo cơ chất. Vết bệnh trải rộng nhanh, bào tử tạo thành dề, mịn, ban đầu có màu trắng, sau chuyển sang màu xanh lục hoặc xanh lam. Chúng cạnh tranh dinh dưỡng với nấm lim xanh, đồng thời tiết ra độc tố ức chế và tiêu diệt sợi nấm lim xanh.

- Cách khắc phục:Thực hiện hấp thanh trùng các túi giá thể đúng yêu cầu; Kiểm tra độ ẩm cơ chất cẩn thận trước khi đóng túi; Vệ sinh nhà cấy giống sạch sẽ, che chắn để tránh gió; Kiểm tra lại điều kiện của nhà nuôi sợi nấm; Cách ly các túi nấm bị nhiễm bệnh ra xa khu vực nuôi trồng.

3. Bệnh nấm mốc đen

- Biểu hiện: Hệ sợi mốc đen mọc sát vào cơ chất. Bào tử ban đầu có màu trắng, sau chuyển sang màu đen hoặc màu nâu. Chúng cạnh tranh dinh dưỡng và nguồn oxy với nấm lim xanh, đồng thời tiết ra độc tố ức chế và tiêu diệt sợ nấm.

- Cách khắc phục:Thực hiện hấp thanh trùng các túi cơ chất đúng yêu cầu; Kiểm tra độ ẩm cơ chất cần thiết trước khi đóng túi; Vệ sinh nhà cấy giống sạch sẽ, che chắn để tránh gió; Kiểm tra lại điều kiện của nhà nuôi sợi nấm; Cách ly các túi nấm bị nhiễm bệnh ra xa khu vực nuôi trồng.

(Hình ảnh: bịch nấm bị nhiễm bênh)

4. Bệnh nhiễm do vi rút

- Biểu hiện:Vi khuẩn nhiễm vào quả thể thường ở chân hoặc mũ nấm, chúng hút dinh dưỡng làm quả thể bị khô hoặc thối nhũn.

- Cách phòng bệnh:Tuân thủ đúng quy trình khử trùng cơ chất và vệ sinh sạch sẽ khu vực nuôi trồng nấm.

5. Bệnh nhiễm do virus

- Biểu hiện:Virus lây nhiễm vào nấm thường làm ức chế sự phát triển của quả thể, mũ nhỏ, thậm chí gây chết nấm.

- Cách phòng bệnh:Bệnh virus không có thuốc đặc trị, chỉ dùng biện pháp phòng bệnh như đốt khử trùng hoặc dùng nhiệt độ cao để xử lý môi trường nuôi trồng nấm và khu vực nấm bệnh.

6. Nhiễm nấm mực

- Biểu hiện:Nấm mực khi còn nhỏ có hình như đầu đũa, mũ màu xám, cuống màu trắng mọc sâu từ cơ chất ra ngoài. Sau 2- 3 ngày, nấm coè ô, mũ nấm chuyển sang màu đen và nhũn nát. Chúng cạnh tranh dinh dưỡng với nấm lim xanh, đôi khi cản trở sự phát triển của quả thể nấm lim xanh làm giảm sản lượng nấm thu hoạch.

- Cách phòng trừ:Không sử dụng gỗ keo tươi có độ ẩm quá cao, đảm bảo độ ẩm cơ chất gỗ khoảng 60%; Quá trình hấp khử trùng cơ chất phải đảm bảo nhiệt độ và thời gian yêu cầu.

7. Nhiễm nấm chân chim

- Biểu hiện:Nấm chân chim có hình thái giống như nấm sò, không có cuống, mũ dạng quạt hay vỏ hến, đường kính 1,0- 3,0cm, phủ lớp lông mịn màu trắng ngà, mép mũ hơi cuộn vào trong; Thịt nấm màu trắng, mặt dưới là những phiến nấm, khi non có màu trắng, khi già chuyển sang màu hồng thịt, rất dai.

- Cách phòng trừ:Chọn khu vực cấy giống sạch sẽ, kín gió; Nếu phát hiện có nấm dại mọc xung quanh khu vực nuôi trồng nấm phải nhặt bỏ, tưới nước vôi để hạn chế bào tử; Cách ly các bịch phôi bị nhiễm để tránh lây lan, phát tán mầm bệnh.

Trên đây là một số bệnh thường gặp khi nuôi trồng nấm lim xanh.

BBT