Ngày 20 tháng 04 năm 2019
Tìm kiếm  

Nuôi ba ba mang lại hiệu quả kinh tế

Có không ít người thành công với mô hình nuôi ba ba, song với biện pháp chăm sóc đúng khoa học, kỹ thuật, cộng với sự kiên trì, cẩn thận, anh Nguyễn Văn Hạnh xóm Trại Tây, xã Song Mai đã không những thành công mà còn làm giàu từ mô hình này, với doanh thu mỗi năm hơn 200 triệu đồng.

Anh cho hay sống được và khá lên như ngày hôm nay nhờ một nghề duy nhất nuôi ba ba giống và ba ba thương phẩm. Với diện tích 1000m2 ban đầu anh nuôi 500 ba ba thương phẩm, 200 ba ba bố mẹ nhưng do chưa nắm được kỹ thuật, thả mật độ dày anh đã gần như phá sản mất khoảng 150 triệu đồng vì ba ba chế hàng loạt. Song với bản tính không ngại khó và điều gì chưa àm được phải làm được đến cùng anh đã không từ bỏ ý tưởng của mình tiếp tục tìm tòi học hỏi kinh nghiệm để nuôi thành công con ba ba. Anh đã từng đi học tập kinh nghiệm ở rất nhiều nơi như ở Hải Dương, Hà Tĩnh, Cấn Thơ. Mỗi lần đi là một lần anh trang bị cho mình được thêm rất nhiều kiến thức, học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về cách chăm sóc và phòng bệnh cho ba ba.

Anh tâm sự nuôi ba ba không khó mà đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Khâu đầu tiên phải thiết kế bể đúng kỹ thuật, xử lý nguồn nước ra vào dễ dàng, thường xuyên thay nước để phòng bệnh cho ba ba, bên cạnh đó nguồn thức ăn cũng phải xử lý sạch đây chính là những yếu tố quan trọng mạng lại thành công trong quá trình nuôi. Nhờ kinh nghiệm mà mình học được cũng như sự tìm hiểu kỹ lưỡng về cách nuôi, chăm sóc, cách phòng, điều trị khi ba ba mắc bệnh đã mang lại hiệu quả ngoài sức tưởng tưởng. Anh cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư để nuôi ba ba gai. Bởi theo anh ba ba gai rất dễ nuôi, có sức sống tốt, chịu được bẩn, nhanh lớn, sống được ở mật độ dày và cho giá trị kinh tế cao. Hiện nay ba ba gai tiêu thụ rất dễ trên thị trường.

Theo anh Hạnh tuy mô hình nuôi ba ba cho hiệu quả kinh tế cao là vậy nhưng cũng cần phải thận trọng. Đối với những người mới bắt tay vào thực hiện mô hình thì chỉ nên nuôi với số lượng nhỏ với phương châm chậm mà chắc. Khi đảm bảo mình đã nắm chắc kỹ thuật thì mới đầu tư mở rộng mô hình hơn. Bện cạnh nuôi ba ba thịt người nuôi cũng có thể nhân giống, bán ba ba con cho thu nhập khá cao.

 Hiện tại nuôi ba ba mang lại hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro, đầu ra tương đối ổn định. Đây có thể là điều kiện để người dân phát triển và nhân rộng mô hình, nâng cao thu nhập, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu vật nuôi phù hợp và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thành công từ mô hình nuôi ba ba, anh Hạnh không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, trở thành nông dân điển hình tiên tiến của địa phương. Hy vọng rằng sẽ có nhiều mô hình nuôi ba ba thành công trên địa bàn tỉnh góp phần xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện đời sống của người nông dân./.

Nguyễn Thị Tươi