Ngày 30 tháng 05 năm 2020
Tìm kiếm  

Phát triển cây bưởi Diễn trên đất Lục Ngạn

Bưởi Diễn từng là đặc sản để tiến Vua vào các dịp lễ Tết.Vị ngon ngọt và mát của bưởi Diễn khiến người ta ăn một lần nhớ mãi.Vài năm trở lại đây, bưởi Diễn được trồng trên vườn đồi của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) mang lại gía trị kinh tế cao.


 

Trước kia hộ gia đình chị Lưu Thị Lan ở thôn Tân Trường, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn chuyên trồng vải, nhưng từ năm 2009 trở lại đây chị đã chuyển hẳn sang trồng bưởi Diễn. Với 500 cây bưởi hiện có, mỗi năm chị Lan thu về khoảng 150 triệu đồng tiền lãi, sau khi đã trừ các khoản chi phí.


Gia đình chị Lan là một trong số hàng trăm hộ dân Lục Ngạn trồng bưởi Diễn. Đây là loại cây dễ trồng, chăm sóc, quả có màu vàng, mùi hương đặc trưng, ăn ngọt dịu, mát, vỏ mỏng, múi mọng nước. Nhận thấy cây bưởi Diễn phù hợp điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, giá trị kinh tế mang lại cao,vài năm gần đây, huyện Lục Ngạn đã đưa vào trồng thử nghiệm ở một số xã.

Hiện diện tích trồng bưởi Diễn của Lục Ngạn vào khoảng 160 ha, tập trung nhiều ở các xã như Thanh Hải, Hồng Giang, Tân Quang, Phượng Sơn... Năng suất bình quân 12,5 tấn/ ha, thu nhập bình quân 450-500 triệu đồng /ha, cao hơn nhiều lần so với các loại cây ăn quả khác như hồng, na, vải thiều...Năm 2012, sản lượng bưởi của huyện đạt xấp xỉ 2000 tấn, tổng thu nhập khoảng16 tỷ đồng.


Bưởi Diễn trồng được ba năm thì cho thu hoạch. Theo tính toán của các hộ nông dân, khi được 7-8 năm, bình quân mỗi cây bưởi sẽ cho ra từ 80-100 quả. Với giá bán tại nhà khoảng 25- 30.000đ/1 quả như hiện nay, mỗi cây bưởi thu được khoảng 2,5 triệu đồng. Ở Lục Ngạn có khá nhiều trang trại trồng bưởi Diễn với số lượng 200-300 cây, mỗi năm, thu lãi từ 300- 400 triệu đồng. Hàng năm cứ vào tháng 10- 11 âm lịch, thương lái ở một số nơi như Hà Nội, Bắc Ninh đến tận vườn đặt tiền mua trước.

Mặc dù bưởi Diễn dễ trồng, dễ chăm sóc, giá trị kinh tế cao so với nhiều loại cây trồng khác, tuy nhiên những người trồng bưởi có kinh nghiệm cũng khuyến cáo cho các hộ mới tham gia trồng từ khâu chọn giống, như cần chọn giống sạch bệnh, khi trồng cần đánh luống tránh ngập úng...


Nhằm xây dựng vùng cây ăn quả có năng suất, chất lượng, nâng cao thu nhập cho người nông dân, tháng 5/ 2013, UBND huyện Lục Ngạn đã xây dựng Đề án phát triển một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2013-2020. Theo đó, huyện Lục Ngạn sẽ hỗ trợ xây dựng vùng trồng thâm canh bưởi Diễn từ 750-800 ha, trong đó trồng mới hơn 600 ha ở nhiều xã khác. Mặt khác, phòng chuyên môn của huyện tăng cường mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng chăm sóc, thu hoạch và bảo quản cho các hộ nông dân; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thông tin tuyên truyền, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm. Hy vọng, cùng với cây vải thiều, cam đường canh, phát triển bưởi Diễn sẽ là hướng đi đúng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, góp phần phát triển kinh tế bền vững trên địa bàn huyện Lục Ngạn.


baobacgiang.com.