Ngày 10 tháng 12 năm 2019
Tìm kiếm  

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH TRỒNG HOA ĐỒNG TIỀN

Hoa đồng tiền thuộc họ cúc (Asteraceae). Với màu sắc rất phong phú thích hợp cho việc sản xuất hoa cắt cành, trồng chậu, trồng trang trí sân vườn, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán. Vì thế, hoa đồng tiền được người dân trồng phổ biến để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng trong những ngày giáp tết. Hoa đồng tiền có thể nhân giống bằng cách tách cây, trồng bằng hạt và nuôi cấy mô.


Đồng tiền là loại hoa có sản lượng và giá trị cao. Ở điều kiện thích hợp có thể ra hoa quanh năm, tỷ lệ cành cắt và tỷ lệ hoa thương phẩm cao, hình dáng hoa cân đối, hài hòa, màu sắc hoa tươi sáng, phong phú, giá trị thẩm mỹ cao. Hiện nay, hoa đồng tiền là 1 trong 10 loại hoa tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Chúng tôi đến thôn Vĩnh Ninh I - phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang. Không mấy khó khăn mọi người chỉ cho chúng tôi vườn hoa đồng tiền hơn 300 m2 đang đua nhau khoe sắc của gia đình anh Nguyễn Văn Tiệp. Mới gặp chúng tôi thấy vẻ ngoài anh trẻ hơn so với tuổi 34 nhưng chất trẻ của anh lại thể hiện ở sự hóm hỉnh trong cách nói chuyện.

Nhìn vườn hoa đang giữa kỳ “Sung sức”, những cánh hoa đủ màu sắc chen nhau khoe sắc, anh Tiệp cho biết, Năm 2010, anh trồng thử nghiệm hơn 1.000 gốc, và đã mang lại hiệu quả kinh trế cao. Sang năm nay anh đã bàn với vợ mạnh dạn chuyển đổi 300 m2 đất trồng đào sang trồng hoa đồng tiền. Với số vốn ban đầu gần 200 triệu đồng, anh đã đầu tư xây dựng tường bao quanh, nhà lưới phủ nilông và giống. Đến nay gia đình anh đã trồng trên 5.000 gốc hoa đồng tiền với đủ màu sắc.

Cây hoa đồng tiền là loại cây không ưa độ ẩm nên đòi hỏi người trồng phải rất tỉ mỉ, cẩn thận. Anh vừa làm vừa mày mò học hỏi kinh nghiệm trồng hoa của những nhà vườn đi trước trong và ngoài tỉnh. Từ sự chăm chỉ, cần mẫn đó đến nay anh đã thành công với loại cây này. Là một nông dân dám nghĩ, dám làm, để có được thành quả như hôm nay, anh Tiệp đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách.

Khi bắt tay làm anh Tiệp hầu như không biết kỹ thuật trồng hoa đặc biệt đồng tiền là giống hoa đòi hỏi sự kỳ công chăm sóc. Đặc tính của hoa là phải trồng trên đất thịt, độ ẩm vừa phải, không chịu được sương, nắng, ngập úng. Cho nên, cây phải được trồng trong nhà lưới, trời nắng sẽ có một lớp nilon che kín để giảm bớt nhiệt độ. Hàng ngày, vợ chồng anh đều chăm chút tưới tiêu cho từng gốc hoa, tỉa bớt lá già... Như vậy, bông hoa mới khoẻ, nở to, đều cánh.

Ngoài kiến thức mà anh tự tìm hiểu qua sách báo, anh còn đến huyện Đông Anh - Hà Nội (địa bàn trồng nhiều hoa đồng tiền) để học hỏi kinh nghiệm. Hoa không phụ công người, chỉ sau 90 ngày kể từ ngày ươm giống đã cho thu hoạch. Đến nay, vườn hoa nhà anh ngày nào cũng đều đặn cho thu nhập.

Anh cho biết: “Loại hoa này cứ ba năm phải thay giống một lần”. Để tiết kiệm chi phí, anh có sáng kiến gây giống mới từ thân cây. Cứ một cây có thể cho ba cây con mới. Rất nhiều người đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ mô hình vườn nhà anh để về ứng dụng cho gia đình mình./.

 Văn Bằng