Ngày 04 tháng 06 năm 2020
Tìm kiếm  

Nhờ trồng chuối mà thoát nghèo

Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội nông dân xã Hợp Đức - Đặng Thanh Đăng, chúng tôi đến thăm mô hình trồng chuối tiêu của gia đình chị Nguyễn Thị Nhường ở thôn Hòa Minh, xã Hợp Đức. Đây là mô hình phát triển cây hàng hóa mũi nhọn nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới của Hội nông dân xã Hợp Đức.Đưa chúng tôi đi thăm vườn, chị Nhường vui vẻ trò chuyện: Mấy năm nay vườn chuối của gia đình năm nào cũng cho năng suất cao, chuối được giá, thị trường tiêu thụ ổn định, các thương lái đến thu mua sản phẩm tại vườn, gia đình chỉ việc đứng mỏ cân để thu tiền thuận lợi lắm, năm nay gia đình tiếp tục mở rộng diện tích vườn chuối lên  8 sào, một số diện tíchvải thiều được chặt phá, thu hẹp để nhường chỗ cho cây chuối, một số diện tích được vươn rộng ra ruộng canh tác theo tính toán của chị Nhường so với những cây trồng khác, cây chuối dễ trồng, phàm ăn dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, đầu tư ít, ngược lại cho thu nhập kinh tế cao, thời gian sinh trưởng cây chuối một năm cho thu hoạch, nếu được chăm sóc tốt, chuối trồng  1 vụ có thể thu hoạch liền 3 vụ  rồi mới thay gốc mới. Quy trình sản xuất khép kín, chọn giống khỏe, đầu tư chăm bón có trọng điểm, trong chu kì sản xất từ đầu đến cuối vụ phun thuốc trừ 2 loại sâu chính gồm: sâu đục thân, sâu tụt nõn và phun  1 lần vào tháng 4, tập trung bón thúc vào tháng 8 để chuối cho quả to đều, tăng độ đường và chín rộ vào cùng thời điểm.

Do được chăm bón đúng kĩ thuật cho nên vườn chuối của chị Nhường luôn xanh tốt, đạt năng suất cao, buồng chuối thường cho từ 10 – 14 nải, quả lây, to, đều, mẫu mã đẹp chất lượng thơm ngon, vị ngọt đậm, cung cấp cho thị trường vào dịp tết nguyên đân. Sản phẩm chuối của gia đình chị Nhường hiện nay đã được người tiêu dùng trong và ngoại huyện biết đến. Năm 2012, 6 sào chuối tiêu của gia đình chị đạt năng suất trên 7 tấn quả, sau khi trừ đi các khoản chi phí gia đình chị thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Năm 2013 chị Nhường dự kiến với khoảng trên 8 sào tấn quả trị gái 100 triệu đồng.

Từ mô hình trồng chuối có hiệu quả, cuộc sống gia đình chị Nhường chẳng những thoát được nghèo mà còn vươn lên làm giàu trở thành hộ điển hình làm kinh tế giỏi của thôn Hòa Minh , của Hội nông dân xã Hợp Đức, nuôi 5 đứa con ăn học Đại học, Cao đẳng có công ăn việc làm ổn định. Cuộc sống gia đình đổi thay  ấm no hạnh phúc, dự định những năm tới gia đình chị tiếp tục mở rộng diện tích vườn chuối góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo xây dựng nông thôn mới trên quê hương Hợp Đức.

http://tanyen.bacgiang.gov.vn