Ngày 26 tháng 05 năm 2019
Tìm kiếm  

Bắc Giang: Tăng trưởng rừng trồng đạt 40m3/ha/năm
Điều tra tăng trưởng rừng trồng hàng năm là cơ sở để khuyến cáo triển khai việc kinh doanh sử dụng rừng, dự báo được thành quả kinh doanh rừng.
Từ đó, đưa ra các biện pháp kỹ thuật lâm sinh hợp lý và có thể hạch toán hiệu quả kinh tế trong các dự án kinh doanh rừng.
19-48-19_nh_1_kiem_lm_bc_ging_dieu_tr_tng_truong_rung_trong.jpg 
Kiểm lâm Bắc Giang điều tra tăng trưởng rừng trồng

Theo Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang, toàn tỉnh có trên 100.000 ha rừng trồng, loài cây chủ yếu là keo và bạch đàn. Trong đó, trên 80.000 ha rừng trồng sản xuất, tập trung ở 4 huyện miền núi Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế.

Hàng năm, Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang tiến hành điều tra tăng trưởng cây trồng lâm nghiệp để đánh giá quá trình sinh trưởng, năng suất một số loài cây trồng rừng chủ yếu. Từ đó, khuyến cáo và đưa ra các định hướng về loài cây trồng tại các huyện trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong các điều kiện lập địa khác nhau, áp dụng các biện pháp kỹ thuật lâm sinh khác nhau và ở độ tuổi khác nhau thì tăng trưởng rừng trồng cũng khác nhau. Trên địa bàn huyện Sơn Động diện tích rừng trồng chủ yếu là loài keo, mật độ trồng phổ biến từ 2.600 - 4.600 cây/ha; chu kỳ kinh doanh ngắn (5 năm, nhiều lô 4 năm đã khai thác). Cây trồng khai thác ở tuổi vẫn đang trong quá trình phát triển, nên năng suất bình quân đạt khoảng 24 m3/ha/năm.

Tương tự, địa bàn huyện Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế diện tích rừng trồng cũng chủ yếu là loài keo và bạch đàn, mật độ trồng phổ biến từ 1.333 - 2.300 cây/ha, tăng trưởng bình quân 20m3/ha/năm. Nhiều lô rừng có năng suất vượt trội, do thực hiện chuyển hóa rừng trồng gỗ lớn năm 2015; sau 2 lần tỉa thưa, bón thúc, mật độ hiện còn 700 cây/ha; từ tuổi 7 đến tuổi 8 vẫn cho sinh khối 27,45m3/ha/năm.

Cá biệt, tại các lô 3, lô 5 và lô b5 ở xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn, thực hiện trồng rừng bằng giống mới, sử dụng biện pháp thâm canh mới (cuốc lật đất trồng rừng toàn diện, bón phân vi sinh có hàm lượng đạm cao…), cho tăng trưởng bình quân ở tuổi 3, 4 đạt từ 35 - 40m3/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang cho biết: Năng suất rừng trồng sản xuất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ khâu chọn, tạo giống, điều kiện lập địa, mùa vụ trồng, các biện pháp kỹ thuật lâm sinh và quản lý rừng. Vì vậy, khi trồng rừng, chủ rừng cần lưu ý một số điểm sau:

Một là, giống cây trồng: Đây là nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Chọn lọc và cải tạo giống là biện pháp cực kỳ quan trọng để đạt năng suất cao trong sản xuất nông, lâm nghiệp.

19-48-19_nh_3_rung_trong_sinh_truong_tot_ti_huyen_luc_nm_bc_ging.jpg
 Rừng trồng sinh trưởng tốt tại huyện Lục Nam, Bắc Giang
"Khi trồng rừng, muốn thành công thì việc đầu tiên là chủ rừng chọn giống cây trồng phù hợp. Giống cây trồng lâm nghiệp nên mua tại các cơ sở gieo, ươm giống có uy tín đã được Sở NN-PTNT công bố hàng năm", ông Hậu chia sẻ.

Hai là, mùa vụ trồng rừng: Trồng rừng đúng mùa vụ sẽ hạn chế được những tác động bất lợi của thời tiết, thiên tai và sâu bệnh hại đối với cây trồng, tăng tỷ lệ thành rừng. Tác động trực tiếp đến năng suất và chất lượng rừng trồng; đồng thời, tiết kiệm được vật tư, nhân lực để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ba là, kỹ thuật lâm sinh: Xử lý thực bì, cuốc, lấp hố, trồng, chăm sóc, bón phân… đúng quy trình kỹ thuật. Tranh thủ trồng rừng vào những ngày râm mát, có mưa, không trồng những ngày nắng nóng hay khô hạn kéo dài.

Đối với rừng trồng loài keo, bạch đàn, nên trồng với mật độ 1.600 cây/ha. Bón lót bằng phân NPK với 200g/cây, nên bón thúc vào năm thứ 2 và thứ 3. Chăm sóc rừng trồng năm 1 hai lần (làm cỏ, vun gốc và bón thúc). Năm 2, hai lần, khi chăm sóc thực hiện vào đầu và cuối mùa mưa.

Tuy nhiên, hiện nay một số hộ có kinh nghiệm thực hiện chăm sóc vào mùa khô, vì mùa khô cỏ dại thường cạnh tranh nước rất mạnh với cây trồng; đồng thời, hạn chế được rửa trôi và xói mòn, làm giảm lượng phân bón thúc.

Đến năm thứ 3, tỉa cành đối với rừng có mật độ ban đầu trồng hợp lý để tăng chất lượng thân cây; đối với rừng có mật độ trồng ban đầu cao thì tỉa thưa cây trồng và tỉa cành nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế rừng trồng.

Theo Nongnghiep.vn