Ngày 26 tháng 05 năm 2019
Tìm kiếm  

Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ rau an toàn Đa Mai - Địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng

Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm của người tiêu dùng. Trong bối cảnh sản phẩm rau không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên thị trường như hiện nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, phát triển và nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn theo chuẩn VietGAP là điều rất cần thiết.

  Hợp tác xã (HTX) sản xuất, tiêu thụ rau an toàn Đa Mai tại khu Đồng Ráu, phường Đa Mai, TP. Bắc Giang đang là một trong những địa chỉ uy tín sản xuất các loại rau, củ, quả an toàn theo VietGAP của TP. Bắc Giang cũng như toàn tỉnh Bắc Giang.

  HTX thành lập năm 2012 và hiện có hơn 150 hộ sản xuất trên diện tích gần 6 ha rau cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn rau mỗi năm. Bà Nguyễn Thị Anh - ở tổ dân phố Mai Đọ, phường Đa Mai đang thu hoạch rau mùng tơi cung cấp cho các quán ăn cho biết: "Nhà tôi có hơn 3 sào rau, trồng chủ yếu các loại rau ăn lá như rau ngót, mùng tơi, rau cải, các loại rau gia vị... mỗi tháng cũng thu về 6 - 7 triệu đồng từ bán rau". Tham gia HTX đồng nghĩa với việc bà và các thành viên phải tuân thủ đúng quy trình sản xuất từ việc xử lý đất, xuống giống, bón phân, trừ sâu bệnh đến thu hoạch. Sau 2 - 3 vụ trồng rau cần đổi chân đất, cải tạo đất bằng cách trồng lạc, đỗ, khoai để tránh sâu bệnh hại rau.

  Cùng tổ dân phố với bà Anh, gia đình bà Lương Thị Hoàn cũng là 1 trong 150 hộ sản xuất cung cấp rau cho HTX, tay thoăn thoắt chăm sóc luống rau xà lách, bà Hoàn cho biết, bà có hơn 1 sào trồng các loại rau như xà lách, mùi, cải cúc... Hàng ngày, bà vẫn thu hoạch rau để cung cấp cho HTX cung cấp ra thị trường. Bà cho biết thêm, để có thể cung cấp rau cho HTX bà phải đi tập huấn kỹ thuật trồng rau theo VietGAP và phải áp dụng đúng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của HTX như phun thuốc đúng liều, đúng lượng, cách ly đúng, đủ thời gian…

  Bà Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc HTX chia sẻ, từ ngày thành lập HTX đến nay, để giữ vững và nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn, toàn bộ quá trình sản xuất từ khâu chọn giống đến trồng, chăm sóc đều được các thành viên HTX thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình kỹ thuật VietGAP, được kiểm tra định kỳ tại từng thửa ruộng. Việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật được hạn chế tối đa, chủ yếu là sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, khống chế dư lượng trong phạm vi cho phép. Chính vì đáp ứng được những quy trình như vậy nên rau của HTX được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Hiện mỗi tháng HTX cung cấp gần 5 tấn rau sạch cho nhiều trường học, các cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố và siêu thị BigC.

  raugap.jpg
  Bà Thắm chăm sóc rau màu

  Tuy vậy, với sản lượng hiện tại khoảng hơn 10 tấn rau/tháng thì ngoài 5 tấn rau có đầu ra ổn định thì số rau còn lại bà con nơi đây vẫn phải mang rau ra thị trường tự do bán. Khi bán ở thị trường tự do, giá cả rất bấp bênh do rau an toàn của HTX vẫn được bán cùng với các loại rau của nơi khác và người tiêu dùng thật khó phân biệt được đâu là rau an toàn và đâu là rau không an toàn. Bên cạnh đó, nguồn nước tưới cũng đang là một thách thức đối với các hộ trồng rau tại đây bởi khi thành phố phát triển hạ tầng giao thông đã có nhiều giếng khoan bị lấp, những giếng không bị lấp thì nước rất ít, nên bà con vẫn phải đi gánh nước sạch về tưới cho rau. Bà Thắm mong rằng, các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ kinh phí để khoan thêm các giếng khoan để bà con chủ động nguồn nước tưới. Song song với đó, bà con cũng mong muốn được hỗ trợ các loại giống rau mới có năng suất, chất lượng để trồng. Đặc biệt, cần tích cực tìm đầu ra, bao tiêu sản phẩm cho bà con nhằm mang lại thu nhập ổn định giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, để rau an toàn Đa Mai luôn là thực phẩm sạch, chiếm được sự tin cậy của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Bắc Giang.

  Theo khuyennongvn.gov.vn