Ngày 18 tháng 02 năm 2020
Tìm kiếm  

Nuôi vỗ béo dê cho hiệu quả kinh tế cao

Chị Nguyễn Thị Nga đang chăm sóc đàn dê của gia đình mình

7.jpg

Trong những năm gần đây, trên địa bàn xã Lan Giới, huyện Tân Yên, rất nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư vốn nuôi dê theo phương thức vỗ béo tại chuồng với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Nga, thôn Đá Ong đang có 400 con dê vỗ béo giống dê Bách Thảo, dê Boer. Theo chị Nga, mỗi lứa chị nhập khoảng 200 con dê đực có trọng lượng khoảng 15-20 kg/con về nuôi, sau 3 tháng vỗ béo dê đạt trọng lượng từ 35-40kg/con là xuất bán. Với giá bán dao động từ 130-150 nghìn đồng/kg, đem lại lợi nhuận 300 triệu đồng/lứa khi đã trừ đi mọi chi phí giống, thức ăn, thuốc thú y…. Mỗi năm nuôi được 3 lứa cũng đem lại thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Chăn nuôi dê vỗ béo hiện đang đem lại nguồn thu nhập lớn đồng thời mở ra hướng phát triển chăn nuôi, làm giàu mới cho nhiều hộ chăn nuôi trong xã. Để có được thành công trong nghề vỗ béo dê lấy thịt người chăn nuôi cần quan tâm đó là giống và cách chăm sóc phòng trị bệnh.

Theo chị Nga, để có được đàn dê khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển nhanh thì việc lựa chọn giống dê để vỗ béo là rất quan trọng. Đối với những con dê đực phải là những con có ngoại hình khỏe mạnh, vạm vỡ, bốn chân vững chắc, nhanh nhẹn và có hai tinh hoàn to đều. Đối với những con dê cái nên chọn những con có thân hình nở nang, cân đối, bộ lông bóng mượt, ngực sâu, bầu vú nở rộng.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi dê vỗ béo của gia đình chị Nga, nhiều hộ dân trong xã đã tìm hiểu và học tập kinh nghiệm nuôi.

Cùng xã Lan Giới, gia đình ông Nguyễn Văn Thận ở thôn Bãi Trại cũng là một trong những hộ nuôi dê có tiếng trong xã. Ông Thận bắt đầu nuôi dê vỗ béo từ năm 2016, đến nay luôn duy trì 100 con/lứa. Ông Thận cho biết, do tận dụng được nguồn thức ăn phong phú của địa phương nên nuôi dê không tốn kém mà lại cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt giống dê lai Bách Thảo có khả năng tăng trọng tốt con trưởng thành có thể nặng tới 60-70kg. Với giá bán bình quân 130.000 đồng/kg dê thịt như hiện nay thì mô hình vỗ béo dê đã thực sự khẳng định hiệu quả rõ rệt.

Cũng theo ông Thận, muốn chăn nuôi dê hiệu quả thì người nuôi phải đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng chuồng trại và phòng chống dịch bệnh. Chuồng nuôi dê phải luôn khô ráo và thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Việc thiết kế chuồng trại sao cho thuận tiện trong quá trình vệ sinh, mặt chuồng cách sàn từ 0,7- 1m, sàn chuồng làm bằng tre, lứa tạo những khe hở đủ để phân dê lọt xuống. Đặc biệt, dưới sàn chuồng thường căng lưới dưới mỗi ô nuôi để hứng phân, như vậy vừa sạch sẽ lại tiết kiệm được công lao động. Bên cạnh đó, người nuôi phải thường xuyên làm công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, đồng thời tiêm phòng dịch bệnh cho đàn dê. Hiện nay, nhờ có kinh nghiệm chăn nuôi, phòng bệnh mà đàn dê của gia đình ông và nhiều hộ dân trong xã phát triển có chất lượng tốt, sản phẩm dê khi xuất bán được các thương lái ở các tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên đến tận nơi thu mua.

Ông Khổng Trọng Thủy, cán bộ Thú y xã Lan Giới, khoảng 3 năm trở lại đây đàn dê trên địa bàn đã tăng lên đáng kể, có nhiều hộ mở rộng quy mô từ vài chục con lên tới vài trăm con do nhận thấy điều kiện tự nhiên nơi đây rất thích hợp để vỗ béo dê lấy thịt. Đặc biệt trên địa bàn xã có nhiều hộ nuôi dê lâu năm nên có nhiều kinh nghiệm trong việc vỗ béo dê thịt như hộ chị Nga, ông Thận... Chính những hộ nuôi dê thành công đó là động lực thúc đẩy những hộ khác tham gia và là cầu nối trong cung cấp dê giống và bao tiêu sản phẩm cho người nuôi dê. Vì vậy, có thể khẳng định mô hình chăn nuôi dê ở Lan Giới đã thực sự có sức lan tỏa rộng, giúp bà con nơi đây thoát nghèo bền vững, mở ra hướng làm giàu cho nhiều hộ dân.

http://khuyennongbacgiang.com