Ngày 01 tháng 06 năm 2020
Tìm kiếm  

Gà Đông Tảo lai - Xứng đáng một thương hiệu

Được lai phối từ gà Đông Tảo, gà Đông Tảo lai thừa hưởng hầu hết những ưu điểm của giống gà “tiến vua” nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên.

19.jpg

Một con gà lai trưởng thành có mào rất to và đẹp.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chăn nuôi, bà Nguyễn Thị Mười, chủ gia trại 800 con gà Đông Tảo lai ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên khẳng định đây là một giống gà chất lượng rất cao.

Nếu được chăm sóc cẩn thận theo đúng quy cách thì việc phòng tránh các bệnh ở gà Đông Tảo lai không phải quá khó vì bản thân giống gà này có hệ miễn dịch rất cao. Ngoài ra thời gian chăm sóc gà Đông Tảo lai không quá dài, chỉ cần 8 - 10 tháng thì con gà sẽ đạt mức cân nặng 3kg. Được thừa hưởng những ưu điểm về ngoại hình của gà Đông Tảo, gà Đông Tảo lai có vẻ bề ngoài rất bắt mắt. Gà trưởng thành có mào rất to và đẹp; chân to, xù xì và có màu đỏ; lớp lông mượt ánh màu mận chín ở con trống và màu hoa chuối ở con mái.

“Chất lượng thịt của gà Đông Tảo lai không hề kém cạnh so với gà Đông Tảo. Thịt chắc, thơm và rất ngon, đặc biệt da ở chân gà rất dày và có độ giòn. Cùng với vẻ bề ngoài bắt mắt và giá không quá cao như gà Đông Tảo thì gà Đông Tảo lai đã được nhiều người lựa chọn làm món quà biếu người thân mỗi dịp lễ tết”, bà Nguyễn Thị Mười chia sẻ.

Hiện giá gà Đông Tảo lai được chia ra 3 mức tùy thuộc vào từng giai đoạn. Gà mới nở là 10.000 đồng/con; gà 1 tháng tuổi 45.000 - 50.000 đồng/con; gà thương phẩm giá 80.000 - 100.000 đồng/kg.

Chất lượng tốt nhưng giá gà Đông Tảo lai không quá cao. Ông Nguyễn Văn Thuần, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hòa, chia sẻ: “Năm 2018, các mô hình trại chăn nuôi gà Đông Tảo lai rất thành công. Chính vì thế người dân tự tin đầu tư vào nuôi gà Đông Tảo lai”.

19.1.jpg

Chuồng trại chăn nuôi gà Đông Tảo lai của bà Nguyễn Thị Mười.

“Gà Đông Tảo lai hoàn toàn đủ điều kiện và ưu điểm để có thể được công nhận là một thương hiệu. Thế nhưng đáng tiếc là chưa có một doanh nghiệp hay tổ chức nào đứng ra kết nối tiêu thụ cũng như xây dựng thương hiệu”, ông Thuần bày tỏ.

“Mong muốn của người dân chúng tôi là trong thời gian tới nhận được sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương để có thể mở rộng, phát triển mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo lai”, bà Nguyễn Thị Mười, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Theo Nongnghiep.vn