Ngày 06 tháng 04 năm 2020
Tìm kiếm  

Hiệu quả chương trình lai giống, cải tạo đàn bò

Nhằm phát huy lợi thế và tiềm năng của tỉnh về chăn nuôi bò giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bắc Giang tiếp tục có cơ chế hỗ trợ tinh bò nhân tạo cho đàn bò nái sinh sản chăn nuôi nông hộ bằng giống ngoại, trú trọng đến công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nhằm góp phần nâng cao chất lượng và cải tạo đàn bò địa phương.

Từ năm 2016 đến nay, thực hiện Quyết định 50 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 668 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc hỗ trợ chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2016-2020. Trung tâm Khuyến nông phối hợp với các Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp các huyện triển khai hỗ trợ, đến nay được trên 30 nghìn liều tinh bò BBB, Brahman đỏ của Mỹ và tinh bò Charolais của Pháp và vật tư cho 40 dẫn tinh viên thực hiện thụ tinh nhân tạo cho đàn bò sinh sản trên địa bàn. Toàn bộ bê con khi sinh ra đều đáp ứng được mong muốn của người dân.

Gia đình bà Nguyễn Thị Luận ở thôn Cao Thượng, xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang, nuôi bò nái sinh sản từ năm 2011 đến nay, năm nào bà cũng đăng ký phối giống bò BBB. Bà Luận nhận thấy, giống bò này, bê con sinh ra có trọng lượng lớn hơn bò nội, ngoại hình đẹp, phàm ăn, dễ nuôi, tăng trọng nhanh. Chính vì vậy mà đến nay bà đã gây thêm hai bò nái sinh sản, bình quân mỗi năm bò nái đẻ một lứa, tùy theo giá cả thị trường và bê đực hay bê cái thì bà cũng thu về gần 60 triệu đồng/năm.

Bà Luận cho biết, chăn nuôi bò đỡ dịch bệnh hơn chăn nuôi lợn, có điều cần phải có một quỹ đất nhất định để trồng cỏ nuôi bò... Để cho đàn bò sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, hàng năm cần tiêm phòng bệnh cho bò nái bằng các loại vacxin như tụ huyết trùng, lở mồm long móng...

Cũng giống như gia đình bà Luận, gia đình bà Bùi Thị Liên ở thôn Trung Phụng ngoài, xã Tân Hưng nuôi bò nái cũng chỉ mang tính chất tận dụng cỏ dại ở vườn đồi, bờ ruộng hay các phụ phẩm nông nghiệp như cám gạo, rơm rạ... Thế nhưng 3 năm qua được dẫn tinh viên tuyên truyền lấy tinh nhân tạo về phối giống cho bò thì bà Liên đã thấy được những ưu điểm vượt trội. Thực tế, bê lai sau khi sinh đều có trọng lượng đạt từ 23-27 kg/con, nặng hơn bê nội từ 5-7 kg/con, khả năng sinh trưởng nhanh hơn bê nội. Trong thời gian 6 tháng đạt trọng lượng từ 80-100kg/con bằng giống bê nội nuôi trong vòng gần 1 năm. Không những vậy giá bán bê lai cao hơn bê nội khoảng 5 triệu đồng.

Song song với kết quả về giá trị kinh tế mà chương trình mang lại, trong những năm qua Trung tâm KN còn đào tạo được đội ngũ dẫn tinh viên có tay nghề cao để thực hiện chương trình cải tạo đàn bò. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 40 dẫn tinh viên đang thực hiện rất tốt công tác thụ tinh nhân tạo, tỷ lệ phối giống đạt 70-75%. Đồng thời, mở nhiều lớp tập huấn cho các hộ chăn nuôi giúp họ nhận biết một số giống bò lai, phát hiện bò động dục, hướng dẫn chăm sóc bò có chửa và bê sơ sinh đến trưởng thành. Cán bộ khuyến nông thường xuyên xuống kiểm tra theo dõi tình hình dịch bệnh để đảm bảo con giống phát triển theo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn. Việc triển khai chương trình cải tạo đàn bò không chỉ tăng tổng đàn mà chất lượng đàn bò của tỉnh cũng ngày càng được nâng cao. Hiện tổng đàn bò của tỉnh có trên 141 nghìn con, trong đó có trên 100 nghìn con bò nái sinh sản, vậy một năm tỉnh hỗ trợ 10 nghìn liều tinh thì mới đáp ứng được 10%.

Ông Nguyễn Văn Thành- Giám đốc Trung tâm KN tỉnh cho biết để phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ cần điều chỉnh cơ cấu chăn nuôi, giảm tỷ lệ thịt lợn, tăng thịt của gia súc ăn cỏ; đa dạng hóa sản phẩm tùy theo lợi thế của từng vùng trong đó có các đối tượng như trâu, bò ngựa, dê... Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định 50. Xây dựng kế hoạch chăn nuôi tập trung theo vùng, xã trọng điểm, xa khu dân cư, gắn với ứng dụng khoa học công nghệ. Nghiên cứu, phát triển các giống bò mới có khả năng miễn dịch cao, chất lượng thịt tốt. Trong điều kiện ngành chăn nuôi đang gặp một số khó khăn như dịch tai xanh, dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng trên đàn lợn, dịch cúm gia cầm trên đàn gia cầm, thủy cầm. Việc ngành nông nghiệp Bắc Giang lựa chọn bò là một trong những con chủ lực để phát triển chăn nuôi hàng hóa và đang trú trọng cải tạo đàn bò là hướng đi đúng, góp phần giúp cho người dân nắm vững phương pháp chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng chăn nuôi và tăng thu nhập cho người dân.

khuyennongbacgiang.com