Ngày 26 tháng 05 năm 2020
Tìm kiếm  

Long Trị A trên hành trình đến xã nông thôn mới nâng cao
Trong năm 2019, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đã hoàn thành đạt và vượt 100% chỉ tiêu nghị quyết năm. 
10-48-15_2_bi_thu_thi_uy_long_my_le_vn_tong_thm_qu_mo_hinh_lng_ru_n_ton_o_p_7__long_tri_.jpg
Bí thư Thị ủy Long Mỹ Lê Văn Tông thăm quan mô hình làng rau an toàn ở ấp 7, xã Long Trị A.

Là 1 trong các xã của tỉnh Hậu Giang chọn để xây dựng xã NTM nâng cao vào năm 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ đang quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu của xã NTM nâng cao.

Sau khi được công nhận xã NTM vào tháng cuối năm 2016, xã Long Trị A không thỏa mãn với những kết quả đạt được mà vẫn quyết tâm củng cố, nâng chất các tiêu chí, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao vào năm 2020.

Với những nỗ lực đó, trong năm 2019 này xã đã hoàn thành đạt và vượt 100% chỉ tiêu nghị quyết năm. Kinh tế- xã hội trên địa bàn có nhiều khởi sắc. Đến nay, xã có nhiều mô hình làm ăn hiệu quả như mô hình VAC, mô hình nuôi cá trên ruộng lúa, mô hình trồng rau an toàn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm của xã cũng giảm xuống còn 2,31%.

Bây giờ ai về Long Trị A cũng bị cuốn hút bởi vẻ đẹp từ những con đường, nhất là trên tuyến lộ giao thông chính dẫn về trung tâm xã. Ngoài ra, các tuyến dân cư khác người dân cũng tự phát động cùng nhau trồng hàng rào cây xanh, chăm sóc hoa kiểng tạo mỹ quan xóm ấp. Đến nay, 90% hộ gia đình ở địa phương này có hàng rào cây xanh trước nhà được cắt tỉa gọn gàng. Các hoạt động tưởng chừng nhỏ như thu gom, xử lý rác cũng được tổ chức thực hiện hiệu quả bằng ý thức của cả cộng đồng.

Đặc biệt, cảnh quan môi trường sống của nhân dân trên các tuyến lộ giao thông nông thôn được xây dựng sáng - xanh - sạch - an toàn. Đến thời điểm này, xã Long Trị A đã hoàn thành các tiêu chí theo quy định. Phần lớn hộ dân đã xây dựng hố rác gia đình hoặc biết xử lý chất thải đúng cách. Hiện nay, chỉ riêng 1.181 hội viên phụ nữ của xã đã có 90% hộ gia đình xây dựng hố rác gia đình, hố rác liên gia. Hệ thống xử lý nước thải, rác thải y tế được thực hiện đúng quy định. Trên địa bàn xã không có hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường đi vào đời sống, người dân như những viên gạch kết thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển. Đặc biệt, chương trình xây dựng NTM nâng cao giờ đây đã trở thành đòn bẩy nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cũng như xây dựng, phát triển các khu dân cư trên địa bàn ngày một tươi đẹp hơn.

Đến nay, xã đã đạt 7/16 tiêu chí của xã NTM nâng cao. Để đạt được các tiêu chí theo đúng lộ trình đến năm 2020, xã Long Trị A cần nguồn vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng để nâng cấp mở rộng 6 tuyến đường giao thông nông thôn. Xây mới 7 cống gắn với cầu, xây dựng mới 2 trạm bơm điện và nạo vét tuyến kênh 3 Thìn thuộc ấp 4 và ấp 6 của xã.

Ngoài các tiêu chí cần sự đầu tư của nhà nước thì các tiêu chí còn lại đều do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã thực hiện. Trong đó nhân dân sẽ trực tiếp tham gia vào công tác xóa đói giảm nghèo, bảo hiểm y tế, xây dựng cảnh quan sánh-xanh-sạch- đẹp, bảo vệ môi trường.

Theo: nongnghiep.vn