Ngày 26 tháng 05 năm 2020
Tìm kiếm  

Long Phú cần đột phá để khá, giàu
Đến thời điểm này, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM).
10-48-15_1_ong_truong_cnh_tuyen_pho_chu_tich_ubnd_tinh_hu_ging__dung_truoc_thm_qun_mo_hinh_sn_xut_cu_nong_dn_x_long_phu.jpg
Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (đứng trước). tham quan mô hình sản xuất của nông dân xã Long Phú.

Trong 4 tiêu chí đang nỗ lực thực hiện ngoài tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất văn hóa cần nguồn lực đầu tư từ cấp trên thì xã Long Phú đã tập trung vận động người dân sớm hoàn thành 2 tiêu chí là hộ nghèo và môi trường.

Ông Nguyễn Vũ Bích Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Long Phú cho biết: Để kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn NTM thì xã đã tiến hành nhiều giải pháp, trong đó tập trung huy động nguồn lực từ các ngành các cấp để hỗ trợ các hộ xây dựng mô hình kinh tế.

Theo đó, từ nguồn quỹ của Dự án hỗ trợ cho các hộ nghèo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh và nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, địa phương đã hỗ trợ cho 90 hộ vay vốn để làm ăn.

Thông qua công tác vận động tuyên truyền, người dân xã Long Phú đã có ý thức hơn trong việc trồng hàng rào cây xanh, hoa kiểng và vệ sinh môi trường tại hộ gia đình, tạo cảnh quan sạch đẹp cho xóm ấp. Mới đây, xã Long Phú đã gửi tờ trình đến ngành liên quan của tỉnh công nhận đạt thêm 2 tiêu chí là hộ nghèo và môi trường.

Ông Võ Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Long Phú cho biết: Trước đây mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn chưa được đầu tư xây dựng nên điều kiện đi lại của người dân còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Trước thực trạng đó, cấp ủy, chính quyền đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, trong đó có công tác xã hội hoá được địa phương chú trọng.

Chỉ tính riêng năm 2019, xã đã vận động trên 2 tỷ đồng để dặm vá 4 tuyến lộ giao thông đã xuống cấp với chiều dài trên 6km, xây dựng mới 5 câu cầu bê tông gồm cầu từ UBND xã sang trường THCS Long Phú, cầu 6 Điều, cầu kênh Tư Kiệt, cầu kênh Phèn và cầu Chính Phước. Có được kết quả đó, Đảng ủy, UBND xã đã xác định khi được hỗ trợ thì địa phương sẽ chủ động, tích cực, lấy chất lượng công trình làm đầu, từ đó nhận được sự tin tưởng của các các mạnh thường quân và nhân dân.

Tuy nhiên, giao thông là tiêu chí khó nên đến nay vẫn chưa đạt được. Để được công nhận tiêu chí này thì địa phương cần đầu tư mới tuyến đường trục ấp, liên ấp Hào Bửu với chiều dài 3,1km. Đồng thời, đầu tư mới đường ngõ, xóm với chiều dài 12,3km và hiện các tuyến đường trên đã xuống cấp, người dân rất có nhu cầu cần đầu tư mới.

Bên cạnh đó, để được công nhận tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã đang khởi công xây dựng trung tâm văn hóa xã gắn với nhà văn hóa ấp Long Hòa 1, đồng thời đầu tư mới và sửa chữa thêm 6 nhà văn hóa ấp. Trước nhu cầu nhiều công trình cần đầu tư mới để xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM vào đầu năm 2020 theo kế hoạch đề ra, Long Phú đang đề nghị cấp trên phân bổ kinh phí để địa phương khởi công các công trình theo danh mục cần thực hiện.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Do Long Phú không nằm trong kế hoạch chỉ đạo về đích NTM giai đoạn 2016 – 2020 của tỉnh nên nguồn vốn đầu tư cho địa phương hạn hẹp hơn so với các xã nằm trong lộ trình của tỉnh. Bên cạnh đó, tuy xã có nhiều mô hình sản xuất nhưng chỉ dừng lại ở góc độ cải thiện nguồn thu nhập chứ chưa có bước đột phá để giúp người dân khá giàu vững mạnh.

Để Long Phú có thể ra mắt xã NTM vào đầu năm 2020 theo kế hoạch của địa phương thì xã cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng những gương nông dân điển hình trong xây dựng NTM để mọi người cùng làm theo. Đồng thời, ra quân cao điểm cải tạo cảnh quan môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt của người dân.

Tiếp tục nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Ngoài ra, tỉnh ghi nhận kiến nghị về nguồn vốn đầu tư những công trình bức xúc của địa phương và sẽ xem xét phân bổ trước một phần cho xã khởi công một số công trình theo kế hoạch.

Theo: nongnghiep.vn