Ngày 21 tháng 04 năm 2014
Tìm kiếm  
Yêu cầu giảm lãi suất cho vay phục vụ chăn nuôi về 8%
Ngày 19-3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 1691/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng: Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV và MHB giảm lãi suất cho vay phục vụ chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm, cá tra và tôm về mức tối đa 8%/năm.
Hội nông dân Hiệp Hòa giúp hội viên làm giàu
Với phương châm hướng về cơ sở, nhằm cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ nguồn lực cho hội viên hội nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh.
Phòng bệnh thối nhũn cho bắp cải
Triệu chứng: Biểu hiện đầu tiên là các đốm mọng nước, sau đó toàn bộ cây nhanh chóng bị thối với chất dịch có màu kem trắng và có mùi khó chịu. Bệnh thường hiện rõ khi cây cải bắp đã vào cuốn.
Thành lập Hội đồng xét duyệt thuyết minh mô hình nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “ Xây dựng mô hình trồng cây Đào Nhật Tân trên đất đồi của huyện Yên Thế”

Ngày 29/3/2013 tại Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hội đồng khoa học xét duyệt thuyết minh mô hình nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “ Xây dựng mô hình trồng cây Đào Nhật Tân trên đất đồi huyện Yên Thế” do Ths Nguyễn Văn Thi làm chủ nhiệm mô hình.

Hiệu quả ban đầu từ việc đưa giống lúa mới vào cơ cấu mùa vụ đạt hiệu quả
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX và 5 Chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm giai đoạn 2011-2015, trong đó có Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá
Cảnh Thuỵ, tập trung gieo trông và chăm sóc cây màu vụ Đông

Cảnh Thuỵ là một trong những xã có diện tích rau màu và cây vụ đông lớn trong toàn huyện từ nhiều năm nay. Vụ đông năm 2013 – 2014, xã Cảnh Thuỵ tiếp tục xác định vai trò quan trọng của cây trồng vụ đông trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

 • Xem thêm
 • VIDEO
  == Weblink ==
  Số lượng người truy cập
  Số người online
  
  Phòng trừ rệp sáp hại đu đủ

  Rệp sáp hại đu đủ là loài gây hại phổ biến và đáng kể trên cây đu đủ. Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như hiện nay, khá phù hợp cho loài rệp sáp gây hại.

  Đặc điểm hình thái

  Cơ thể thành trùng rất nhỏ hình oval, màu vàng, có phủ lớp sáp trắng. Lớp sáp này rất ít không đủ để che phủ toàn bộ cơ thể. Ấu trùng màu vàng nhạt. Cả quần thể rệp sáp được phủ lớp sáp trắng, dầy.

  Đặc tính gây hại

  Rệp sáp sống tập trung thành từng đám, cả ấu trùng và thành trùng đều chích hút và gây hại. Chúng chích hút và gây hại ở gân lá, đọt non, trái và thân cây. Triệu chứng bị hại thường là lá đu đủ bị xoăn lại; chùn đọt; trái bị chích hút chảy nhựa mất giá trị thẩm mỹ do chất thải của rệp tiết ra thu hút nấm bồ hóng đen phát triển, bám trên bề mặt vỏ trái. Đây là yếu tố làm giảm chất lượng và năng suất. Nếu bị hại nặng, toàn bộ lá bị nhăn nhúm cùng lớp bồ hóng đen phủ bề mặt lá làm giảm khả năng quang hợp; teo đọt; trái bị sượn, có thể bị rụng khi còn non, thân teo tóp và chết.

  Biện pháp phòng trừ

  - Vệ sinh vườn sạch sẽ, đốt bỏ, tiêu huỷ lá già, lá bị hại.

  - Chăm sóc cây thường xuyên, cắt tỉa cành lá hợp lý tạo độ thông thoáng trong vườn. Thu gom lá rụng, cành đã tỉa đem phơi và đốt.

  - Khi mật số rệp cao, bồ hóng nhiều có thể phun nước mạnh để rửa trôi bồ hóng và rầy. Sau đó dùng thuốc trừ sâu có tác dụng nội hấp mạnh hoặc thấm sâu như: Applaud 10 WP, Butal 25 WP, Bassa 50 EC, Regent 800 WP, Confidor 700 WG. Lưu ý, khi sử dụng thuốc nên phun kèm theo chất bám dính vì quần thể rệp sáp có lớp sáp trắng dầy phủ kín.

  - Ngoài ra nếu trong điều kiện vườn tạp, nên phun thuốc trừ rệp sáp trên các cây khác trong vườn. Đảm bảo tiêu diệt nguồn rệp non, rệp di chuyển và ẩn náo trên cây ký chủ khác. Tuy nhiên, cần chú ý tới các loại thuốc có thể gây tổn hại cho thiên địch.

  - Tận dụng nguồn thiên địch có trong tự nhiên như: ong ký sinh, ấu trùng và thành trùng bọ rùa ăn thịt, ruồi ăn rệp.

  Trạm Khuyến nông Đồng Tháp