Ngày 13 tháng 12 năm 2019
Tìm kiếm  

Mát tay trồng bưởi Diễn

Những năm gần đây, nhiều nông dân xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế (Bắc Giang) tích cực đưa giống bưởi Diễn vào sản xuất. Ông Nguyễn Tiến Thế ở thôn Tân Sỏi là một trong những hộ đầu tiên trong thôn phát triển mô hình này.

Khu vườn trồng bưởi Diễn nhà ông Thế.

"Trước kia, gần 2 ha vườn đồi gia đình tôi chỉ trồng vải thiều và quất. Được mấy năm đầu năng suất khá, về sau thu hoạch không đủ trả tiền công thuê mướn nên tôi nản. Năm 2006, tôi về Khoái Châu (Hưng Yên) chơi, được nghe giới thiệu về cây bưởi Diễn, thấy phù hợp với đồng đất Yên Thế nên tôi quyết định trồng bưởi thay thế 2 sào quất” - ông Thế chia sẻ.

Ban đầu, ông mua 50 cây bưởi Diễn về trồng. Do chưa nắm được kỹ thuật, cách chăm sóc, ông tự tìm hiểu qua sách, báo, xem ti vi và tích cực học hỏi các chủ vườn khác. Nhờ vậy, sau ba năm, do áp dụng đúng quy trình, vườn bưởi Diễn sinh trưởng tốt, cho thu hoạch loạt quả đầu tiên, bán được hơn 10 triệu đồng.

 Kết quả bước đầu là "cú hích” tạo tiền đề để ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng giống cây này. Đến nay, vườn nhà ông có hơn 250 cây, trong đó 100 cây đã cho thu quả. Bưởi được bán vào dịp Tết Nguyên đán nên rất được giá. Năm ngoái, gia đình thu được hơn 4 nghìn quả, bán buôn với giá 18-25 nghìn đồng/quả, trừ chi phí thu lãi hơn 80 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của ông Thế, trồng bưởi Diễn không khó nhưng để có năng suất, chất lượng cao, cần chăm sóc đúng kỹ thuật cả trước và sau khi thu hoạch. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Chú ý khi cây bưởi đang hình thành quả không nên tưới nhiều nước để cây tập trung dinh dưỡng vào quả, vị ngọt sẽ đậm hơn và màu sắc đẹp hơn.

 Cây bưởi hay bị sâu vẽ bùa, nấm, sâu đục thân… gây hại, vì vậy chủ động phòng trừ. Khi cây đậu quả phun thuốc phòng ruồi vàng, nếu ruồi châm vào bưởi sẽ bị đốm, nhạt, mã xấu, giá thành giảm. Để bền cây và bảo đảm năng suất ổn định, mỗi cây không nên để quá nhiều quả. 

 Được biết, thấy hiệu quả kinh tế cao từ bưởi Diễn, thị trường tiêu thụ thuận lợi nên nhiều bà con trong thôn, trong xã đã tới tham quan, học hỏi mô hình nhà ông Thế, mua cây giống về trồng. Do vậy, ngoài thu nhập từ quả bưởi, mỗi năm từ tiền bán cây giống, ông thu về 10 triệu đồng. Dần dần, cây bưởi Diễn đã trở thành "cây làm giàu” cho người dân thôn Tân Sỏi. Nhờ trồng bưởi Diễn, hiện nay nhiều hộ khác trong thôn đã có thu nhập 50 triệu đồng/năm.

Nói về dự định của mình, ông Thế cho biết, tháng tới ông sẽ tiếp tục trồng thêm 200 gốc bưởi Diễn. Tranh thủ giai đoạn cây bưởi chưa lớn, tán lá hẹp, ông trồng xen chuối tiêu hồng để tăng năng suất, thu nhập trên diện tích vườn đồi.

 Hoàng Phương