Ngày 30 tháng 05 năm 2020
Tìm kiếm  

Năng động làm giàu

Kết hợp giữa trồng cây ăn quả và thu mua, tiêu thụ sản phẩm, mô hình kinh tế của chị Nguyễn Thị Dậu (ảnh), sinh năm 1955 ở thôn Trường Sơn, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Khoảng một tháng nữa, toàn bộ 2ha cam Vinh và cam Đường Canh của gia đình chị Dậu sẽ cho thu hoạch. Năm nay, cam được mùa, ước đạt khoảng 26 tấn, tăng hơn 10 tấn so với năm trước. Với giá bán 25-30 nghìn đồng/kg, gia đình chị dự kiến thu về hơn 700 triệu đồng, lãi khoảng 500 triệu đồng. 

Chị Dậu còn tận dụng diện tích đất trống trồng xen những cây ngắn ngày như lạc, đỗ, sắn…cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. 

Vốn là công nhân Nông trường Yên Thế về nghỉ chế độ, chị Dậu luôn trăn trở làm sao có thể phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên quê hương mình. Sau khi tìm hiểu nhiều mô hình kinh tế khác nhau, chị thấy chất đất nơi chị sinh sống rất hợp với cây cam. Vì thế, năm 2010, chị tìm đến Viện Giống cây trồng Trung ương mua giống cam Vinh và cam Đường Canh về trồng. 

Ban đầu, chị chỉ trồng cam trên diện tích ruộng cao được chuyển đổi, sau đó mạnh dạn trồng cam trên đất đồi. Chị cho biết, trồng cam trên đất đồi khó hơn vì không chỉ đòi hỏi người chăm sóc phải thường xuyên theo dõi sự sinh trưởng của cây mà còn phải thực hiện nghiêm ngặt các quy trình, như: Tỉa cành, chăm sóc sau khi thu hoạch để cây dễ quang hợp; lựa chọn bón phân hữu cơ đã ủ mục và phân vi sinh để cây sinh trưởng, phát triển tốt; phun thuốc phòng trừ sâu bệnh… 

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đông Sơn Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Từ hiệu quả mô hình trồng cam của chị Dậu, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức các lớp chuyển giao kỹ thuật, đưa hội viên đến học tập kinh nghiệm để làm theo. Hiện diện tích trồng cam của hội viên phụ nữ trong xã đạt hơn 10 ha.

Ở xã Đông Sơn, trồng trọt, chăn nuôi là nguồn thu nhập chính của các hộ dân. Tuy nhiên, nông sản vẫn gặp khó khăn về đầu ra. Để góp phần giải quyết khó khăn đó, năm 2013, chị Dậu quyết định thành lập Công ty TNHH một thành viên Cam Bố Hạ chuyên sản xuất và tiêu thụ cam trên địa bàn, đồng thời thu mua phân chuồng để ủ mục theo quy trình kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm phân hữu cơ bón cho cây cam. Doanh nghiệp của chị giải quyết việc làm cho 12-15 lao động địa phương với thu nhập bình quân 4  triệu đồng/người/tháng.

   http://baobacgiang.com.vn