Ngày 02 tháng 06 năm 2020
Tìm kiếm  

Xông pha trên trận tuyến xoá nghèo
Sau những năm tháng chiến tranh, trở về đời thường, nhiều cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tiếp tục phát huy tinh thần đồng đội, tìm hướng phát triển kinh tế, tích cực nêu gương sáng trong cộng đồng.
thanh niên, xung phong, xông pha, trận tuyến, xoá nghèo,

 Ông Trương Đình Thiết chăm sóc thanh long ruột đỏ.


Tuổi cao giàu ý chí

Tròn 20 tuổi, ông Trương Đình Thiết (SN 1944), ở thôn Quỳnh, xã Quỳnh Sơn đi TNXP. Đất nước thống nhất, ông công tác trong ngành giao thông vận tải và nghỉ hưu năm 1988. Trở về quê hương, cuộc sống gia đình khó khăn, sau nhiều đêm trăn trở, ông xin chính quyền xã khai hoang gần 1ha đồi để làm kinh tế, trong nhiều tháng, dù trời nắng gắt hay mưa dầm, ông miệt mài phát quang, cải tạo đất để trồng 5 nghìn gốc sắn. 

Năm 1993, khi có vốn tích lũy, ông trồng 200 gốc vải thiều. Vào giai đoạn vải thiều được giá, mỗi năm gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng. Vài năm nay, khi cây vải trồng trên đất đồi giảm năng suất, giá bán không cao, ông đã tìm hướng khác. Tháng 4-2013, ông đầu tư hơn 250 triệu đồng trồng 2.000 gốc thanh long ruột đỏ. Dù tuổi cao, người cựu TNXP ấy vẫn tìm đọc sách báo và tham quan mô hình tại Thanh Hóa để học tập kinh nghiệm. Sau hơn một năm, đồi thanh long ruột đỏ đã ra quả và chuẩn bị cho thu hoạch, ước tính năm nay cho thu gần 60 triệu đồng.  

Về thôn Bình An, xã Tiền Phong, gặp nữ cựu TNXP Thân Thị Thơm (SN 1948), chúng tôi thấy ẩn trong dáng người nhỏ bé là nghị lực phi thường. Những năm tháng tuổi trẻ, bà tham gia mở đường nơi tuyến lửa. Hết chiến tranh, bà vật lộn với bao gian khó. Năm 1993, chồng qua đời vì ung thư phổi, một nách nuôi 5 đứa con đang tuổi ăn học, với bản lĩnh kiên cường, người phụ nữ ấy không quản ngại khó khăn, vất vả tìm hướng thoát nghèo. 

Nhờ người thân giúp đỡ, bà chăn nuôi gà, lợn với quy mô nhỏ, từng bước tích luỹ vốn. Trong thời gian dài, bà đi gặt thuê, cấy mướn để có thêm thu nhập. Tần tảo ngày đêm, năm 2008, gia đình có một trang trại với 4 con lợn nái, 20 con lợn thịt, 500 con gà, hơn một nghìn cây lấy gỗ và cây ăn quả lâu năm... Kinh tế vững, bà đầu tư vốn mở thêm xưởng mộc. Đến nay, thu nhập của gia đình đạt từ 120 đến 150 triệu đồng/năm, các con đều trưởng thành, có cuộc sống ổn định.  

Ông Thiết, bà Thơm là hai trong số hàng trăm điển hình cựu TNXP huyện Yên Dũng vượt khó vươn lên làm giàu. Ông Hoàng Tiến Huyên, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện cho biết: “Hằng năm, chúng tôi tổ chức tham quan, khảo sát các mô hình làm kinh tế giỏi trong Hội để phổ biến, giới thiệu tới toàn thể hội viên. Đến nay, trong số 1.700 hội viên thì có hơn 70% kinh tế khá và giàu”.

Sáng mãi tình đồng đội

Hầu hết những cựu TNXP đều đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, sức khỏe yếu, một số hội viên không có điều kiện phát triển kinh tế, cuộc sống khó khăn. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, năm 2013, ông Trịnh Xuân Phụng, cựu TNXP thôn Sơn Thịnh, xã Lãng Sơn tình nguyện hiến 300m2 đất để thôn xây dựng nhà văn hóa. Phát huy tinh thần đồng đội, các cấp hội xây dựng quỹ xóa nhà tạm, thường xuyên kêu gọi, tranh thủ sự quan tâm, chia sẻ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội chung tay ủng hộ. Từ năm 2008 đến nay, toàn huyện có 27 gia đình cựu TNXP được hỗ trợ về nhà ở với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng. Hội duy trì quỹ tình thương với số tiền gần 130 triệu đồng để cho hội viên khó khăn vay không lấy lãi.

Đặc biệt, năm 2011, Hội là đơn vị tiên phong thành lập đội tiêu binh, phối hợp cùng ban tang lễ các thôn, xóm tổ chức lễ trao cờ truyền thống TNXP cho gia đình hội viên lúc qua đời. Việc làm này khiến người dân cảm kích, cấp ủy và chính quyền các xã, thị trấn đánh giá cao. 

Ông Hoàng Tiến Huyên cho biết thêm: “Dù sức khỏe không còn như trước nhưng hai tiếng “đồng đội” thiêng liêng đã tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi. Trong năm 2014, Hội phấn đấu giúp 5 gia đình hội viên xóa nhà tạm, dột nát đồng thời tiếp tục rà soát, hỗ trợ những gia đình cựu TNXP khó khăn”.

Những năm qua, các hội viên Hội Cựu TNXP huyện Yên Dũng thường xuyên làm tốt công tác động viên, tuyên truyền giữ vững phẩm chất người lính, nêu gương sáng cho con cháu noi theo. 100% hội viên chấp hành nghiêm chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy ước nếp sống văn hóa của địa phương; giáo dục, khích lệ thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống cách mạng, góp sức xây dựng quê hương.

Trần Miền(http://baobacgiang.com.vn)