Ngày 01 tháng 06 năm 2020
Tìm kiếm  

Lục Ngạn thêm một mùa quả ngọt
Thời điểm này, một số loại cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã và sắp được thu hoạch. Như vậy, sau vải thiều, nhãn đây là mùa quả ngọt thứ hai trong năm giúp nhiều hộ dân nơi đây có thu nhập cao.
Thời điểm, ăn quả, địa bàn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, thu hoạch, bệnh vàng lá vi rút, bệnh gân xanh, lá vàng

Vườn cam Đường Canh của gia đình ông Nguyễn Văn Giàng, thôn Hiệp Tân, xã Hồng Giang chuẩn bị cho thu hoạch.

Trái đầu mùa được giá

Những ngày này, dọc hai bên đường bê tông dẫn vào thôn Đoàn Kết, xã Tân Quang, các vườn cam Vinh đang độ chín vàng, cam Đường Canh xanh mướt quả sai trĩu cành. Nhẹ nhàng đưa kéo cắt từng quả cam đặt vào rổ nhựa, bà Nguyễn Thị Tý cho biết: “Giống cam này chín vào tháng 9, thời gian thu hoạch kéo dài đến hết tháng 11 âm lịch. Một cây có thể cho thu hái nhiều đợt. Từ đầu mùa đến nay, gia đình tôi bán hơn hai tạ quả với giá bình quân 30 nghìn đồng/kg, cao hơn 5 nghìn đồng/kg so với cùng thời điểm năm ngoái, thương nhân đến thu mua tại vườn. Dự kiến với hơn 20 cây cam vụ này, gia đình tôi thu hơn một tấn quả, trừ chi phí lãi  khoảng 30 triệu đồng”. 

Được biết, năm 2006 thấy một số hộ trồng cam có hiệu quả kinh tế cao, bà Tý chuyển một phần diện tích vườn sang trồng loại cây này. Sau hơn hai năm, cây bắt đầu cho quả và năng suất tăng dần. 

Tương tự, nhờ kinh nghiệm chăm sóc và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, hộ ông Trần Đình Cường (cùng thôn) có vụ cam Vinh thắng lớn. Với hơn một mẫu cam cho hơn 10 tấn quả, trừ chi phí năm nay gia đình ông thu lãi gần 300 triệu đồng. Nói về kỹ thuật trồng cam, ông Cường chia sẻ: “Vườn cam được đào rãnh thoát nước đề phòng úng ngập. Khi cánh hoa bắt đầu rụng, quả non bằng hạt đậu xanh cần khoanh vỏ chống rụng quả. Hằng ngày kiểm tra cây để kịp thời phát hiện phòng trừ sâu bệnh”. 

Không chỉ gia đình ông Cường, bà Tý, hàng trăm vườn cam Vinh ở huyện Lục Ngạn cũng đang cho thu hoạch với niềm vui được mùa, được giá. Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, vụ này  toàn huyện có hơn 280 ha cam Vinh cho thu hoạch, sản lượng ước đạt gần 1,5 nghìn tấn. Thanh Hải, Tân Quang, Tân Lập là những xã có sản lượng cam cao của huyện. Với giá cam như hiện nay, mỗi ha cam (cây trồng từ 5-6 năm tuổi) cho thu nhập bình quân khoảng 500 triệu đồng.

Tăng sản lượng và hiệu quả

Thời điểm này ở huyện Lục Ngạn, ngoài cam Vinh thì bưởi Diễn, bưởi Da Xanh cũng đang cho thu hoạch. Vụ này, gia đình ông Vi Văn Bảy, thôn Xa Nội (xã Tân Quang) dự kiến xuất bán hơn hai nghìn quả bưởi Diễn. Bưởi đang chuyển từ màu xanh sang vàng nên gia đình ông bắt đầu bán tỉa với giá 20 nghìn đồng/quả. Các chủ vườn cam Đường Canh, táo Đài Loan cũng tập trung chăm sóc để đón một mùa quả ngọt bội thu. 

Thời điểm, ăn quả, địa bàn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, thu hoạch, bệnh vàng lá vi rút, bệnh gân xanh, lá vàng

Bà Nguyễn Thị Tý, thôn Đoàn Kết, xã Tân Quang thu hoạch cam.

Được biết, mấy năm gần đây nhiều nhà vườn đã chuyển đổi một phần diện tích đất trồng cây hàng năm, cấy lúa một vụ không ăn chắc, đất trồng hồng, vải thiều kém hiệu quả để mở rộng diện tích trồng cam, bưởi, táo. Thông qua các chương trình, đề án, dự án, UBND huyện đã đầu tư hơn 400 triệu đồng trợ giá một số giống cây cam, bưởi cho nông dân. Đến nay, toàn huyện có hơn 1,2 nghìn ha cam, bưởi, táo các loại, hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung ở các xã: Thanh Hải, Tân Mộc, Quý Sơn, Nghĩa Hồ, Phượng Sơn. 

Theo nhiều chủ vườn, năm nay thời tiết mưa nhiều cộng với bão lũ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây có múi và táo. Giai đoạn cây ra quả non gặp mưa lớn khiến nhiều cây bị úng, rụng, nứt quả hoặc đổ gãy cành lá, dập, xước quả. Sâu bệnh diễn biến phức tạp, nhất là bệnh vàng lá vi rút, bệnh gân xanh, lá vàng ở cam, bưởi. Cùng đó, việc sản xuất và cung ứng giống chủ yếu tự phát, nhiều nông dân không có kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng giống và bệnh Greenning trên cam. 

Trước tình hình trên, ông Chu Văn Báo, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện khuyến cáo, để cây ăn quả cho thu hoạch cao, từ nay đến cuối vụ người dân cần chú trọng khâu phòng bệnh. Với cam nên duy trì độ ẩm vừa phải sao cho đất mặt vườn chỉ hơi thâm, bổ sung phân kali cho cây để tăng độ ngọt và tạo mẫu mã đẹp. Đặc biệt giai đoạn này chú ý phòng trừ rệp cam, nhện đỏ, bệnh vàng lá cho cam; muội, sâu ăn quả, ruồi vàng cho táo.

Nhận định của UBND huyện Lục Ngạn, nếu thời tiết thuận lợi, nông dân chú trọng phòng trừ sâu bệnh thì năm nay, sản lượng cam Vinh, cam Đường Canh toàn huyện ước đạt 7.600 tấn, tăng khoảng 5 nghìn tấn so với năm 2013 và tăng gấp 8 lần so với mục tiêu đề ra đến năm 2015. Tổng giá trị thu nhập từ cam ước khoảng 212 tỷ đồng, với bưởi da xanh, bưởi Diễn là 66 tỷ đồng.

Trịnh Lan http://baobacgiang.com.vn