Ngày 21 tháng 05 năm 2018
Tìm kiếm  

Bắc Giang: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông hợp lý

Là địa phương có diện tích gieo trồng vụ đông lớn nhất tỉnh với gần 5 nghìn ha, mặc dù huyện Tân Yên đã tập trung cao cho sản xuất vụ đông, nhưng đến thời điểm này, tổng diện tích gieo trồng  cây vụ đông  mới đạt 63% kế hoạch. Trong đó, các cây trồng có diện tích đạt trên 50% là lạc đông, ngô, khoai lang và rau quả thực phẩm các loại như: cà chua bi, dưa chuột bao tử, khoai tây...
 
Nguyên nhân một phần do thời tiết không thuận lợi, khó khăn về nước tưới. Bên cạnh đó, Tân Yên cũng đang phải đối mặt với tình trạng người nông dân đang chuyển mạnh sang lao động ở lĩnh vực phi nông nghiệp. Mặt khác, giá nông sản vụ đông những năm gần đây xuống thấp, chi phí sản xuất lại cao nên nhiều nông dân cũng không còn mặn mà với ruộng đồng.


Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng vụ đông năm nay của toàn tỉnh Bắc Giang là trên 30 nghìn ha rau màu các loại. Đến thời điểm này, tiến độ sản xuất cây vụ đông của tỉnh mới đạt gần 15 nghìn ha, bằng 50% KH. Trong đó cây ngô đạt 41% KH, lạc đạt 56% KH, các loại rau màu khác là 40% KH.  Theo kế hoạch sản xuất cây màu vụ đông năm nay, khung thời vụ tốt nhất là từ đầu tháng 10 đến hết tháng 11/2011. Trước  khó khăn trên, ngành Nông nghiệp đã triển khai các biện pháp để tháo gỡ, bảo đảm thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ đông.

Chia sẻ với những khó khăn của người nông dân, các địa phương trong tỉnh cũng có nhiều chính sách khuyến khích sản xuất vụ đông như: mở rộng diện tích cây ưa lạnh, rau ngắn ngày; khuyến khích cho thuê đất, mượn đất để sản xuất cây rau màu hàng hóa tập trung...

Để sản xuất vụ đông hoàn thành theo kế hoạch đặt ra, ngành nông nghiệp khuyến cáo bên cạnh việc gieo trồng cây rau màu các loại, người nông dân cũng cần tập trung chăm sóc cây trồng ngay từ đầu vụ. Chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh thường gặp như: Bệnh đốm lá ở ngô, sâu xanh, sâu tơ ở rau màu, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt sau khi gieo trồng.

Hiện nay, bà con nông dân trong tỉnh đang tích cực khẩn trương trồng các loại cây,  rau màu ngắn ngày ưa lạnh, để bù vào diện tích cây trồng không đạt do quá thời vụ gieo trồng, với quyết tâm cao giành thắng lợi trong sản xuất vụ đông năm 2011.
BGO