Ngày 23 tháng 04 năm 2014
Tìm kiếm  
Yêu cầu giảm lãi suất cho vay phục vụ chăn nuôi về 8%
Ngày 19-3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 1691/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng: Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV và MHB giảm lãi suất cho vay phục vụ chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm, cá tra và tôm về mức tối đa 8%/năm.
Hội nông dân Hiệp Hòa giúp hội viên làm giàu
Với phương châm hướng về cơ sở, nhằm cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ nguồn lực cho hội viên hội nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh.
Phòng bệnh thối nhũn cho bắp cải
Triệu chứng: Biểu hiện đầu tiên là các đốm mọng nước, sau đó toàn bộ cây nhanh chóng bị thối với chất dịch có màu kem trắng và có mùi khó chịu. Bệnh thường hiện rõ khi cây cải bắp đã vào cuốn.
Thành lập Hội đồng xét duyệt thuyết minh mô hình nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “ Xây dựng mô hình trồng cây Đào Nhật Tân trên đất đồi của huyện Yên Thế”

Ngày 29/3/2013 tại Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hội đồng khoa học xét duyệt thuyết minh mô hình nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “ Xây dựng mô hình trồng cây Đào Nhật Tân trên đất đồi huyện Yên Thế” do Ths Nguyễn Văn Thi làm chủ nhiệm mô hình.

Hiệu quả ban đầu từ việc đưa giống lúa mới vào cơ cấu mùa vụ đạt hiệu quả
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX và 5 Chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm giai đoạn 2011-2015, trong đó có Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá
Cảnh Thuỵ, tập trung gieo trông và chăm sóc cây màu vụ Đông

Cảnh Thuỵ là một trong những xã có diện tích rau màu và cây vụ đông lớn trong toàn huyện từ nhiều năm nay. Vụ đông năm 2013 – 2014, xã Cảnh Thuỵ tiếp tục xác định vai trò quan trọng của cây trồng vụ đông trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

 • Xem thêm
 • VIDEO
  == Weblink ==
  Số lượng người truy cập
  Số người online
  
  Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà ai cập

  Cảnh Thụy là vùng đất anh hùng, người dân chịu thương chịu khó một nắng hai sương. Những năm trước, khi thu hoạch xong vụ mùa, người dân tích cực trồng cây rau màu vụ đông. Song, do nhu cầu mưu sinh, nhiều con em Cảnh Thụy đã chọn con đường đi lao động xuất khẩu. Do vậy, lực lượng lao động chính ở nhà là người già và trẻ nhỏ nên không làm được những công việc nặng như gánh gồng, cày bừa... Nhiều người đã đi tìm cho mình một cách làm mới vừa nhẹ nhàng, vừa mang lại hiệu quả kinh tế hơn trong phát triển kinh tế gia đình. Trong đó tiêu biểu nhất là ông Hoàng Hữu Tâm, xã Cảnh Thụy, huyện Yên Dũng.

  Trong mấy năm gần đây, mô hình nuôi gà Ai Cập siêu trứng của ông mang lại hiệu quả rất khả quan đã giúp ông làm giàu. Ông kể: “ Ngày đầu chăn nuôi, tôi chỉ mới nuôi gà thịt nhưng do ham học hỏi cộng với lòng đam mê nuôi gia súc, gia cầm tôi đã tìm hiểu trên sách báo thấy hình thức nuôi giống gà Ai Cập siêu trứng mang lại hiệu quả kinh te, tôi liền bắt tay vào tìm hiểu và quyết định nuôi”.

  Cảnh Thụy có nhiều gia đình nuôi gà Ai Cập siêu trứng song gia đình ông Hoàng Hữu Tâm có quy mô chăn nuôi lớn nhất với số lượng gà hàng trăm con. Loại gà này có tuổi thọ trung bình là 7 – 8 tháng, thông thường nuôi 2 tháng thì đẻ trứng. Tỉ lệ gà đẻ trứng đạt 80%. Thức ăn chủ yếu của gà là ăn cám, mỗi ngày hết khoảng 800 đồng/con. Giá trứng bán ra ngoài thị trường là 1.500đ – 1.900 đồng (tùy theo sự biến động của giá cả thị trường theo từng thời điểm).

  Để cung ứng thức ăn đầu vào với giá thành thấp nhất, gia đình ông Tâm đã liên hệ trực tiếp với công ty cám, công ty chuyển cám đến tận nhà cho ông đồng thời thu mua toàn bộ trứng gà. Trong quá trình nuôi, gia đình ông Tâm đã rút ra một số kinh nghiệm như sau: Gà thường mắc phải một số bệnh phổ biến như Bazech, chân khô, gan to… do vậy phải tiêm phòng thường xuyên. Chính vì vậy, ông thường xuyên trộn Vitamin và khoáng chất vào thức ăn. Ngoài ra ông thường theo dõi quá trình phát triển, sinh trưởng của gà để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp, không để thức ăn dư thừa lãng phí.

  Để hiểu thêm về kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi gà siêu trứng, ông chủ động mời Công ty Chế biến thức ăn gia súc tổ chức hội thảo hướng dẫn người nuôi biết cách chăm sóc gà Ai Cập siêu trứng cho các hộ cùng tham gia nuôi. Chính vì thế mà số hộ trong thôn chăn nuôi giống gà này ngày càng được nhân rộng.

  Giống gà siêu trứng này, đẻ trứng trong khoảng thời gian 7-8 tháng là thôi không đẻ trứng nữa lúc này ta có thể loại bán thành giá gà thịt với giá 80.000 – 100.000 đồng/con. Có thể nói đây là giống gà có giá trị kinh tế cao.

  Ông Trần Đức Hiển- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết: “Mô hình nuôi gà Ai Cập siêu trứng ở xã Cảnh Thụy, huyện Yên Dũng cho kết quả rất khả quan. Đây là bước phát triển mới trong lĩnh vực chăn nuôi trang trại nhất là chăn nuôi gà siêu trứng, người nuôi phải chăm sóc kỹ, chú ý đến quá trình sinh trưởng phát triển của gà thì mới cho năng suất cao, đem lại lợi nhuận cho người chăn nuôi”.

  Có thể nói, đây là mô hình chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao vì thế huyện sẽ có một số biện pháp hỗ trợ như: Hỗ trợ đất để đưa mô hình chăn nuôi ra ngoài thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng trước để khuyến khích các hộ đầu tư chăn nuôi. Tiếp tục mời chuyên gia tư vấn về kỹ thuật trực tiếp trao đổi với người chăn nuôi để có biện pháp tốt nhất giảm thiểu sự rủi ro cho người chăn nuôi.

  Phấn khởi trước hiệu quả cao gấp nhiều lần trong nuôi giống gà thịt trước đây, ông Tâm đã cùng nhiều hộ khác trong xã Cảnh Thụy tiếp tục phát huy các thành quả trên. Nếu duy trì phát triển tốt, đảm bảo môi trường nuôi bền vững, vài năm nữa đời sống của người dân xã Cảnh Thụy sẽ giàu lên trên chính mảnh đất quê huơng mình và mô hình nuôi gà siêu trứng ngày một mở rộng, phát triển vững chắc.

  Mô hình nuôi gà Ai Cập siêu trứng của ông Hoàng Hữu Tâm đã góp phần tích cực thúc đẩy nghề chăn nuôi của xã, của huyện, giải quyết công ăn việc làm cho người dân, thay đổi được nhận thức nhiều hộ dân trong vùng, có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp, cây trồng vật nuôi, được chính quyền địa phương ủng hộ và đánh giá cao./.

  Đức Thanh