Ngày 30 tháng 07 năm 2014
Tìm kiếm  
Hội thảo Ứng dụng công nghệ cao trong sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản tại Lạng Sơn
Ngày 18/7/2014 Sở KH&ĐT tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ cao trong sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản.
Hội thảo “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất và tiêu thụ vải thiểu theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Ngày 11 tháng 7 năm 2014 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang đã tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất và tiêu thụ vải thiểu theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Ứng dụng chế phẩm sinh học Fito-Biomix RR xử lý rơm rạ làm phân hữu cơ
Bắc Giang là tỉnh có diện tích trồng lúa cả năm lên đến 112,4 nghìn ha. Theo truyền thống, rơm rạ chủ yếu được người dân làm thức ăn chăn nuôi và một phần được sử dụng làm chất đốt.
Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản

Trong những năm gần đây, phong trào chăn nuôi thỏ phát triển mạnh do nhu cầu tiêu thụ thịt thỏ ngày càng tăng.

Hà Nội nghiên cứu thành công giống lúa mới năng suất cao

Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội cho biết đã nghiên cứu thành công giống lúa mới vụ Xuân 2014.

Tân Yên: Xây dựng hai nhãn hiệu hàng hóa
Nhằm xây dựng nhãn hiệu hàng hóa đối với sản phẩm lợn sạch, siêu nạc Tân Yên và mỳ Châu Sơn
 • Xem thêm
 • VIDEO
  == Weblink ==
  Số lượng người truy cập
  Số người online
  
  Ngô nếp HN 88 bén duyên đất Tây Nguyên

  Hơn 10 năm theo “nghiệp” trồng bắp nếp, ông Nguyễn Duy Sơn (thôn Vĩnh Sơn, xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk) đã trải không ít thăng trầm. Sâu bệnh, mất mùa và hàng loạt các rủi ro do thời tiết khác khiến ông lắm phen lao đao. Nhưng vụ đông xuân này ông đã “gặp” HN 88. “Suốt gần 3 tháng, ngoài việc bón phân như bình thường, tôi không phải lo lắng gì về sâu bệnh. Cây bắp khoẻ, trái to ăn lại rất thơm ngon. Đặc biệt, dù là mùa khô nhưng nó vẫn phát triển rất ổn định” - ông Sơn tâm sự. “Đấy anh nhìn kìa, đây là hai giống địa phương thường dùng, còn đây là HN 88. Chúng hoàn toàn khác biệt. Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy được rằng HN 88 có năng suất vượt trội hơn hẳn, lại không hề bị sâu bệnh như các giống ngô nếp lai khác, trái lại to hơn rất nhiều.”- ông Sơn chỉ ruộng bắp nói tiếp. Cũng theo ông Sơn, mỗi sào (1.000m2) bắp nếp lai HN 88 đã mang lại cho ông hơn 6 triệu tiền lãi. Còn trước đây, với các giống bắp nếp mà ông đã trồng chỉ “cho” ông có hơn 1 triệu. Chỉ tính riêng lượng bắp đôi (cây có 2 bắp đều nhau) chiếm khoảng 30% đã mang về cho ông thêm 2 triệu. Hơn nữa, với HN 88 ông Sơn không phải tốn thêm chi phí thuốc bảo vệ thực vật. “Vụ này, tôi trúng đậm! HN 88 là cứu tinh của gia đình tôi” - ông Sơn hồ hởi.

  Được tận mắt chứng kiến, ăn thử loại bắp mới này, ông Nguyễn Văn Thuột (thôn 5, xã Vụ Bổn) chia sẻ: “Giống HN 88 trái có cùi nhỏ, hạt lớn. Ăn dẻo, thơm và ngon hơn tất cả các loại bắp nếp mà tôi đã trồng trước đây. Nhìn vườn bắp của ông Sơn, tôi thật sự bị thuyết phục. Nhất định tôi sẽ chuyển sang dùng loại giống này”.

  Theo ông Trần Đăng Khoái, Giám đốc Marketing và PTSP của NSC thì HN 88 đã “chinh phục” được hàng ngàn nông dân ở các địa phương như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Cao Lãnh, Vũng Tàu… Không chỉ có các ưu điểm vượt trội mà HN 88 còn trồng được nhiều vụ, nhiều vùng và nhiều loại đất khác nhau, có khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn và chịu rét rất tốt...

  Ông Nguyễn Văn Thành, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần miền Nam (Đại lý độc quyền giống HN 88 khu vực Đông Nam bộ và ĐBSCL), người đã thu thập được rất nhiều ý kiến của người trồng HN 88 ở các tỉnh phía Nam, cho biết: “Tất cả nông dân đều rất hài lòng với giống ngô này. Hiện nay, diện tích HN 88 tại các tỉnh phía Nam đang mở rộng thêm rất nhiều”.

  Ông Trương Văn Cao, Trưởng trạm khuyến nông huyện Krông Păk, người trực tiếp kiểm nghiệm giống bắp nếp lai HN 88, đánh giá: “Ngoài các ưu điểm về năng suất, chất lượng bắp, khả năng kháng bệnh, chịu hạn, úng, dễ chăm sóc… HN 88 có thân to khoẻ không thể đổ ngã, lá thẳng, gọn nên có thể tăng mật độ dày hơn các giống khác. Với Đăk Lăk, nơi mà cây ngắn ngày vụ đông xuân luôn gặp rủi ro do hạn hán thì khả năng chịu hạn của HN 88 sẽ là giải pháp an toàn và hiệu quả. Đây thực sự là cơ hội mới cho nông dân”.

  Sau khi thăm ruộng bắp nếp lai HN88, ông Nguyễn Nhật Lệ, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Lăk đề nghị đơn vị sản xuất giống cần chuẩn bị đủ lượng giống và đảm bảo chất lượng để đáp ứng kịp thời cho bà con nông dân. Trong các vụ mùa tiếp theo, Krông Păk nói riêng và Đăk Lăk nói chung cần tiếp tục trồng HN 88, các địa phương cần khuyến cáo để nông dân mở rộng diện tích.

  Chứng kiến hiệu quả của giống bắp nếp lai HN 88, bà Nguyễn Thị Hoa (xã Vụ Bổn) chia sẻ: “Không còn nghi ngờ gì về giống HN 88 nữa. Nông dân chúng tôi rất mong sớm có nguồn giống để sản xuất. Đây chính là cơ hội rất tốt cho nông dân”.

  Báo Nông nghiệp Việt Nam