Ngày 16 tháng 12 năm 2019
Tìm kiếm  

Giữ gìn thương hiệu Vải sớm Phúc Hòa

      Xã Phúc Hòa (huyện Tân Yên) nổi tiếng với trái vải thiều sớm thơm ngọt. Năm nay sản lượng vải sớm tuy giảm, nhưng bà con vẫn rất phấn khởi vì vải tiêu thụ thuận lợi, bán được giá cao.

      Dưới tán vải xanh rì che đi cái nắng gay gắt ngày hè, các thành viên của gia đình ông Nguyễn Văn Việt, thôn Quất Du đang thoăn thoắt hái vải, rồi nhanh nhẹn bó thành những chùm vải to, đỏ mọng, mỗi túi tầm 2-3kg. Tiếng cười nói rôm rả, rộn ràng vang vọng. Ông Việt cho biết: “Gia đình tôi trồng vải đã nhiều năm rồi. Diện tích vải cũng chỉ khoảng 8 xào nhưng mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình cũng khoảng trên trăm triệu. Đến nay cơ bản gia đình tôi thu hoạch và bán cũng gần hết rồi”.

      Năm nay điều kiện thời tiết bất lợi, khi cây ra hoa và quả non thì gặp mưa kéo dài gây nhiều khó khăn cho người trồng vải. Với tổng diện tích vải là 410 ha, sản lượng vải sớm năm nay của xã Phúc Hòa khoảng trên 2 nghìn tấn. Sản lượng vải năm nay tuy giảm nhưng theo những người trồng vải ở đây thì cho dù giá vải cao hay thấp, sản lượng ít hay nhiều thì vải Phúc Hòa chín đến đâu có thương lái đến thu mua ngay đến đó. Có lẽ do hợp với thổ nhưỡng, cùng với kinh nghiệm trồng vải nhiều năm của bà con, vải sớm ở Phúc Hòa có mẫu mã chất lượng cao hơn hẳn các nơi khác, đặc biệt là vùng vải sớm ở các thôn: Lân Thịnh, Quất Du, Thái Hòa. 

bó vai.JPG

Ảnh: Bó vải ở Phúc Hòa

       Anh Nguyễn Hữu Hoạt - thương nhân ở tỉnh Vĩnh Phúc, chủ một điểm cân cho biết: “Tôi đến Phúc Hòa thu mua vải sớm đã nhiều năm rồi. Nhiều nơi cũng có vải, nhưng tôi thấy người tiêu dùng ưa chuộng quả vải nơi đây, mẫu mã đẹp mà ăn ngọt. Mỗi ngày tôi thu mua khoảng 5-7 tấn vải, đóng thùng xốp rồi chuyển đi tiêu thụ tại thị trường Vĩnh Phúc và Hà Nội”.

      Suốt dọc đường từ thị trấn Cao Thượng vào xã, rồi trên các tuyến đường thôn: Phúc Đình, Phúc Lễ, Lân Thịnh...dòng người với thùng, sọt chất đầy vải chín nườm nượm đổ về các điểm thu mua. Thống kê toàn xã Phúc Hòa có khoảng 100 địa điểm thu mua vải lớn nhỏ, nằm ở trục đường và rải rác khắp trong khu dân cư. Ngoài ra mỗi ngày còn có hàng trăm thương lái từ khắp nơi đến tận vườn để thu mua vải của người dân. Giá bán vải tại vườn trung bình khoảng 28-30 nghìn đồng/kg. Thậm chí những ngày đầu mùa vải bán được giá 35 nghìn đồng/kg. Được biết thương nhân thu mua vải đến từ nhiều địa phương, nhưng nhiều nhất vẫn là từ Hà Tây và Lạng Sơn.

      Ông Trần Đức Hanh - Chủ tịch UBND xã Phúc Hòa cho biết: “Đến thời điểm này địa phương ước tỉnh sản lượng đã thu hoạch đạt khoảng 1800-1900 tấn. Giá bán vải năm nay ổn định, tiêu thụ thuận lợi nên người trồng vải rất vui mừng, phấn khởi. Đặc biệt trong tổng số 410 ha vải sớm của toàn xã, thì có 100 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, 270 ha trồng theo hướng GAP, phục vụ nhu cầu quả vải chất lượng cao trong những năm tiếp theo, xã sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ vùng vải thiều VietGAP đã được cấp giấy chứng nhận, đồng thời tuyên truyền cho bà con tiếp tục sản xuất theo hướng GAP, để giữ gìn thương hiệu vải sớm Phúc Hòa”. Được biết ngay từ đầu vụ vải, xã đã triển khai kế hoạch tiêu thụ tới từng thôn, xóm để nhân dân nắm được, đặc biệt là các tư thương. Chỉ đạo lực lượng công an xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình vụ vải diễn ra. Tiến hành tu sửa đường làng, ngõ xóm và những trục giao thông chính của xã và tuyến giao thông liên huyện bảo đảm vận chuyển lưu thông vải thông suốt, thuận lợi. Cùng với đó, phối hợp với ngành điện cung cấp điện an toàn bảo đảm trong công tác sơ chế trước khi xuất ra thị trường. Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân chỉ bán vải khi đã đủ độ chín, bảo đảm thời gian cách ly khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người sản xuất chăm bón, bảo vệ, nâng cao chất lượng sản phẩm quả vải.

      Nhờ sự cần cù, kinh nghiệm của người dân, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, có thể khẳng định mùa vải sớm của xã Phúc Hòa đã thắng lợi, mở ra những tín hiệu tốt lành cho mùa vải thiều của tỉnh Bắc Giang./.

Thanh Thanh