Ngày 04 tháng 06 năm 2020
Tìm kiếm  

Cải tiến máy tách hạt ngô quy mô hộ gia đình

Sáng chế máy tách hạt ngô của ông Chu Văn Quỳnh ở thôn Rèm, xã Giáo Liêm, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang không còn xa lạ với bà con trong tỉnh. Máy tách hạt ngô quy mô hộ gia đình do chính ông là người nghiên cứu và chế tạo thành công. Với chiếc máy do ông chế tạo, 1 giờ người nông dân có thể tách được 2,5 đến 3 tạ ngô, năng suất tăng cao hơn nhiều lần so với tách thủ công. Tuy nhiên, máy vẫn một số hạn chế như: Phần nạp ngô được nạp bằng tay với từng bắp ngô, gây mất thời gian và không vận hành liên tục; phần hạt ngô được tách ra lẫn lộn với phần lõi ngô, cám, mày ngô (phụ phẩm). Ngoài ra, sau khi tách bằng máy tiếp tục phải phân loại sản phẩm, phụ phẩm, gây tốn nhân công và mất thời gian.

 17948286_872691236214310_298832813_o.jpg

                                 Ảnh: Máy tách hạt ngô của ông Quỳnh sau khi được cải tiến

Năm 2016, được sự đồng ý của nhà sáng chế, nhóm tác giả (gồm Ngô Chí Vinh, Chu Thanh Sơn, Hoàng Văn Long) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành nghiên cứu cải tiến máy tách hạt ngô. Với thiết kế cải tiến này, máy tách ngô hạt được thiết kế hệ thống nạp ngô dạng phễu, có phần miệng thu có dạng hình chữ nhật có kích thước 300x350mm; phần đáy phễu có kích thước 75x120 mm. Hệ thống lọc, phân loại sản phẩm và phụ phẩm được gắn ở đầu ra của máy tách hạt ngô, làm việc theo nguyên lý phân loại theo kích thước chia làm 2 tầng, tách lõi riêng và hạt riêng, phần phụ phẩm rơi xuống dưới cùng. Khi vận hành, bắp ngô được nạp vào phễu sẽ tự rơi xuống máy để máy tự động vận hành, tách hạt ngô. Hạt ngô và lõi, phụ phẩm sẽ được lọc riêng, sử dụng lực rung tự nhiên và sức bắn ra của máy. Theo nhóm nghiên cứu cải tiến máy cho biết “Ưu điểm của máy cải tiến là giảm được sức lao động cho khâu nạp thủ công từng bắp ngô và khâu sàng lọc, phân loại sản phẩm, phụ phẩm, từ đó tiết kiệm được thời gian, chi phí nhân công”.

Sau khi cải tiến, máy tách hạt ngô được trao trả lại cho nhà sáng chế, ông Chu Văn Quỳnh cho biết: “Trước đây khi chưa có bộ phận nạp, phân loại, trong 01 giờ máy tách được 2 đến 3 tạ ngô và phải mất thêm 30 phút để phân loại ngô và phụ phẩm. Sau khi được cải tiết với 01 giờ máy tách được 3,5 - 4 tạ ngô và không phải phân loại”.

Từ hiệu quả sau khi thử nghiệm của máy cải tiến mới, trong thời gian tới ông Quỳnh sẽ tiến hành sản xuất đại trà để cung ứng cho bà con nông dân. Chi phí của mỗi chiếc máy khoảng 1,4 triệu đồng./.

Hoàng Thoa