Ngày 07 tháng 04 năm 2020
Tìm kiếm  

Sản xuất thành công đạm xanh mang lại nhiều tác dụng với cây trồng

Sau nhiều năm thử nghiệm trên đồng đất địa phương, vừa qua Công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Bắc Giang vừa sản xuất thành công sản phẩm đạm xanh. Đây là sản phẩm phân bón vô cơ được tạo ra từ phân bón NEB26 nhập khẩu từ Hoa Kỳ với đạm Ure có tác dụng tăng cường và điều hòa dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây trồng khỏe mạnh, tăng năng suất. Đây cũng sản phẩm được ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân sử dụng cho cây trồng.

IMG_5669.JPG

Ảnh: Mô hình lúa sử dụng đạm NEB26 tại Việt Yên

Thời điểm này, lúa mùa đang bước vào thời kỳ đẻ nhánh, làm đòng, đây là giai đoạn hết sức quan trọng quyết định đến năng suất cây trồng bởi vậy, để chăm cho lúa đẻ nhánh tốt bà Nguyễn Thị Nhung bản Đồng Chủ - xã Tam Hiệp huyện Yên Thế đã mua đạm xanh để bón cho lúa, sau thời gian ngắn, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời tiết kiệm chi phí so với sử dụng đạm trắng thông thường. Bà cho biết, nếu sử dụng đạm trắng cho một sào Bắc Bộ bà phải sử dụng 3,5 - 4kg/sào. Tuy nhiên với loại đạm xanh này, chỉ cần sử dụng 2kg, cây đẻ khỏe, đanh dảnh, bộ rễ phát triển tốt. Cùng với bà Nhung, bà Lan ở thôn Tiến Bộ xã Tiến Thắng huyện Yên Thế cũng thu được kết quả rất khả quan khi bón đạm xanh cho 2 sào dưa chuột. Sau khi sử dụng, cây trồng đã kéo dài thời gian cho thu quả nhờ thân, bộ lá lâu tàn. Bà lan đánh giá, dùng đạm xanh cho năng suất vượt trội, cộng với mẫu mã cũng đẹp hơn, xanh hơn.

Những năm trước, khi sử dụng phân bón NEB26 người nông dân phải mua thêm đạm ure về trộn mới đạt được hiệu quả cao trong sản xuất. Tuy nhiên, kể từ tháng 4 năm nay, Bộ Công thương đã chính thức cấp phép cho Công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp tỉnh cải tiến kỹ thuật sản xuất phân bón NEB26 với đạm Ure cho ra sản phẩm đạm xanh. Đến nay, công ty đã cung cấp khoảng 500 tấn cho bà con nông dân sản xuất. Ông Chu Văn Hiểu, trưởng phòng kinh doanh Công ty Cổ phần vật tư KTNN tỉnh Bắc Giang cho biết, để giúp bà côn nông dân tiếp cận sản phẩm đạm NEB26 này, công ty đã tổ chức hàng trăm cuộc tập huấn cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh, qua đánh giá, sử dụng trên các loại cây trồng đều được nông dân đánh giá cao. Những năm qua, đạm xanh được khảo nghiệm trên các loại cây trồng và đã được ngành nông nghiệp khẳng định hiệu quả tốt, góp phần tăng năng suất chất lượng, cải thiện được màu sắc, mẫu mã nông sản. Không chỉ có vậy, còn tiết kiệm được một lượng lớn phân bón, giảm được 50% lượng đạm Ure so với cách bón thông thường./.

Thanh Thanh (t/h)