Ngày 07 tháng 04 năm 2020
Tìm kiếm  
Tháo nút thắt trong tiêu thụ nông sản
Trước đây, vào vụ thu hoạch, nông dân Tân Yên (Bắc Giang) lại phải xoay sở tìm đầu ra cho nông sản, thậm chí bị thua lỗ vì không có người mua. Nút thắt này nay đã được tháo gỡ bởi trên địa bàn huyện có nhiều mô hình liên kết sản xuất.
CAS - Giải pháp công nghệ mới bảo quản vải thiều

Sản lượng lớn, chất lượng tốt song khâu bảo quản và tiêu thụ quả tươi vẫn đang là một thách thức đối với người trồng vải. Việc tìm kiếm, ứng dụng công nghệ bảo quản sẽ mở ra cơ hội cho vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) thâm nhập các thị trường "khó tính”, tăng giá trị và hiệu quả kinh tế.

Bảo quản ngô quy mô nông hộ
Trong quá trình bảo quản, hạt ngô thường bị nhiễm mốc, lên men, sâu mọt, tự bốc nóng... Để tránh hiện tượng trên bà con cần chú ý một số kỹ thuật trong quá trình bảo quản ngô.
Ứng dụng công nghệ để bảo quản bưởi Đoan Hùng

Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghiệp đã tiến hành thành công đề tài nghiên cứu: “Ứng dụng công nghệ bảo quản bưởi Đoan Hùng".

Thu hoạch và bảo quản lạc giống

Thu hoạch: Chọn ngày nắng ráo, mặt ruộng khô để thu hoạch. Lạc giống nên thu hoạch khi kiểm tra thấy lá vàng, vỏ quả cứng, chắc, ít quả lép, 70-75% quả chín sinh lí (với dạng cây phân cành liên tục tỷ lệ này có thể thấp hơn).

Bảo quản khoai lang tươi
Khoai lang tươi là một trong những loại củ khó bảo quản vì khoai chứa lượng nước khá cao (80% trọng lượng). Trong điều kiện nhiệt độ cao, các hoạt động sinh lý chuyển hoá mạnh, làm cho lượng tinh bột tiêu hao nhanh chóng. Vỏ khoai mỏng, tác dụng bảo vệ kém, dễ sây sát, dễ thối, sâu bọ dễ xâm nhập gây ra hiện tượng khoai hà, gây thối ruỗng, nấm mốc phát triển. Có thể bảo quản khoai lang theo những cách sau đây:
Cách phơi và bảo quản thóc

Phơi và bảo quản thóc tốt, đúng kỹ thuật cũng là biện pháp tăng năng suất và hiệu quả sản xuất đối với nhà nông vì thực tế mức hư hao sau thu hoạch đối với lúa thường chiếm tới 15-20%. Thóc có thể được làm khô bằng nhiều cách: Phơi dưới nắng, trong bóng mát, phơi trên nền xi măng, sân gạch, trên nong nia, bạt nilon, tấm cót… Đây là phương pháp đơn giản, truyền thống được đại đa số nông dân áp dụng nhưng nhược điểm là luôn bị phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, sân bãi và chất lượng hạt gạo không cao, khi xay xát tỷ lệ hư hao nhiều.

Bảo quản hạt lúa giống

Trong điều kiện bình thường và làm khô theo kiểu phơi nắng, khoảng 3 tháng hạt lúa vẫn nảy mầm tốt, đạt tới 90%, nhưng khoảng 6 tháng sau tỉ lệ nảy mầm chỉ còn khoảng 60-70% và khoảng 9-10 tháng sau hầu hết hạt không nảy mầm. Đây là điều khó khăn cho người dân vùng trồng một vụ lúa và tôm. Để bảo quản hạt giống lúa từ vụ này sang vụ năm sau (khoảng 8 tháng) xin giới thiệu kinh nghiệm bảo quản của nông dân một số tỉnh ĐBSCL.

Bảo quản hoa hồng

Sau khi cắt hoa xong phải cắm ngay 1/3 cuống hoa vào trong thùng nước. Sau đó đưa vào nơi mát, thông thoáng để sử lý sơ bộ.

Kinh nghiệm bảo quản bắp
Bảo quản cả bắp: Bảo quản theo cách này tốt nhất vì phôi hạt vẫn cắm vào lõi, không khí ẩm và sâu mọt khó xâm nhập, thông thoáng nên không khí lưu thông dễ dàng, nhiệt độ và ẩm độ không tích tụ trong đống bắp. Bảo quản cả bắp còn làm tăng phẩm chất bắp vì chất dinh dưỡng từ lõi chuyển vào hạt.

Tin tức 1 - 12 of 22
First | Prev. | 1 2 | Next | Last
Lọc theo ngày tháng
Ngày đăng tin:   Calendar ... Calendar