Ngày 10 tháng 12 năm 2019
Tìm kiếm  
Phân DAP Đình Vũ cho cây vụ Đông
Tần suất vụ đông lạnh chiếm ưu thế, số giờ nắng trung bình trong ngày thấp, thậm chí nhiều ngày âm u, hiệu suất quang hợp thấp ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản, đặc biệt là nhóm cây ưa ấm.

11-06-25_imge002 (1).jpg
Phân bón DAP Đình Vũ thích hợp cho các loại cây trồng vụ đông.

Cây trồng chính vụ đông gồm hai nhóm: Nhóm cây ưa ấm như ngô, khoai lang, đậu tương; nhóm cây ưa lạnh gồm khoai tây, bắp cải, su hào, súp lơ, hành tỏi... cây ưa ấm thời vụ trồng càng sớm càng tốt, thường bắt đầu từ trung tuần tháng 9 kết thúc đầu tháng 10 còn lại là thời vụ của nhóm cây ưa lạnh từ đầu tháng 10 trở đi.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy để đạt năng suất cao, chất lượng nông sản tốt cần cung cấp cho cây trồng đầy đủ, cân đối, đúng giai đoạn sinh trưởng các loại chất dinh dưỡng đa lượng đạm (N); lân (P2O5); Kali (K2O5), các chất dinh dưỡng trung lượng Magie (MgO); Canxi (CaO), Silic (SiO2) và các chất vi lượng kẽm (Zn); Bo (B); sắt (Fe); đồng (Cu); mangan (Mn)

Thực tiễn cho thấy, khi cung cấp loại phân bón cân đối, đầy đủ tất cả các loại chất dinh dưỡng cho cây trồng vụ đông cây sẽ khỏe, ít sâu bệnh, ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, cho năng suất và chất lượng cao. Phân bón phức hợp DAP Đình Vũ là giải pháp tốt cho cây trồng vụ đông.

DAP Đình Vũ thuộc dạng phân hòa tan cả trong nước và trong môi trường axit do rễ cây trồng tiết ra trong đất, các chất dinh dưỡng hòa tan của DAP Đình Vũ được keo đất tạm lưu giữ lại nên giúp cây hấp thụ ngay lập tức và cả từ từ sau này.

Phân DAP Đình Vũ có hàm lượng dinh dưỡng tổng số cao và ổn định ở mức ≥ 61% trong đó có 16% là nitơ nguyên chất và 45% P2O5 là lân nguyên chất. Tính theo một cách khác thì mỗi 1kg DAP Đình Vũ tương đương 2,8kg super lân + 0,34kg đạm urê nên cung cấp đầy đủ, cân đối, kịp thời nhu cầu dinh dưỡng luôn ở mức cao của các loại cây trồng vụ đông.

Ngoài ra, DAP Đình Vũ còn cung cấp một số yếu tố trung, vi lượng ở dạng hoạt hóa rất hữu ích với cây trồng, nhất là đối với cây vụ đông vì tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng. Các thành phần trung, vi lượng bổ sung có vai trò quyết định đến quá trình hình thành chất diệp lục, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và năng lượng của thực vật, góp phần tăng chất lượng nông sản, tăng giá trị xuất khẩu cho nông sản.

Đối với ngô: Các diện tích ngô áp dụng kỹ thuật làm đất tối thiểu, sau khi trồng xong cần làm rãnh thoát nước, cứ 2 - 3 hàng ngô đào một rãnh với kích thước rộng 25 - 30cm, sâu 25cm để khi gặp mưa to không bị ngập úng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây đặc biệt là bộ rễ. Lượng bón cho ngô 300 - 400kg/ha, chia bón 2/3 khi cây có 6 - 7 lá, còn lại 1/3 bón khi cây ngô xoáy nõn, rải phân xong phủ lớp đất mỏng hoặc rải phân xong tưới cho phân tan ngấm đất cây hấp thụ.

Cây khoai tây được khuyến cáo bón 300 - 350 kg/ha chia bón 2 đợt. Đợt 1 bón 2/3 khi khi cây cao 15 - 20cm (sau trồng 20 - 25 ngày). Đợt 2 bón 1/3 phân còn lại sau trồng 40 - 45 ngày. Các đợt bón cần kết hợp vun luống và tưới nước giữ ẩm đất cho cây hấp thụ phân bón tốt.

Cây ớt, lượng bón từ 350 - 400 kg/ha chia bón 2/3 khi cây phân cành, còn lại 1/3 bón khi cây bắt đầu ra hoa, quả non và cứ sau mỗi đợt thu quả thì bón bổ sung 170 - 200 kg/ha để lấy lứa quả tiếp theo.

Bắp cải, lượng bón từ 250 - 300 kg/ha chia bón vào các giai đoạn: Cây rải lá bón 2/3, cây bắt đầu cuốn bắp bón 1/3.

Cây su hào, lượng bón 200 - 300 kg/ha chia bón các giai đoạn: Sau hồi xanh bón 1/3, bắt đầu phình củ bón 2/3, có thể bón vùi kết hợp xới xáo hoặc hoà loãng với nước để tưới. Việc xới xáo hoặc vặt lá gốc cho cây cần được tiến hành vào thời điểm khô ráo để giảm thiểu lượng cây bị bệnh do xây xát.

Phân DAP Đình Vũ đặc biệt hiệu quả trong việc dùng để bón lót và bón thúc ngay vì phân cung cấp đạm và lân hữu hiệu dạng dễ tiêu cho cây trồng ngay khi cây nảy mầm hoặc đâm chồi, giúp cây sinh trưởng kịp thời và tăng sức đề kháng chống lạnh.

Cây vụ đông ở miền Bắc khi bón DAP Đình Vũ ít bị chết rét so với bón lót bằng phân bón khác, giữ đất tơi xốp, không gây chua, thông thoáng khí, tạo điều kiện tiền đề cho bộ rễ cây phát triển nên cây trồng khỏe mạnh, năng suất, chất lượng cao hơn.

Theonongnghiep.vn
Ươm cây giống thu nhập cao
Trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Hữu Thái tại thôn Khe Giao 1, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là địa chỉ cung cấp cây giống và các loại hoa quả như cam chanh, cam bù, bưởi Phúc Trạch, hồng vuông, bưởi Thái… được nhiều người trên địa bàn tỉnh tin dùng.

09-22-35_nh_thi_kiem_tr_cy_giong_truoc_khi_xut_bn.jpg
Anh Thái kiểm tra cây giống trước khi xuất bán.

Có dịp lên thăm các mô hình điển hình ở huyện Thạch Hà, được dẫn đường giới thiệu, sau khi qua một đoạn đường đồi núi ngoằn ngoèo, chúng tôi đến thăm vườn của anh Nguyễn Hữu Thái. Vừa bước vào cổng, hiện ra trước mắt chúng tôi là một vườn ươn với đầy đủ các lại cây giống. Chủ vườn đang cần mẫn kiểm tra từng cây, mặc dù trời đang mưa.

Thấy chúng tôi, chàng thanh niên với dáng người nhỏ nhắn, nhưng nhanh nhẹn nhanh chóng, tươi cười ra chào đón. Khách quý đến nhà vội vàng ra vườn cắt đĩa cam mời khách. Vừa thưởng thức vị cam chanh mát ngọt nổi tiếng, vừa được anh chia sẻ câu chuyện làm vườn của anh.

Năm 2008, sau khi kết hôn, anh cùng vợ bắt tay vào khai hoang, cải tạo mảnh đất của gia đình để phát triển kinh tế vườn đồi. Ít vốn nên hai vợ chồng đều phải tự tay lao động. Ban đầu anh quyết định trồng cam chanh là một loại cây ăn quả đang có lợi thế hiện nay tại Hà Tĩnh. Là một người ham học hỏi, mày mò kiến thức và các kỹ thuật. Ngoài việc mua cây giống ở nơi uy tín để trồng, đồng thời giảm chi phí anh Thái đã tự nhân cây giống, chọn các cây địa phương chống chịu tốt, lấy hạt để ươm các giốc ghép và tìm mua các mắt ghép từ các cây to khỏe, không sâu bệnh, quả ngọt, đều

Qua nhiều khó khăn cuối cùng thành công đã đến với vợ chồng anh. Với diện tích hơn 6 ha đất đồi, anh đã quy hoạch trồng 1.000 cây cam chanh, 100 cây bưởi Phúc Trạch, 100 gốc hồng vuông và các loại cây ăn quả. Bên cạnh đó, vợ chồng anh Thái còn kết hợp chăn nuôi lợn rừng, lợn thịt.

Năm 2013, khi nhu cầu mua các loại cây giống của người dân ngày càng cao, anh đã mạnh dạn mở vườn ươm. Anh nghiên cứu, học hỏi thêm kinh nghiệm về nghề ươm cây giống, tham gia các lớp học kỹ thuật, đi học hỏi tại các vườn ươm khác. Xác định được cây giống ban đầu có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định năng suất, chất lượng sản phẩm, anh đã cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu lựa chọn vật liệu nhân giống ngay từ ban đầu.

Trước hết chọn đất để làm bầu, đất được anh xử lý các loại nấm bệnh, làm cho tươi xốp, rồi trộn với phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, phân tổng hợp để tăng chất dinh dưỡng nuôi cây.

09-22-35_vuom_uom_cy_giong_cu_nh_nguyen_huu_thi.jpg

Vườn ươm cây giống của anh Thái.

Về gốc ghép, anh chọn các cây địa phương có sức chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh, hái quả, tách lấy hạt đem gieo, chọn những cây con tốt ươm vào bầu đất để làm gốc ghép. Còn mắt ghép tùy theo nhu cầu thị hiếu của khách để anh lựa chọn có thể là từ các cây đầu dòng để cây mang đầy đủ đặc tính của giống, hay các cây mẹ có năng suất, chất lượng khách ưa dùng.

Đến nay, với diện tích hơn 2.000 m2, anh Thái đã ươm hơn 3 vạn cây giống mỗi năm, với gần 80 loại cây: Các loại cây ăn quả như cam chanh, cam đường, cam bù, bưởi Phúc Trạch, bưởi Diễn, bưởi Thái, hồng vuông, hồng tròn, vải thiều, mít Thái… Các loại cây lâm nghiệp, cây cảnh… Cây giống của anh sản xuất không chỉ bà con các huyện Thạch Hà và các huyện khác trong toàn tỉnh đến mua như Hương Khê, Can Lộc… mà anh còn xuất bán cho ra các tỉnh khác như Quảng Bình, Nghệ An. Năm 2018, để thuận lợi cho khách đến mua cây giống, anh mua thêm mảnh vườn với 500 m2 ngoài đường lớn quốc lộ 15A, để trưng bày giống cây.

Trang trại của anh đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương, những thời điểm thu hoạch, bón phân thì phải thuê thêm hàng chục lao động thời vụ.

Theo tính toán của anh Thái: Với 1.000 gốc cam chanh, 100 gốc bưởi Phúc Trạch, 100 gốc hồng và vườn ươm cây giống mỗi năm trang trại của anh đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Mô hình trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Hữu Thái là một mô hình phát triển hiệu quả tại địa phương. Đây là địa chỉ tin cậy để người dân địa phương đến học tập kỹ thuật cũng như lựa chọn cây giống có chất lượng. Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng anh Thái trở thành mô hình kinh tế điển hình của xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, là tấm gương về những người trẻ biết vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Theo nongnghiep.vn

Tin tức 25 - 36 of 640
First | Prev. | 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 | Next | Last
Lọc theo ngày tháng
Ngày đăng tin:   Calendar ... Calendar