Quy trình Trồng trọt, chăm sóc cây giống khoai tây sạch bệnh tạo ra trong khí canh
 
 
 
1.      Nguyên vật liệu
 
+ Nhà trồng cây khí canh: Sản xuất giống gốc là cấp giống đầu tiên của hệ thống sản xuất khoai tây giống, nếu ở khâu này củ giống bị nhiễm bệnh virus và các bệnh khác sẽ phải loại bỏ toàn bộ lô giống. Để tránh được các môi giới truyền bệnh virus như rệp, bọ trĩ, ... bắt buộc chúng ta phải trồng cây khoai tây trong nhà màn cách ly, vì vậy nhà màn cách ly phải đạt được các yêu cầu sau:
 
-   Có mái che plastic
 
-   Lưới chắn côn trùng phải đạt 150 lỗ/dm2
 
-   Nhà màn phải có cửa phụ để hạn chế côn trùng bay vào theo người.
 
-   Có treo tấm bẫy côn trùng màu vàng vừa đế bẫy diệt môi giói truyền bệnh vừa để kiểm tra loại côn trùng và mật độ côn trùng.
 
Nhà màn có thể được thiết kế dạng vòm hoặc dạng mái bằng. Khung nhà màn làm bằng sắt hoặc ống kẽm. Mức đầu tư hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện kinh phí của từng cơ sở sản xuất. Toàn bộ hệ thống khí canh được đặt trong nhà, kiểm soát được nhiệt độ, dung dịch dinh dưỡng, pH. Có lưới đen để cắt nắng và quạt thông gió làm giảm nhiệt độ nhà trồng cây trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng.
 
+ Hệ thống khí canh được thiết kế gồm có:
 
- Bể chứa dinh dưỡng: dung tích tùy thuộc vào diện tích nhà trồng
 
-   Máy bơm, hệ thống điều khiển tự động và hệ thống phối trộn dinh dưỡng.
 
-   Giá để trồng cây
 
-   Tiêu chuẩn cây đem trồng: Cây khoai tây được nhân từ khí canh sau 20-25 ngày đem trồng. Cây cao 10-15 cm, có từ 5 - 7 lá, cây khỏe, mập, có rễ, sạch bệnh, không dị dạng.
 
2.      Phương pháp tiến hành
 
+ Khử trùng: Trước khi trồng cây phải vệ sinh sạch sẽ khu vực nhà trồng cây, tiến hành khử trùng tấm xốp giữ cây và bồn trồng: sử dụng dung dịch Javen nồng độ 5% phun lên bồn khí canh và tấm xốp đỡ cây, để qua đêm, sau đó rửa lại bằng nước sạch 2 lần.
 
+ Chuẩn bị dung dịch trồng: Dung dịch được pha chế với nồng độ chuẩn tùy theo thể tích của bể chứa, sau đó sử dụng acid phosphoric (H3PO4) để chuẩn đến pH thích hợp (pH=6)ắ Tiến hành kiểm tra pH, EC hàng ngày và định kỳ bồ sung dung dịch dinh dưỡng.
 
+ Phương pháp trồng cây: cây nhân trong khí canh đủ tiêu chuẩn đem trồng, chúng ta dùng tay nhổ cây ra khỏi tấm xốp, ngắt khoảng 3-4 lá quanh gốc cây. Các thao tác phải thật nhẹ nhàng, tránh làm dập nát cây, gãy ngọn. Sau đó dùng miếng mút nhỏ quấn quanh gốc cây để giữ cây trên bề mặt tấm xốp, cắm cây vào các tấm xốp đặt trong bồn khí canh sao cho phần rễ nằm hoàn toàn phía mặt dưới của tấm xốp và gốc cây không ngập sâu quá 4 cm. Mật độ trồng là 20 cây/m2. Điều chỉnh thời gian phun thích hợp để tránh cây bị mất nước gây héo. Thường xuyên vệ sinh, cắt tỉa lá già, phun phòng bệnh nấm, khuẩn, nhện và rệp gây hại cây. Sau trồng khoảng 15-20 ngày thì tiến hành căng lưới cho cây: mục đích căng lưới là để cây mọc thắng, không bị đổ, cong queo và tận dụng được ánh sáng. Có thể căng 1 lớp, lưới sau đó nâng dần độ cao khi cây lớn hoặc có thể căng lưới thành 2 tầng cách nhau 20
 
-   25cm.