Đầu tư hệ thống chuồng sàn chăn nuôi lợn tiết kiệm nước để mở rộng quy mô chăn nuôi

Chăn nuôi lợn đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm là động lực giúp gia đình ông Đàm Văn Tuất thôn Cầu Gỗ, xã Tiên Lụchuyện Lạng Giang mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi và đầu tư hệ thống chuồng trại hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Khu chăn nuôi lợn thịt được gia đình xây dựng từ những năm 2000, mỗi ô chuồng có diện tích khoảng 10- 20 m2, với tổng diện tích khu nuôi khoảng 200m2. Chuồng lợn của gia đình được làm bằng nền bê tông, hàng ngày thường phải bơm nước rửa chuồng và tắm cho lợn từ 2-3 lần nhưng mùi hôi thối vẫn bốc lên rất khó chịu. Mặc dù biết chăn nuôi lợn lãi nhiều nhưng cũng gặp không ít những rủi ro nhưng với nhiều năm chăn nuôi, tích lũy được vốn kinh nghiệm ông Đàm Văn Tuất vẫn muốn gắn bó với chúng. Chăn nuôi nhiều năm ông Tuất nhận ra để đàn lợn khỏe mạnh không mắc bệnh thì quá trình nuôi dưỡng chăm sóc, tiêm phòng cần được quan tâm và điều đặc biệt mà người chăn nuôi cần biết là môi trường chăn nuôi cần sạch sẽ, lợn sinh trưởng phát triển, nhanh lớn, giữ được đầu con thì sẽ có lãi.

Để cải thiện môi trường chăn nuôi ông Tuất đã phải tìm hiểu các kênh thông tin và được biết Dự án LCASP đã, đang hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh xây dựng hệ thống chuồng sàn chăn nuôi lợn tiết kiệm nước nên gia đình ông đăng ký tham gia.

Năm 2020, gia đình được hỗ trợ xây dựng chuồng sàn chăn nuôi lợn với diện tích 60 m2 để mở rộng thêm quy mô chăn nuôi. Theo tìm hiểu của ông Đàm Văn Tuất, nuôi lợn trên chuồng sàn, mặt sàn chuồng nuôi luôn khô ráo, lợn sạch sẽ, ít bệnh, không tốn thời gian chăm sóc và dọn dẹp, đặc biệt là không tốn nước rửa chuồng như trước.

Mô hình xây dựng hệ thống chuồng sàn chăn nuôi lợn tiết kiệm nước đã và đang mở ra cho hướng chăn nuôi mới cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Tiên Lục nói chung và huyện Lạng Giang nói riêng.  Đây là một trong những giải pháp chăn nuôi lợn tiết kiệm tài nguyên nước, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường và phòng tránh dịch bệnh, qua đó góp phần phát triển chăn nuôi lợn bền vững, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình.

Ông Nguyên Văn Tám, cán bộ nông nghiệp xã Tiên Lục nhận xét, mô hình chăn nuôi lợn chuồng sàn tiết kiệm nước mang lại hiệu quả kinh tế cao và bảo vệ môi trường tốt. Việc giải quyết tốt mâu thuẫn giữa chăn nuôi với bảo vệ môi trường bằng các mô hình sản xuất khép kín là hướng đi tích cực trong xây dựng nông thôn mới. Với mô hình sản xuất khép kín này, nông dân phải tiến hành trên quy mô lớn nên tránh được sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả thấp. Bên cạnh đó, việc thực hiện các mô hình sản xuất khép kín tạo ra sự tương trợ lẫn nhau giữa các sản phẩm nên một mặt giúp giảm chi phí trong sản xuất cho nông dân, mặt khác, tạo ra nhiều nguồn thu giúp nông dân vẫn đảm bảo được mức thu nhập để ổn định cuộc sống và có tăng trưởng.

Thành công nhất định từ quá trình xây dựng mô hình chăn nuôi lợn theo quy trình khép kín, giờ đây mô hình nhà  anh Đàm Văn Tuất đang trở thành mô hình đ các hộ chăn nuôi học tập và làm theo.

Theo http://khuyennongbacgiang.com/