(Ảnh: Minh hoạ)

1. Chuẩn bị giun giống

Thả giun giống dạng sinh khối để tăng dễ thích nghi với môi trường sống mới.

Giun giống ở dạng sinh khối có cả lẫn giun bố mẹ, giun con, trứng kén và cơ chất mà giun đang sống quen để giun không sốc với môi trường nuôi mới và đảm bảo giun sinh sản nhanh. 

Định lượng giống giun dạng sinh khối là 20 kg sinh khối/1 m2.

Sinh khối giun là hỗn hợp phía dưới đáy của luống giun (khoảng 15 cm) sau khi đã bắt tách giun thương phẩm. Có thể gọi nôm na là một ổ giun, là nơi chúng sinh sống, giao phối và sinh sản. Sinh khối giun thường có từ 3 - 5% giun giống phần còn lại là kén giun và phân.

2. Rải chất độn nền

Sau khi đã chuẩn bị xong chất nền ta rải chất nền vào chuồng nuôi giun một lớp dày khoảng 10-15 cm, tưới ẩm và xới đều rồi san bằng trước khi thả giun giống 2-3 ngày.

3. Thả giun giống

Thả giun giống vào lúc mát (sáng sớm hoặc chiều mát).

Các bước thả giun giống:

Bước 1: Rải sinh khối vào theo một đường thẳng giữa ô luống đó hoặc rải giun thành từng đám giữa mặt luống.

Bước 2:Sau 5-7 phút khi thả giống thì giun sẽ chui hết xuống lớp sâu. Quan sát mặt luống và loại bỏ những con giun ngọ nguậy tại chỗ, không có khả năng di chuyển xuống lớp chất nền, đó là những con giun bị thương trong quá trình thu gom, vận chuyển.

Bước 3:Sau khi loại bỏ những con giun bị thương, lấy tấm lưới đen đậy lên trên bề mặt luống để tạo bóng tối cho giun nhanh chóng quen với môi trường nơi ở mới, rồi dùng doa tưới ẩm nhẹ lên trên bề mặt luống sao cho chất nền đệm ở phía dưới được ướt đẫm đều.

BBT