Ngày 4-9, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang bàn kế hoạch triển khai dự án KH&CN về sản xuất và chế biến quả vải tươi bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng chí Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.
Tại buổi làm việc, phía Bộ KH&CN đã giới thiệu công nghệ xử lý quả vải không xông SO2 (không sử dụng khí SO2) hay còn gọi là công nghệ Juran. Đây là hệ thống xử lý loại bỏ hiện tượng nâu hóa sau ba ngày, giúp quả vải có thể giữ màu đỏ tươi trong 4-5 tuần, giữ nguyên hương vị thơm ngon của cùi vải, kéo dài thời gian thương phẩm.
Dây chuyền bảo quản được thiết kế linh hoạt, công suất 1-70 tấn/giờ, hệ thống phân loại kích thước quả tự động phân chia làm 5 nhóm kích thước; thiết kế linh hoạt, phù hợp với điều kiện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dễ sử dụng trong sản xuất ở quy mô công nghiệp và bán công nghiệp.
Công nghệ này đã được chế tạo, thử nghiệm, kiểm chứng của Bộ Nông nghiệp Isarel và được cấp bằng sáng chế tại Mỹ năm 2000. Quả vải sau khi xử lý bằng công nghệ này có đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản. Hiện nay hãng Juran đã lắp đặt dây chuyền xử lý quả vải cho Trung Quốc, Thái Lan và Úc.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích ưu, nhược điểm của công nghệ đồng thời xác định, nếu áp dụng dây chuyền công nghệ này trước hết cần xây dựng vùng vải thiều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Hạnh nhấn mạnh việc cân nhắc kỹ trong lựa chọn công nghệ bảo quản vải thiều để bảo đảm tính khả thi cao, đồng thời kêu gọi và có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp khi tham gia đầu tư công nghệ. Các sở, ban, ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tổ chức sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn GlobalGAP để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Đồng chí cũng đề nghị Bộ KH&CN tiếp tục giúp tỉnh Bắc Giang tìm kiếm công nghệ tốt nhất để áp dụng cho chuỗi sản xuất hàng hóa, giảm áp lực mùa vụ, nâng cao giá trị sản phẩm.
Thanh Thanh
Tin liên quan:
- Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác khoai tây theo công nghệ Hàn Quốc (12-11-2024)
- Lấy ý kiến góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý “Lục Nam” cho sản phẩm quả na dai của huyện Lục Nam (21-10-2024)
- Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (28-08-2024)