(Cây mít thái 3 năm tuổi cho trái)

Mít Thái là giống cây dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, đậu trái quanh năm, múi mọng và giòn ngọt, cây phù hợp với  đất đồi. Ở miền Bắc cây cho trái khoảng 3 – 4 tháng. Cây mọc khỏe, phát triển nhanh, lá to bóng, rất sai quả, quả nặng từ 8 – 12kg, cá biệt có quả tới 25kg. Cây ra quả quanh năm, trên cùng một cây có quả chín, có quả đang ra; múi mít thịt vàng đậm, ít xơ, giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát.

1. Chuẩn bị trồng

- Thời vụ:Mít thái có thể trồng quanh năm. Vào mùa rét, khô hanh thì cần bổ sung đủ nước cho cây khi cây mới trồng.

- Mật độ: có thể trồng ở mật độ dày 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m. Sau khi khai thác quả được 5 – 7 năm có thể chặt bỏ cây ở giữa để đảm bảo độ thông thoáng 7 – 8m một cây. Hoặc thể trồng gốc cách gốc 5m ngay từ đầu.

- Đào hố trồng:Đối với đất cằn, nghèo dưỡng chất thì chúng ta đào hố rộng 0,8 – 1m; bón lót 25 – 35kg phân chuồng hoai mục; 300 – 500g lân và 1kg vôi bột. Đối với đất tốt thì đào hố rộng 0,7 – 0,8m; sâu 0,6 – 0,7m; bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai mục; 200 – 300gam lân và 0,5kg vôi bột. Ngoài ra, phải trộn đều phân các loại cùng đất lấp đầy miệng hố trước khi trồng 7 ngày.

2.  Cách trồng

- Chọn giống: Chúng ta nên sử dụng cây ghép có đường kính gốc ghép 1 – 1,5cm, cành ghép cao 20 – 30cm, khoẻ mạnh, sạch bệnh nhưng tốt nhất nên là dòng F1 thuần chủng để đảm bảo về năng suất và chất lượng.

- Trồng cây:Dùng cuốc moi đất giữa hố bóc vỏ bầu rồi đặt sao cho thẳng đứng bằng mặt hố, lấp đất đầy và nén chặt xung quanh, lưu ý không được làm vỡ bầu, đứt rễ của cây. Sau khi trồng xong thì ta cắm hai cọc chéo buộc giữa cây, rồi dùng rơm rạ, cỏ khô phủ gốc và tưới đẫm nước.

3. Cách chăm sóc

- Bón phân:Đối với cây một năm tuổi, mỗi tháng ta bón 1 lần với phân chuồng hoai với tỉ lệ 1: 3 – 5 (3 – 5 phần nước), tưới 10 – 15 lít/cây hoặc đạm Ure 1% để tưới. Cây 2 – 3 năm tuổi, bón 30 – 50 kg phân chuồng hoai; 0,5 – 1kg lân; 0,3 – 0,5kg kali. Cây từ 4 năm tuổi trở lên bón tăng lượng phân. Hộ nông dân cần phải xới rãnh xung quanh theo đường kính tán cây bơ và tiến hành rắc phân rồi lấp đất, tưới ẩm.

- Tươi nước:Nếu các bạn trồng mít vào mùa khô thì cần tưới nước cho cây thường xuyên, đặc biệt là lúc mới trồng để cung cấp đủ nước cho cây sống và phát triển. Tuy nhiên cũng cần chú ý không để cây bị ngập úng. Còn nếu trồng vào mùa mưa thì không cần phải tưới.

- Tỉa trái:Mít Thái Siêu Sớm một năm rưỡi tuổi đã cho trái và cho trái nhiều, nhưng để bảo vệ cây và năng suất trái cần tỉa bỏ chỉ để một trái cho cây không mất sức và trái to. Sau khi thu hoạch trái xong cây lại tiếp tục ra hoa và đậu trái, lại tỉa bỏ chỉ chừa một trái. Như vậy trong năm đầu cho trái đã thu được 2 trái, vì là Mít Tơ nên trái chưa to chỉ từ 7 – 10 kg.Năm thứ hai cũng tiến hành cắt tỉa và để 2 trái/lứa, như vậy bà con đã thu hoạch được 4 trái, trọng lượng trái có thể được 10 kg.Năm thứ ba để 3 trái/lứa, một năm 2 lứa và ta sẽ được 6 trái, mỗi trái đạt từ 10-15kg, như thế có thể thu được trên 70kg mít/cây. Điều cần quan tâm là các trái ở đầu ngọn cành, phía cao trên thân đều tỉa bỏ, chỉ để trái trong thân và gần mặt đất để cây không bị gãy cành và trái được đầy đặn.

4. Phòng trừ sâu bệnh

  - Sâu đục thân: Đẻ trứng lên các lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Phát hiện kịp thời mùn gỗ sâu đùn ra từ lỗ thân, gốc. Dùng thuốc Regent 800 EG hoặc Furadan 3H nhào trộn với đất vườn bít kín lỗ sâu đùn. Định kỳ 10 ngày/ 1 lần phun Diệp lục trừ sâu (sử dụng thuốc không lo quá liều và không cần thời gian cách ly).

- Sâu đục trái:Làm mít bị rụng quả non. Sâu thường hại các vị trí tiếp giáp giữa quả với quả và quả với thân cây. Không nên sử dụng thuốc BVTV để phun phòng trừ. Tốt nhất bao quả sớm bằng túi nilon ngay sau khi cây kết thúc rụng quả sinh lý.

-  Ruồi đục quả:Thường đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn quả. Phòng trừ: Bao quả bằng túi nilon trắng (có đục lỗ thoát hơi nước). Kết hợp định kỳ phun Diệp lục trừ sâu.

5. Thu hoạch

Từ khi ra hoa đến trái già khoảng 5 tháng. Quả mít già các gai quả sẽ nở căng, vỏ quả chuyển từ màu xanh non sang xanh vàng, nhựa mủ lỏng và trong, vỗ tay vào mặt quả có tiếng bộp bộp. Nếu vận chuyển đi xa thì thu quả già. Nếu thu quả ăn ngay thì đợi cho quả có mùi thơm. Thu quả quá sớm, quả còn non sẽ kém chất lượng. Thu quá muộn dễ bị thối quả.

BBT