Cao đinh lăng được chiết xuất từ cây đinh lăng, có vị ngọt, tính bình. Cao dùng làm thuốc bổ tăng lực, chữa suy nhược cơ thể, gầy yếu, mệt mỏi, tiêu hoá kém, phụ nữ ít sữa sau sinh. Ngoài ra ở nhiều nơi đinh lăng còn được dùng để chữa ho, hoa ra máu, đau tử cung, kiết lỵ, lợi tiều, chống độc.

1. Nguyên liệu: Nguyên liệu để sản xuất là cây Đinh lăng 3 năm tuổi trở lên; bao gồm cả củ, thân và lá Đinh lăng theo tỷ lệ lần lượt là 3;5;2. Nguyên liệu phải được rửa sạch, thân và củ đem thái lát mỏng trước khi tiến hành cho vào nồi hầm chiết xuất dung dịch.

2. Chiết xuất:

Nguyên liệu sau khi được rửa sạch, băm, thái nhỏ, tiến hành cho vào nồi hầm để chiết xuất dung dịch, sau khi hầm khoảng 2 giờ, đồng hồ đo áp suất chỉ 4kg, duy trì áp suất trong khoảng 3-4kg trong thời gian 4 giờ, sau đó tắt nguồn, đợi đến khi áp suất bằng 0 tiến hành chắt dung dịch chuyển sang thiết bị cô lớn. Sau khi chắt dịch chiết của lần chiết thứ nhất, tiếp tục bổ sung nước ngập nguyên liệu và hầm nguyên liệu trong thời gian 02 giờ để đạt áp suất khoảng 4kg,
duy trì áp suất ngưỡng 3 đến 4kg liên tục trong 4 giờ, sau đó tắt nguồn đợi đến khi áp suất bằng 0 thì chắt dung dịch tiếp tục chuyển sang nồi cô.

5. Cô cao

Tiến hành cô ở nồi có dung tích 120 lít trong 6 giờ, duy trì áp suất 2kg, để lượng nước còn khoảng < 30%, sau đó chuyển dịch sang nồi cô cánh khuấy dung tích 50 lít, tiếp tục bổ sung dịch chiết lần 2 vào nồi cô 120 lít và cô tiếp trong vòng 6 giờ.

Sau khi dịch chiết được chuyển từ nồi cô lớn sang nồi cô nhỏ, tiếp tục cô cao trong thời gian 6 giờ, duy trì áp suất không quá 1kg. Khi dịch chiết lần 2 được cô trong 6 giờ ở nồi cô lớn thì tiếp tục chuyển sang nồi cô nhỏ để chộn đều dịch chiết
lần 1 và dịch chiết lần 2 đảm bảo sự đồng đều của cao trong 01 mẻ, tiếp tục cô trong 6 giờ.

6. Bảo quản thành phẩm: Ngay sau khi kết thúc công đoạn cô cao, cao ở dạng đặc sánh, màu nâu, có mùi thơm thì tiến hành chuyển sang dụng cụ đựng thành phẩm.

7. Một số lưu ý trong quá trình sản xuất cao Đinh lăng

 Trong quá trình cô cao, cần duy trì ở nhiệt độ vừa phải để tránh cao bị cháy. Cần hớt bọt nổi lên trên mặt để loại bỏ tạp chất có trong bọt. Dụng cụ đựng thành phẩm yêu cầu phải khô ráo, sạch sẽ, không thôi nhiễm. Thành phẩm được bảo quản trong bao gói kín và ở nhiệt độ thường

BBT