Hình ảnh: Cây chè bị bệnh đốm nâu

Bệnh đốm nâu trên cây chè xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và năng suất của lá, dấu hiệu của bệnh rất khó nhận biết, nếu không phát hiện sớm và biết cách điều trị phù hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng và kinh tế của bà con trồng chè.

1. Triệu chứng gây hại của bệnh đốm nâu

Vết bệnh là những chấm to nhỏ không đều nhau, xuất hiện nhiều ở cả 2 mặt của các lá - phần nửa cuối, theo từng đám khắp cả ruộng; ban đầu có màu nâu nhạt sau đó chuyển sang màu đậm hơn. Nhổ cây lúa lên quan sát thấy bộ rễ kém phát triển.

Những đám có nhiều vết bệnh và bị nặng thì cả phần lá đó sẽ bị cháy vàng, ảnh hưởng đến làm đòng - năng suất và chất lượng gạo sau này.

Cây mầm nhiễm bệnh dễ dàng quan sát thấy những vết nâu tròn, bầu dục trên lá mầm, làm biến dạng lá mầm. Bệnh còn làm cho rễ mầm biến màu và thối đen. Đa số cây mầm bị nhiễm bệnh nặng thường bị chết hoăc phát triển không bình thường.

2. Tác nhân gây hại của bệnh đốm nâu

Bệnh do nấm Bipolaris Oryzae, tồn tại chủ yếu từ hạt giống. Phát sinh gây hại trên giống (KM 18, Bắc thơm 7, Tám xoan Điện Biên), chân ruộng được đánh giá là xấu nghèo dinh dưỡng và không đậu nước.

3. Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh và lây lan của bệnh đốm nâu

Nguyên nhân do thời tiết có nhiều nắng nóng nhiệt cao, độ ẩm không khí cao thấp thất thường, cây lúa thường xuyên bị đói hoặc không được đáp ứng kịp thời các yếu tố dinh dưỡng và nước vì đặc điểm chân ruộng.

4. Biện pháp phòng trị bệnh đốm nâu

- Cần thăm đồng thường xuyên để nhận diện và không nhầm lẫn với bệnh đạo ôn. Đồng thời tập trung chăm sóc và duy trì đầu tư nước tưới hợp lý từ 2 - 5cm, bón đủ và cân đối NPK theo đúng thời kỳ sinh trưởng phát triển để cây lúa khỏe mạnh và hạn chế sự phát sinh gây hại của nấm bệnh.

- Biện pháp hóa học: Có thể sử dụng các loại thuốc trừ bệnh đốm nâu có hoạt chất: Chitosan, Chlorothalonil, Eugenol, Trichoderma spp, tổ hợp dầu thực vật, ... ví dụ: Stop 15WP, Daconil 75 WP, PN - Linhcide 1.2EW, TP - Zep 18EC, Promot Plus SL,...

BBT