Xuất thân từ nhà nông, anh Hoàng Điền Dưỡng, SN 1987 (xã Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương) sau khi bươn trải ngoài xã hội với nhiều ngành nghề, cuối cùng anh đã lựa chọn nuôi gà ác để làm giàu.
 
Năm 2008, anh Dưỡng bắt đầu thử nghiệm nuôi gà ác thương phẩm. Bởi anh thấy, gà ác là loài vật nuôi dễ tính, thời gian nuôi ngắn nên tỷ lệ rủi ro thấp. Mặt khác, gà ác có cơ thể nhỏ nên tiêu tốn thức ăn ít, chuồng trại không cần rộng. Gà ác không chỉ là nguồn thức ăn bổ dưỡng mà còn được coi là món thuốc bắc quý hiếm, ngày càng được nhiều người tiêu dùng sử dụng.
 
Thời gian đầu còn bỡ ngỡ về kĩ thuật, thị trường tiêu thụ khó nên Dưỡng chỉ dám đầu tư nuôi thử nghiệm 50 con. Ngay từ lứa nuôi đầu tiên anh đã có lãi. Dưỡng thấy giống gà này nuôi không quá khó vì có sức đề kháng cao. Anh mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi, đầu tư thời gian học hỏi kĩ thuật, tham quan các trang trại gà ác…
 
 

 
Trang trại gà ác của anh Hoàng Điền Dưỡng.
Đến năm 2013, nhờ sự kết nối với nhiều trang trại nuôi gà ác ở các tỉnh khác và có được thị trường tiêu thụ cho các nhà hàng, khách sạn, Dưỡng đã phát triển đàn gà lên tới trên 500 con mỗi lứa.
 
Ngần ấy thời gian nuôi gà ác thương phẩm đã giúp anh trở thành một thợ nuôi cừ khôi. Để rồi từ nuôi gà ác thịt anh nhân cả gà ác giống. Hiện anh cấp giống cho các trang trại khác từ 8.000 - 10.000 con giống mỗi tháng. Xuất bán cho các nhà hàng, khách sạn khoảng 2 - 2,5 tấn gà thịt/tháng. Hạch toán kinh tế sau khi trừ chi phí mỗi năm anh thu lãi gần 600 triệu đồng.
 
Được biết, để có được thành công ngày hôm nay là cả một quá trình Dưỡng phải đầu tư cả về sức lực, trí tuệ lẫn vốn liếng thậm chí là đánh đổi. Anh cười bảo: “Mài sắt mãi rồi ắt sẽ thành kim. Cây kim này đã có được thì anh phải thường xuyên mài dũa để nó ngày một sáng”.
 
Khi hỏi về kĩ thuật nuôi anh chia sẻ, muốn hiệu quả khi nuôi gà ác đòi hỏi phải tinh nhạy trong chọn giống cũng như phòng bệnh trong đó, khâu vệ sinh trong chăn nuôi là hàng đầu.
 
Một ngày có thể cho gà ăn chục lần nhưng yêu cầu thức ăn phải tươi, nước uống sạch có bổ sung thường xuyên điện giải, chất khoáng, vitamin.
 
Trong quá trình nuôi cần phải tiêm đầy đủ một số vacxin ngừa bệnh nguy hiểm như dịch tả, cầu trùng đặc biệt là cúm A H5N1. Để gà tăng trưởng tốt chuồng nuôi đòi hỏi phải ấm về mùa đông, mát về mùa hè (22 - 30 độ C). Nền chuồng tốt nhất sử dụng đệm lót sinh học để khỏi bốc mùi hôi thối.
 
Anh cho biết thêm, gà ác thường xuất bán khi trọng lượng trung bình đạt từ 0,3 - 0,7kg/con do vậy, thời gian nuôi sẽ ngắn mà người tiêu dùng muốn gà ăn chắc thịt, thơm ngon thì bắt buộc người nuôi phải chuyển hướng sang nuôi sinh học. Đây là phương pháp anh đã áp dụng trong 3 năm trở lại đây.
 
Hiện Dưỡng là cầu nối đắc lực cho các trang trại liên kết trong và ngoài tỉnh. Anh không chỉ cung ứng con giống, chuyển giao kĩ thuật cho các hộ nuôi gà ác mà còn là đầu mối tiêu thụ sản phẩm trên cả nước.
Nuôi gà ác an toàn sinh học ngoài điều kiện chuồng trại đảm bảo như trên thì thức ăn cho gà cũng phải thay đổi từ cám công nghiệp sang các loại thức ăn dễ tiêu nhưng bổ dưỡng như mầm thóc, bột cá, bã đậu…
 
So với trước đây (nuôi công nghiệp) anh thấy gà ác nuôi theo hướng sinh học có nhiều lợi thế hơn: Gà ít khi bị bệnh, tăng trọng tuy không nhanh nhưng rất chắc con, thịt thơm ngon, không bị nhũn, được người tiêu dùng ưa chuộng.
 
Nuôi sinh sản theo hướng sinh học thì gà bố mẹ rất khỏe mạnh, gà mái đẻ sai, đều.
 
“Muốn khẳng định được thương hiệu thì không có cách nào khác là cần phải hướng sang nuôi sinh học. Người tiêu dùng chỉ sử dụng gà ác có trọng lượng nhỏ đến vừa phải (300 - 700g/con). Do đó nuôi theo hướng sinh học sẽ đảm bảo được gà tăng trọng dần dần, thịt thơm ngon hơn và được giá", anh chia sẻ.
 
Theo Nongnghiep.vn