Nhờ sự kiên trì, không ngại khó, tìm tòi học hỏi nông dân Nguyễn Quang Khôi ở xã Ngọc Thiện (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trở thành chủ 3 cơ sở ương cá giống. Với hơn 30 năm kinh nghiệm nuôi ương, quy mô nuôi từ vài sào lên tới hơn 4ha, hiện nay mỗi năm ông thu lãi trên 1 tỷ đồng.
 
 

 
                                                                                                     Ảnh minh họa
 
Thăm cơ sở nuôi ương cá giống của ông Nguyễn Quang Khôi, với diện tích 4ha đã được mở rộng từ nhiều lần thầu và cải tạo thành ao nuôi ương cá giống. Ban đầu, khi bước vào nghề nuôi cá, ông chuyển hết ruộng xấu cấy lúa 1 vụ bấp bênh dồn lại đào thành ao nuôi cá giống như cá mè, cá trôi, cá trắm, rô phi.  Ông Khôi chia sẻ: “Lúc đầu, tôi định nuôi cá thương phẩm nhưng do vốn ít, vợ chồng tôi quyết định ương cá giống để bán vì chi phí thấp, nhanh thu được vốn”. Thời gian đầu, ông Khôi gặp nhiều khó khăn, thất bại do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, có những năm mất cả trăm triệu đồng vì cá giống bị dịch bệnh, cá bị chết vì thời tiết. Tuy nhiên, dù thất bại nhiều lần, ông vẫn tìm tòi, học hỏi trong quá trình làm để rút kinh nghiệm. Năm 2005, khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm, ông quyết định mở rộng quy mô. Ông vay mượn kinh phí để mua lại trại ương cá giống không hiệu quả của chủ trang trại cùng xã để mở rộng quy mô nuôi ương. Năm 2008, ông Khôi quyết định đầu tư nuôi với quy mô lớn và nhập đàn cá bố mẹ là rô phi và cá chép. Các loại cá giống ông mua từ Viện chăn nuôi thủy sản TW khi được 3-5 ngày tuổi về thả trong tráng, khoảng từ 1-1,5 tháng bắt đầu thả xuống ao ương, sau khi cá lớn đủ kích cỡ để nuôi thương phẩm, thì bán cho người chăn nuôi cá thương phẩm. Đến nay, cá giống của trang trại ông Khôi đã có mặt trên khắp các tỉnh thành phía bắc: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hải Dương…
 
Theo ông Khôi, ương cá giống không khó nhưng phải thật tỉ mỉ. Trước khi thả cá, ao phải được bơm cạn, vét bùn đáy, dùng vôi bột khử trùng nhằm hạn chế  các loại bệnh. Cần theo dõi cá nổi đầu vào buổi sáng sớm để có biện pháp khắc phục kịp thời. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, gây màu nước định kỳ 1 lần/tuần để đảm bảo nguồn thức ăn cho cá. Nguồn thức ăn cũng phải được tính toán sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá. Ương nuôi cá giống nhàn hơn nuôi cá thương phẩm bởi dịch bệnh ít, thức ăn cho cá cũng đơn giản chỉ cần bột cám gạo, ngô tự chế biến tại nhà. Chỉ cần nắm vững kỹ thuật trong quá trình nuôi ương, thâm canh, vận chuyển để cá khoẻ mạnh, không xây xát, không bị dịch bệnh, bảo đảm tỷ lệ sống cao là có thể thu được lãi. Ngoài ra, trong ao nuôi cá giống phải được làm sạch bằng cách bơm cạn, vét bùn đáy, dùng vôi bột hoặc vôi nung để phòng trừ được dịch bệnh tốt nhất.
 
Do chăn nuôi theo đúng quy trình, đàn cá bố mẹ được tuyển chọn đạt tiêu chuẩn từ Viện nghiên cứu thủy sản, nên từ năm 2010 đến nay, bình quân mỗi năm ông Khôi bán được 5 triệu con cá rô phi đơn tính và gần 2 triệu con cá chép. Trung bình, mỗi ngày ông xuất bán được gần 50 triệu tiền cá giống. Việc bán cá giống diễn ra quanh năm, cao điểm là từ tháng 8 đến tháng giêng năm sau, sản xuất gối vụ nên quanh năm đều cung cấp đủ giống cho người nuôi. Ngoài ra, trại ương cá giống còn tạo việc làm cho 5 - 6 lao động địa phương với mức thu nhập khá./.
 
Hoàng Thoa