Tận dụng nguồn phân trong chăn nuôi lợn để nuôi trùn quế làm thức ăn trong chăn nuôi vừa cho hiệu quả kinh tế cao lại góp phần bảo vệ môi trường. 

Với quy mô chăn nuôi trên 3000 đầu lợn mỗi năm, lượng chất thải của lợn là tương đối lớn nếu không xử lý tốt sẽ gây ô nhiễm môi trường chăn nuôi nên chị Nguyễn Thị Chinh ở thôn Quỳnh, xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng đã nảy ra ý định nuôi trùn quế để tận dụng nguồn phân và cải thiện môi trường với mong muốn có thêm thu nhập. Qua tìm hiểu các thông tin trên mạng xã hội và học tập kinh nghiệm các mô hình nuôi trùn quế khác nên chị Chinh đăng ký tham gia mô hình sử dụng phân lợn để nuôi trùn quế của Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp (Dự án LCASP).

Tham gia chị Chinh được Dự án hỗ trợ giống trùn quế  Ấn Độ để phát triển kinh tế và nhân giống cho Dự án. Hiện khu nuôi với tổng diện tích 300m2 gồm 6 bể nuôi.

Mỗi lứa nuôi trùn quế 2 tháng thu được khoảng 50 tấn phân trùn với giá 3.000 đồng/kg, đem lại lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng. Hiện tại, sinh khối trùn quế của gia đình chị Nguyễn Thị Chinh đang nhân giống để mở rộng quy mô thêm 200-500m2 .

Chị Nguyễn Thị Chinh cho biết, “thực tế nuôi trùn quế khá đơn giản, dễ nuôi, cho năng suất cao, đặc điểm trùn quế ăn nhiều nhanh lớn, kích thước to gấp 2-2,5 lần trùn quế thường. Thức ăn cho trùn quế chủ yếu là các loại phân trâu, bò, lợn,… Bên cạnh đó, do đặc tính của trùn thường sống trong môi trường ẩm thấp nên nước đóng vai trò rất quan trọng đến sự sinh trưởng, sinh sản và phát triển của chúng.

Tuỳ theo mùa vụ để tưới lượng nước sao cho phù hợp. Do lượng phân thải ra hàng ngày từ chăn nuôi lợn lớn nên 3 ngày cho trùn quế ăn 1 lần. Khi cho trùn quế ăn mở tấm phủ, tạo những luống ngang nhỏ, khoảng cách mỗi luống 40cm để cho con trùn quế ăn hết luống này sang luống bên sinh sản và phát triển. Lượng thức ăn mỗi lần dày khoảng 5cm trên mặt luống, sau đó sẽ tiếp tục cho ăn khi thấy trên bề mặt luống đã xốp và không còn thức ăn cũ.

Nhờ mô hình sử dụng phân lợn làm nguyên liệu để nuôi trùn quế mà toàn bộ chất thải từ trang trại đã được các hộ chăn nuôi tận dụng triệt để làm nguồn thức ăn cho trùn quế, giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, không ruồi muỗi nên lợn ít bị bệnh; tiết kiệm chi phí và thời gian dọn dẹp. Hiện mô hình sử dụng phân lợn làm nguyên liệu để nuôi trùn quế đang được Dự án LCASP nhân rộng trên quy mô toàn tỉnh không những giảm tải cho hầm biogas mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình từ việc bán sinh khối và phân trùn quế.

Theo http://khuyennongbacgiang.com/