Trong mùa hè thời tiết mưa nhiều, nóng, ẩm nên trâu bò rất dễ mắc bệnh. Do thời tiết nắng nóng nên trâu, bò thường giảm hấp thụ thức ăn dẫn đến giảm sức đề kháng. Hơn nữa thời gian này lại thích hợp để một số loại virus, vi khuẩn có hại phát triển gây hại cho trâu, bò. Sau đây là một số bệnh thường gặp của châu bò trong mùa hè:

1. Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh do vi khuẩn tụ huyết trùng xâm nhập và cơ thể trâu, bò gây lên. Vi khuẩn xâm nhập qua niêm mạc đường hô hấp và tiêu hoá phát triển nhanh trong hệ thống hạch lâm ba, rồi vào máu và gây bệnh cho trâu, bò. Thời gian ủ bệnh thường trong khoảng từ 12 đế 48 giờ. Bệnh thường phát nhanh biểu hiện: bỏ ăn, sốt, thở khó, chảy dịch mũi…

          Khi thấy trâu, bò có biểu hiện trên thì cần tách đàn để tránh lây lan và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Tiêm thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ thú y và bổ sung điện giải cho trâu, bò.

          2. Bệnh tiêu chảy

Bệnh thường xảy ra nhiều khi mưa phùn ẩm ướt, rơm cỏ và nguồn nước bị nhiễm bẩn nên trâu, bò dễ bị nhiễm bệnh. Bệnh do vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn đại tràng E.coly và các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hoá khác gây lên. Khi phát bệnh trâu, bò thường ăn kém hoặc bỏ ăn, sốt, ỉa phân lỏng màu tanh khó chịu.

Điều trị:  Dùng Atropine tiêm theo liều 1ml/15 - 20kg thể trọng,  trường hợp bị nặng phải truyền dung dịch nước đường đẳng trương hoặc nước muối sinh lý vào tĩnh mạch. Ngoài ra có thể dùng Kanamycine dạng bột 1g/lọ theo liều 20mg/kg thể trọng tiêm 2 lần/ngày.

Ngoài việc dùng thuốc có thể kết hợp cho uống lá ổi, lá phèn đen, ngày 1- 2 lần. Lá ổi, lá phèn đen khoảng 300g+ 1 lít nước đun sôi, gạn lấy 0,5 lít cho trâu bò uống 2 lần/ngày.

3. Bệnh giun đũa

Bệnh thường xảy ra ở bê, nghé từ 1- 3 tháng tuổi. Triệu chứng đặc trưng của bệnh: ỉa lỏng, phân trắng, có mùi tanh. Khi bị nhiễm giun bê, nghé thường gầy yếu và có thể bị chết do kiệt sức.

Điều trị: Đối với bê, nghé dưới 2 tháng tuổi dùng thuốc tiêm Levamisol, kết hợp với Vitamin ADE; Đối với bê, nghé trên 2 tháng tuổi, ngoài tiêm thuốc đồng thời tiến hành tiêu diệt các loại ngoại kí sinh trùng khác như ve, rận,…Cần tẩy giun cho bê, nghé ở những vùng có bệnh theo định kỳ 20 ngày tuổi, 1 tháng tuổi.

Trong mùa hè để hạn chế những bệnh thường gặp thì bà con chăn nuôi cần vệ sinh, khử trùng chuồng trại thường xuyên. Giữ mát cho trâu bò và bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Khi phát hiện ra trâu, bò mắc bệnh thì cần tách đàn để tránh lây chéo trong đàn. Ngoài ra đề phòng tránh bệnh hiệu quả thì nên tiêm phòng định kỳ cho trâu, bò. Khi trâu, bò bị bệnh chết phải chôn sâu, đổ vôi bột vào hố chôn, tẩy uế chuồng trại, bãi chăn, ủ phân có trộn vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh.

Trên đây, là một số bệnh thường gặp của trâu, bò trong mùa hè./.

BBT