Ảnh: Quả sung mỹ khi chín

Cây sung Mỹ có danh pháp khoa học là Ficus carica, là loại cây ôn đới, thuộc họ dâu tằm(Moraceae) Tên tiếng Anh của sung Mỹ là Common Fig. Cây sung Mỹ được trồng nhiều ở vùng có khí hậu Địa Trung Hải, nhất là ở các tiểu bang California Hoa Kỳ.Cây sung Mỹ có chiều cao từ 1,5 đến 10m. Đường kính thân cây không quá 17cm. Cành và thân cây có mủ trắng giống mủ cao su.Vỏ cây màu nâu xám, thân hợp trục, cành nhánh thẳng.Sung Mỹ là loài cây ăn quả quanh năm. Quả sung Mỹ có kích thướclớn hơn nhiều lần sung ta. Quả to, cùi mỏng, bên ngoài có màu vàng sẫm đến tím thẫm, khi bổ ra có mật màu vàng, vị thanh ngọt chứ không chát như sung ta.

1. Chuẩn bị trồng

- Chậu trồng:Các loại thùng nhựa, thùng xốp có dung tích từ 50-200l, thùng càng lớn thì bộ rễ cây sẽ có càng nhiều không gian để phát triển, từ đó cây sẽ to hơn, phát triển nhiều nhánh và sẽ cho nhiều quả hơn. Khoan lỗ thoát nước cách đáy thùng 5cm.

- Giống:Chiều cao: 40cm-50cm (đối với cây 4-5tháng tuổi).Câykhoẻ mạnh, không dị hình, rễ chớm đáy bầu, ngọn phát triển tốt, không có biểuhiện nhiễm sâu bệnh. Trước khi trồng phun thuốc trị nấm bệnh một ngày, khi đem trồng thì tưới đẫm nước để tránh vỡ bầu cây con.

- Đất trồng:Hỗn hợp đất trồng gồm 60% đất sạch và 40% tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng... để cho tơi xốp, thêm một ít phân trùn quế, phân hữu cơ đã qua xử lý, vôi nông nghiệp. Trộn đều, rải thêm một lớp nấm tricodema trên bề mặt, tưới đủ ẩm và ủ 7-10 ngày là có thể đem trồng.

2. Cách trồng

 Trồng cây vào thùng sao cho lớp đất mặt thùng ngang với lớp đất mặt bầu cây. Cắm cọc tre cột cố định phần gốc để tránh bị mưa gió xô đẩy làm động rễ. Tưới một lượng nước vừa đủ, sau đó duy trì tưới nước mỗi ngày hai lần vào lúc sáng sớm và chiều mát, lượng nước vừa đủ .Giai đoạn này không cần bón thêm phân vì trong đất trồng đã có trộn sẵn một lượng phân cần thiết.

3. Cách chăm sóc

Sau khi quan sát thấy cây ra thêm lá mới (khoảng 10 ngày sau trồng) thì tiến hành bón phân định kì 7-10 ngày một lần trong suốt quá trình trồng, liều lượng phân bón tùy theo tuổi cây và số lượng cành lá mà cây đang có, bắt đầu từ thấp sau đó tăng dần lên khi cây phát triển. Phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân cá, phân viên hỗn hợp, phân NPK chuyên dụng cho cây ăn trái.

 Sau khi trồng khoảng 2,5-3 tháng thì cây bắt đầu cho trái, từ khi trái xuất hiện đến khi chín sẽ kéo dài khoảng 45-50 ngày. Giai đoạn khi trái gần chín, trái sẽ phình to và bắt đầu chuyển sang màu đỏ, lúc này cần bổ sung thêm Kali để làm ngọt và sử dụng túi bọc chuyên dụng tránh ruồi vàng đục trái.

4. Thu hoạch

Khi quả sung to và màu chuyển từ xanh sang tím thì bắt đầu thu hoạch. Nên thu hái vào thời tiết nắng ráo không mưa và sau mỗi lần thu hoạch cây sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, không được cắt hoặc bứt bỏ đi vì chính vị trí này sẽ ra quả cho đợt tiếp theo. Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già. Sung Mỹ chín rất mềm nên khi thu hoạch phải hái nhẹ nhàng, xếp hàng trong khay để tránh bị dập nát. Quả sung Mỹ chín để được hai ngày trong điều kiện thường và một tuần nếu bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

BBT

Cách trồng Sung mỹ trong chậu

 

Cây sung Mỹ có danh pháp khoa học là Ficus carica, là loại cây ôn đới, thuộc họ dâu tằm(Moraceae) Tên tiếng Anh của sung Mỹ là Common Fig. Cây sung Mỹ được trồng nhiều ở vùng có khí hậu Địa Trung Hải, nhất là ở các tiểu bang California Hoa Kỳ.Cây sung Mỹ có chiều cao từ 1,5 đến 10m. Đường kính thân cây không quá 17cm. Cành và thân cây có mủ trắng giống mủ cao su.Vỏ cây màu nâu xám, thân hợp trục, cành nhánh thẳng.Sung Mỹ là loài cây ăn quả quanh năm. Quả sung Mỹ có kích thướclớn hơn nhiều lần sung ta. Quả to, cùi mỏng, bên ngoài có màu vàng sẫm đến tím thẫm, khi bổ ra có mật màu vàng, vị thanh ngọt chứ không chát như sung ta.

1. Chuẩn bị trồng

- Chậu trồng:Các loại thùng nhựa, thùng xốp có dung tích từ 50-200l, thùng càng lớn thì bộ rễ cây sẽ có càng nhiều không gian để phát triển, từ đó cây sẽ to hơn, phát triển nhiều nhánh và sẽ cho nhiều quả hơn. Khoan lỗ thoát nước cách đáy thùng 5cm.

- Giống:Chiều cao: 40cm-50cm (đối với cây 4-5tháng tuổi).Câykhoẻ mạnh, không dị hình, rễ chớm đáy bầu, ngọn phát triển tốt, không có biểuhiện nhiễm sâu bệnh. Trước khi trồng phun thuốc trị nấm bệnh một ngày, khi đem trồng thì tưới đẫm nước để tránh vỡ bầu cây con.

- Đất trồng:Hỗn hợp đất trồng gồm 60% đất sạch và 40% tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng... để cho tơi xốp, thêm một ít phân trùn quế, phân hữu cơ đã qua xử lý, vôi nông nghiệp. Trộn đều, rải thêm một lớp nấm tricodema trên bề mặt, tưới đủ ẩm và ủ 7-10 ngày là có thể đem trồng.

2. Cách trồng

 Trồng cây vào thùng sao cho lớp đất mặt thùng ngang với lớp đất mặt bầu cây. Cắm cọc tre cột cố định phần gốc để tránh bị mưa gió xô đẩy làm động rễ. Tưới một lượng nước vừa đủ, sau đó duy trì tưới nước mỗi ngày hai lần vào lúc sáng sớm và chiều mát, lượng nước vừa đủ .Giai đoạn này không cần bón thêm phân vì trong đất trồng đã có trộn sẵn một lượng phân cần thiết.

3. Cách chăm sóc

Sau khi quan sát thấy cây ra thêm lá mới (khoảng 10 ngày sau trồng) thì tiến hành bón phân định kì 7-10 ngày một lần trong suốt quá trình trồng, liều lượng phân bón tùy theo tuổi cây và số lượng cành lá mà cây đang có, bắt đầu từ thấp sau đó tăng dần lên khi cây phát triển. Phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân cá, phân viên hỗn hợp, phân NPK chuyên dụng cho cây ăn trái.

 Sau khi trồng khoảng 2,5-3 tháng thì cây bắt đầu cho trái, từ khi trái xuất hiện đến khi chín sẽ kéo dài khoảng 45-50 ngày. Giai đoạn khi trái gần chín, trái sẽ phình to và bắt đầu chuyển sang màu đỏ, lúc này cần bổ sung thêm Kali để làm ngọt và sử dụng túi bọc chuyên dụng tránh ruồi vàng đục trái.

4. Thu hoạch

Khi quả sung to và màu chuyển từ xanh sang tím thì bắt đầu thu hoạch. Nên thu hái vào thời tiết nắng ráo không mưa và sau mỗi lần thu hoạch cây sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, không được cắt hoặc bứt bỏ đi vì chính vị trí này sẽ ra quả cho đợt tiếp theo. Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già. Sung Mỹ chín rất mềm nên khi thu hoạch phải hái nhẹ nhàng, xếp hàng trong khay để tránh bị dập nát. Quả sung Mỹ chín để được hai ngày trong điều kiện thường và một tuần nếu bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

BBT